Trong rộng rãi nền văn hóa, có một câu nói lâu đời ngụ ý rằng sự giàu có của mỗi dòng họ sẽ mất đi qua 3 thế hệ. Hay như ở vietnam, dân gian ta thường truyền nhau câu nói: "Không người nào giàu ba họ chẳng người nào không dễ dàng ba đời."

Nói bí quyết khác, sự giàu có thảng hoặc khi sinh tồn lâu hơn đời cháu. Thuế, chi tiêu, sự phân tán của nả qua thế hệ con cháu và những tác động chẳng thể tránh khỏi của việc sở hữu phần đông tiền, sau cuối đặt dấu chấm hết cho sự giàu có của một mái ấm.

Tuy nhiên, gia đình Rockefeller đã bất chấp phần nhiều những điều đó. Gia tộc này hiện đang bước vào thế hệ thứ bảy với 170 người thừa kế, và họ vẫn duy trì sự giàu có đáng kinh ngạc của chính mình với khối tài sản giá trị 11 tỷ đô la Mỹ vào năm 2016, theo Forbes. Tức là đã hơn 100 năm trôi qua sau khi John D. Rockefeller biến thành tỷ phú trước tiên của Mỹ sau khi thành lập Standard Oil vào cuối thế kỷ 19.

Dĩ nhiên, vấn đề đặc biệt hơn cả là gia tộc này vẫn gìn giữ sự câu kết, không có những vụ bê bối, hằn thù, kiện cáo và bi kịch tiêu biểu thường sinh ra tại các gia tộc phong lưu khác. Hiện có hơn 250 thành viên của gia đình là hậu duệ trực tiếp của John D. Rockefeller và Laura Spelman Rockefeller.

Vấn đề cam đoan không thể thiếu là Rockefeller khởi đầu rất giàu sang. Gia tộc Vanderbilts và Carnegies và Astors cũng vậy, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy họ cho đi hàng tỷ đô la như gia đình Rockefeller. Tham gia tháng năm năm ngoái, công ty Christie bán đấu giá bộ sưu tập của David và Peggy Rockefeller quá cố, bao gồm thành quả nghệ thuật và vật dụng có trị giá hơn 500 triệu đô la và có thể lên đến 1 tỷ đô la Mỹ, và phần đông số tiền thu về được đem đi khiến cho từ thiện. Trong suốt cuộc đời của bản thân mình, David Rockefeller đã thiện nguyện hơn 1 tỷ đô la Mỹ.

Vậy thì, những bí mật của Rockefeller là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn riêng biệt, David Rockefeller Jr., chủ tịch của Rockefeller & Co., cho nhân thức gia đình ông đã phát hành một hệ thống các giá trị, truyền thống và thể chế giễu khác biệt giúp các thành viên luôn sát cánh và cùng nhau giữ giàng sự phú quý. Những yếu tố này rất hữu ích với những mái ấm đang nỗ lực nuôi dạy những đứa trẻ có ý kiến đúng mực về tiền bạc - ngay cả khi bạn không quá phú quý.

Đầu tiên là các cuộc họp gia đình nhiều lần.

"Chúng tôi họp mái nhà nhì lần một năm, thường là hơn 100 người cùng ăn bữa trưa Giáng sinh trong một căn phòng chả hạn. Chúng tôi có một thứ có thể gọi là diễn đàn mái nhà. Khi bạn 21 tuổi, bạn được mời nhập cuộc các cuộc họp đó. Tại các cuộc họp mặt, mái nhà nói về phương hướng, dự án, thành viên mới và bất cứ thông tin mái ấm nào khác can hệ đến tương lai hoặc các cột mốc cần thiết. Vấn đề quan trọng là quần chúng đều cảm thấy họ là một phần của gia đình này, ngay cả chỉ được gả vào gia đình chúng tôi."

Rockefeller nói rằng duy trì lịch sử gia đình cũng rất cần thiết.

Những người nhà Rockefeller thực hiện việc này một phần duyệt một "căn nhà phổ biến", nơi họ có thể tụ hội và gắn kết với quá khứ của gia đình.

"Đây là một vị trí thân thuộc và được truyền qua phổ quát thế hệ. Tôi có thể quay trở lại nơi ông cố của tôi đã sống hơn 100 năm trước và xem ông, đàn ông ông và cả những đứa cháu của ông đã sống như thế nào."

Không còn duy trì một doanh nghiệp mái nhà nữa cũng là một yếu tố quan trọng, Rockefeller nói. Phổ thông tranh chấp trong các mái nhà phú quý khởi đầu công việc buôn bán - ví dụ như bạn nào nên điều hành, nên điều hành như thế nào và ai nên thừa hưởng lợi.

Gia tộc Rockefeller đã không còn chiếm hữu tổ chức kinh doanh gia đình kể từ năm 1911, khi Standard Oil bị chính phủ chia tách thành các tổ chức kinh doanh niêm yết do luật chống độc quyền mới. Hậu quả của sự thay đổi bỗng ngột đó là, của cải của Rockefeller, trong khoảng sở hữu một công ti khổng lồ đã trở thành phổ biến công ty niêm yết công khai. Câu kết với một loạt các ủy thác được soạn thảo chú ý, các cũ rích phiếu và tài sản nguồn vốn tiện lợi được truyền lại cho các thế hệ mai sau mà ít phải chịu không may về các biến động vốn đầu tư.

"Đương nhiên, sự phú quý trong mái nhà chúng tôi khởi hành trong khoảng hoạt động kinh doanh dầu hôi của Standard Oil, Rockefeller cho nhân thức. "Tuy nhiên, công tác buôn bán đã không mang chúng tôi lại với nhau, khi mà đã có hầu hết gia đình vì vậy mà bị chia tách. Một phương pháp đột nhiên, tôi nghĩ lại nghĩ là chúng tôi thật may mắn vì không sở hữu một tổ chức có thể chia cắt quần chúng trong mái ấm. Chúng tôi đã có một công việc kinh doanh mang lại sự phong phú qua các thế hệ và được truyền lại qua ngày một phổ quát người, song vẫn được lưu giữ. Nhưng chúng tôi đã không có một tổ chức cốt lõi."

Chất keo gắn kết mạnh khỏe nhất giữ gia đình Rockefeller bên nhau chính là giá trị mái ấm, mà cụ thể ở đây là việc trong khoảng thiện. Họ xây cất gần như quỹ khác nhau, bao gồm Rockefeller Foundation, the Rockefeller Brothers Fund và the David Rockefeller Fund với tổng giá trị tài trợ lên tới hơn 5 tỷ USD.

Các thành viên trong mái nhà được tạo động lực nhập cuộc vào các quỹ và giúp lựa chọn lý do họ muốn làm cho thiện nguyện. Bằng phương pháp chú tâm bạn dạng sắc mái nhà, nhà Rockefeller đã duy trì các giá trị then chốt của John Rockefeller Jr., người có "câu thần chú" được khắc trên đá tại Trọng điểm Rockefeller:" Đối với mỗi lợi quyền đều gắn liền với một trách nhiệm; mỗi cơ hội đều gắn với một trách nhiệm; và mỗi sự sở hữu là một bổn phận."

David Rockefeller Jr. nhớ rằng việc ông làm trong khoảng thiện với số tiền lần trước tiên ông nhận tham gia năm 10 tuổi. Ông nhận tiền vào Chủ nhật và đưa một phần số tiền đó cho phố đi bộ hoặc một vài nơi khác - giống như ông cố John D. Rockefeller đã sử dụng số lẻ trong khoản lương đầu của ông để đóng góp.

"Ví như những giá trị không tồn tại, ngôn trong khoảng sẽ không còn tính năng nữa," theo David Rockefeller Jr. "Bởi vậy, tôi nghĩ rằng mái nhà chính mình đã cố gắng khôn xiết để nuôi dưỡng những trị giá đó".

Tham khảo CNBC

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san