Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, điều tra sơ bộ, trong 10 tháng qua, toàn cảnh thị trường BĐS Sài Gòn có cốt truyện sụt giảm nguồn cung, lượng giao dịch có xu hướng lao dốc thấp hơn so với vài năm trước. Hiếm hoi một số phân khúc khan hiếm hàng hóa trầm trọng, giao dịch kém. Dù rằng thanh khoản hạ nhiệt, giá nhà đất vẫn neo ở mức rất cao.

Diễn tiến điều chỉnh mạnh mẽ của hoạt động mua bán khởi hành chính yếu trong khoảng pháp lý dự án quá lờ đờ. Do vướng quy trình rà soát, thanh tra, rà soát hàng loạt công trình lùi thời hạn mở bán hoạt động mua bán, không thể khai triển nhanh như dự định. Yếu tố này làm cho ngày càng có ít vật phẩm nhà ở chứng nhận pháp lý đưa ra thị trường và tâm lý hồ nghi của đối tượng mua hàng, chủ đầu tư cũng lớn dần.

Theo ông Nghĩa, ví như các vướng bận bịu pháp lý không sớm được tháo gỡ, đà giảm tốc của hoạt động mua bán địa ốc TP HCM có thể kéo dài đến hết năm 2020 thậm chí lâu hơn. Kịch bản màu xám đang tới rất gần và rất khó khăn kéo hoạt động mua bán bất động sản hối hả quay về đà tăng trưởng hot như thời kỳ 2016-2017. Phổ biến độ trễ của các hồ sơ pháp lý BĐS kéo dài trong 12-18 04 tuần, đồng nghĩa với việc các dự án có thể phải lùi ngày mở bán chính thức, ký thích hợp đồng mua bán sang tận năm 2020, thậm chí lịch trình xa hơn là năm 2021. "Cho nên, vướng giấy tờ pháp lý đang trở thành một trong những rủi ro lớn nhất đối với hoạt động mua bán BĐS bây chừ", ông Nghĩa nói.

bat dong san co the se keo dai chu ky giam toc

Hoạt động mua bán BĐS phía Đông TP HCM.

Chuyên gia này nghĩ rằng có khá đa dạng yếu tố ảnh hưởng dây chuyền khiến hoạt động mua bán bớt nhiệt và đi ngang như hiện thời. Thứ nhất là pháp lý các công trình đang kéo dài khiến nguồn cung bê trệ. Kế đến là cơ sở có tốc độ khai triển lờ lững so với tiến độ đề ra khiến hoạt động mua bán thiếu lực đỡ trực tiếp.

Thứ ba là động thái siết tín dụng bất động sản của nhà băng đang khiến các dòng vốn không cập bến hoạt động mua bán địa ốc mà dần chuyển dịch sang các kênh đầu tư thay thế khác. Thứ tư là bong bóng giá đất tích tụ quá lớn làm cho các của nả bị định giá quá cao, ngăn cản kỳ vọng tăng giá ngắn hạn. Những yếu tố này cộng lại đang phát hành sức ì lớn cho thị trường trong năm 2019 và có thể kéo dài sang tận năm 2020. Lúc trước, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng từng cảnh báo về thiên hướng sụt giảm của hoạt động mua bán bất động sản quá trình 2017-2019. Chủ toạ HoREA, Lê Hoàng Châu đánh giá trong nhị năm mới đây (2018-2019), thị trường BĐS (thị phần nhà ở) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có nhiều dự án nhà đất bị "đứng hình" do không chấp hành được các thủ tục đầu tư xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Nguyên do của tình trạng khan hi hữu dự án nhà ở này, theo ông Châu là vướng mắc, xung đột nhiên của một vài quy phạm luật pháp và do cả công tác thực thi qui định. Ví như không có biện pháp giải quyết hiệu quả, hiện trạng sụt giảm quy mô hoạt động mua bán sẽ còn tiếp diễn.

Ông Châu dự báo, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một số doanh nghiệp bất động sản chạm mặt rộng rãi khó khăn, thậm chí nguy cơ phá sản. Trong khi, một hệ lụy nữa là khách hàng nhà sau cùng sẽ chịu thiệt rộng rãi nhất khi giá bất động sản ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, trở thành không dễ dàng tiếp cận hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bat dong san