Giải thích nguyên nhân để xảy ra hiện trạng "bước chân ra khỏi cửa nhà đất là có quán ăn, chỗ đậu xe, nhà hàng, quán cà phê..." ngay trong các khu thành phố tân tiến, chính quyền địa phương cho rằng do luật cho phép, ngành nghề kinh doanh không thuộc ngành kinh doanh có điều kiện.

Xây nhà trọ, gara xe trong khu vi la

Một khu cư dân tại quận 2 là công trình nhà ở đã hình thành trên 10 năm. Phần lớn người dân trong khu vực là cán bộ, công chức, người nghỉ hưu tự thuê trục đường dây rác, tự góp tiền ký phù hợp đồng thuê công ti bảo kê. Thời điểm vừa qua, trong khu vực có một gara xe hơi hoạt động và một lô đất khác được xây thấp tầng, ngăn thành 3 căn nhà trọ cho thuê. Một số gia đình khác cho thuê nhà để tạo dựng quán ăn, quán cà phê để bàn ghế ra nhà thờ bờ sông khiến cho mất môi trường cho người đi bộ, đi đồng đội dục ven sông.

Bà È cổ Thị Diệu Hạnh - tổ trưởng tổ- giận dữ cho biết khi sắm đất nơi đây để xây nhà đất, khu vực này được quy hoạch là khu dân cư, chẳng hề khu thương mại dịch vụ. "Người dân tạo dựng quán ăn, cà phê, gara xe hơi và cả nhà trọ... liệu có sai quy hoạch? Những điểm buôn bán này có được Nhà nước cấp giấy phép buôn bán hay không?..." - bà Hạnh thắc bận rộn.

Rộng rãi dân cư tại đây cũng nghĩ là cho phép một gara xe hơi hoạt động trong khu dân cư có phổ quát bất tiện. Ngoài tiếng ồn, khách ra vô cơ sở này ảnh hưởng đến bình an của khu dân cư...

Trạng thái dân cư giận dữ vì nhà đất thành nơi buôn bán cũng diễn ra ở khu thành phố mới Phú Mỹ Hưng. Ông Tuấn, một người địa phương ở khu thị trấn Phú Mỹ Hưng, cho nhân thức khi mua vi la ở khu Mỹ Kim, mái nhà ông được nhân viên tổ chức kinh doanh tư vấn cho biết khu vực này chỉ dành để ở, không có các hoạt động buôn bán. Hợp đồng sắm nhà cũng có luật pháp này. Tất nhiên, khu vực này có rộng rãi cơ sở vật chất kinh doanh mọc lên, chủ đạo là văn phòng các tổ chức kinh doanh, quán ăn, quán cà phê trong các căn biệt thự liên kế... Việc buôn bán của một số nhà khiến cho những mái nhà khác không còn cảm giác bình yên, lặng tĩnh của một khu ở.

"Khi bỏ tiền sắm nhà đất khu này - có giá cao hơn phổ quát khu vực khác ở trung tâm TP - với mong muốn được ở trong một khu cư dân đơn côi tự, không có kinh doanh, nhưng khu vực này hiện nay cũng không khác những khu dân cư bên ngoài" - ông Tuấn nói.

bat cap quan ly kinh doanh trong khu dan cu

Xe để tràn xuống lòng đường ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng - Ảnh: TỰ TRUNG

Đổ qua đổ lại!

Ông Vũ Trung Hiếu, phó chủ toạ UBND phường Bình Trưng Tây, cho biết pháp luật hiện hành không cấm buôn bán quán cà phê, quán ăn, siêu thị nhỏ lẻ, gara xe, phòng trọ trong khu dân cư. Khu vực quận 2 cũng chưa có quy hoạch khu ở và khu thương nghiệp dịch vụ hiếm hoi nên chính quyền chẳng thể thoái thác cho dân đăng ký buôn bán hoặc buộc người dân phải ngừng hoạt động vì sai quy hoạch.

Ngoài ra đó, theo một chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, việc cấp giấy đạt yêu cầu đăng ký doanh nghiệp được thực hiện theo Luật đơn vị 2014, trong đó không có luật pháp yêu cầu người đạt yêu cầu kiến tạo tổ chức phải chứng minh liên hệ chứng nhận chứng nhận tổ chức phải thích hợp quy hoạch.

Cũng theo vị này, giấy đủ điều kiện đạt yêu cầu doanh nghiệp chỉ là "giấy khai sinh" của cơ sở vật chất kinh doanh, không hề là giấy phép buôn bán của cơ sở vật chất đó. Doanh nghiệp có chứng nhận hoạt động phải được cơ quan chuyên môn cấp giấy phép hoạt động hoặc chính quyền địa phương kiểm tra các nhân tố kiện hoạt động sau khi đạt yêu cầu buôn bán. "Ví như địa điểm đạt yêu cầu đủ điều kiện tổ chức không phù hợp quy hoạch hoặc gây mất bình an trơ khấc tự, không đảm bảo vệ sinh môi trường..., chính quyền địa phương không cho doanh nghiệp hoạt động" - vị này nói.

Theo thây mặt Ban điều hành khu đô thị Nam TP (tổ chức quản lý quy hoạch), khi phê duyệt quy hoạch sử dụng đất trong khu A của khu Nam có tạo thành những phân khu tính năng riêng, trong đó có các khu vực chỉ để ở. Tuy nhiên, Ban điều hành khu Nam không thể dựa vào quy hoạch dùng đất để cấm người dân tạo dựng cơ sở vật chất buôn bán tại liên hệ hoàn thành thủ tục, giả dụ các hạ tầng này đã được cơ quan tính năng cấp phép.

Còn theo ông Lê Văn Thành - phó chủ toạ UBND huyện 7, khu A nằm trong khu Nam TP do Ban quản lý khu Nam điều hành quy hoạch, nên địa phương không hiểu được khu vực nào quy hoạch là khu ở hay khu thương nghiệp phục vụ."Nếu Ban điều hành khu Nam chắc chắn được khu vực nào được quy hoạch chỉ bỏ ra để ở mà vẫn có các cơ sở vật chất thương mại phục vụ hoạt động, UBND quận sẽ rà soát giải quyết" - ông Thành chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dat xanh