Thoạt nhìn, Tim Sweeney có vẻ rất giống một người con trai bình thường. Anh ấy thích đi bộ tuyến đường dài, tò mò công nghệ, thường xuyên uống Coca và ăn gà cừu. Thế nhưng chẳng phải người nào cũng biết Sweeney là CEO của Epic Games, công ty đứng sau "Fortnite" – tựa game nổi tiếng đã thu về hơn 2,5 tỷ USD trong năm 2018. Theo ước lượng, hiện của nả của Sweeney rơi tham gia khoảng 7 tỷ đô la.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 1.

Tim Sweeney - CEO của Epic Games.

Khi nói tới các ông trùm làng công nghệ, Sweeney không thực thụ quá nổi bật. Năm nay là lần trước tiên nhà sáng lập Epic Games có tên trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của báo chí Forbes.

Sweeney chưa lập gia đình và nhịn nhường như chưa bao giờ bị thu hút bởi sự hào nhoáng của Thung lũng Silicon. Chính bởi vậy, Epic Games được đặt trụ sở tại Cary, North Carolina.

Công tác đầu tiên của Sweeney chính là công tác hiện nay mặc dù vai trò của anh đã đổi mới kể trong khoảng khi Epic Games được thiết kế vào năm 1991. Nhìn chung, Sweeney miêu tả cuộc sống của bản thân là "đơn giản". Nhưng thay đổi hoàn toàn cách thức hàng triệu người trên nhân loại chơi game online có nhẽ là một yếu tố không đơn giản chút nào và Sweeney đã khiến được!

Dưới đây là câu chuyện lập nghiệp của CEO Epic Games:

Tim Sweeney sinh năm 1970 tại Potomac, Maryland. Phụ vương của anh là người vẽ phiên bản đồ cho chính phủ Hoa Kỳ còn mẹ anh khiến cho nội trợ, chăm nom cho ba người đàn ông. Khi còn là một cậu nhỏ xíu, Sweeney từng đến thăm người anh cả của mình tại nơi khiến cho việc lúc bấy giờ của anh ấy ở California. Anh đã được anh trai dạy phương pháp lập trình và bỏ ra phần còn lại của chuyến đi để học hỏi thêm về việc này.

Bước sang tuổi 11, Sweeney thường xuyên bỏ ra hàng giờ sử dụng chiếc máy tính mà anh trai tặng để lập trình trò chơi điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn, ông chủ Epic Games cho biết thời điểm lập trình của anh còn phổ thông hơn cả thời gian học và ngủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 2.

Cậu bé nhỏ Sweeney có niềm ham mê lập trình mãnh liệt.

Ngay từ bé nhỏ, Sweeney đã mở màn chơi thử để biết game nào đang "nóng" và tìm hiểu vì sao nó lại thịnh hành. Dường như, anh còn túa tháo máy cắt cỏ, đài cát-sét và TV để xem từng trang bị hoạt động như thế nào.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 3.

Sweeney rất thích tò mò máy móc.

Sweeney theo học chuyên ngành nghề kỹ thuật cơ khí tại Đại học Maryland. Trong năm thứ nhị đại học, anh phát triển trò chơi điện tử trước tiên của chính mình mang tên "ZZT". Anh cũng xây dừng tổ chức kinh doanh Potomac Computer Systems để phát triển tựa game "ZZT".

Năm 1991, trò chơi này chính thức được phát triển. Năm 20 tuổi, Sweeney bỏ dở đại học và về ở với ba má. Anh sử dụng 4.000 đô la tiền dành dụm cá nhân để khởi nghiệp ngay trong ga-ra ô tô của gia đình.

Sweeney đã bán được vài nghìn bạn dạng "ZZT" và không lâu sau đổi tên công ty thành Epic Games. Với những đơn đặt hàng mới được gửi tới hàng ngày, anh đã có thể rời khỏi nhà bác mẹ năm 1999 và bỏ nghề cắt cỏ để dồn toàn lực vào tạo ra game.

Sau đó, Epic Games được chuyển đến Cary, North Carolina. Lúc này, vai trò chính của Sweeney vẫn là lập trình, cho tới khi công ty sản xuất "Unreal", một trò chơi bắn súng theo góc nhìn thứ nhất.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 4.

Văn phòng hiện nay của Epic Games ở North Carolina.

"Unreal" là một trò chơi trên PC (máy tính tư nhân) cho phép người dùng chơi game cùng nhau tại các máy khác biệt. Công nghiệp đồ họa 3D Unreal Engine của trò chơi đã trở thành nền tảng để tạo ra các tựa game như Xbox 360, PlayStation 3...

Năm 2006, "Gears of War" được tạo ra. Nó được xây dựng dựa trên Unreal Engine dành cho Microsoft Xbox 360. Tờ New York Times mô tả trò chơi này là một trong những game có đồ họa tuyệt hảo nhất.

Khi thành công với "Gears of War", Sweeney đã 30 tuổi. Anh chiếm hữu một chiếc Ferrari và một chiếc Lamborghini nhưng những người hàng xóm không biết anh lại nghĩ rằng anh giàu có nhờ buôn ma túy. Sau một thời điểm, Sweeney quyết định bán lại những chiếc oto.

Dòng game "Gears of War" trước tiên bán được hơn 22 triệu bản trên khắp quả đât, đem đến thu nhập hơn 1 tỷ USD. Epic Games cũng thành công với các trò chơi chống chọi nhập vai như "Shadow Complex" và "Infinity Blade". Năm 2013, công ti công nghệ China Tencent đã đầu cơ 330 triệu đô la Mỹ vào Epic Games.

Bốn tuần 9/2017, Epic Games phát hành tựa game "Fortnite Battle Royale". Trò chơi đã thành công thế giới chỉ vài tháng sau khi công bố, thú vị hơn 200 triệu người chơi.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 5.

Sweeney rất khiêm tốn và nói rằng anh đã không trực tiếp phát triển "Fortnite" mà mọi công sức đều là nhờ tham gia nhân viên của chính mình.

Epic Games kiếm được lãi đa số từ những hàng hóa ảo trong "Fornite" bởi đây là một trò chơi không tính tiền. Trên thực tiễn, những món đồ này không tạo bất kỳ ưu điểm nào trong khó khăn giữa người chơi. Trang phục anh hùng và các phụ kiện có thể có giá khoảng 10 đô la Mỹ mỗi bộ. Với hơn 250 triệu người chơi "Fortnite", tổ chức kinh doanh đã kiếm được hơn 2,5 tỷ đô la tham gia năm 2018 và hơn 4 tỷ đô la kể trong khoảng khi tạo ra.

Thành công của "Fortnite" đã giúp Sweeney lọt tham gia danh sách tỷ phú với tổng của cải khoảng 7 tỷ đô la. Ngoài Sweeney, đa dạng streamer cũng đã kiếm được hồ hết tiền trong khoảng tựa game đình đám này. Tiêu biểu là Tyler "Ninja" Blevins – streamer kiếm được 1 triệu đô la Mỹ/04 tuần nhờ chơi "Fortnite".

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 6.

Streamer Tyler "Ninja" Blevins.

Theo Huy Võ

Trí thức trẻ/Tổng hợp


Tham khảo thêm: bat dong san