Chia sớt câu chuyện ở tỉnh giấc Gia Lai, Bộ trưởng Cường cho nhân thức bè bạn Bí thư, đồng chí Chủ tịch, các đồng thí thường vụ, các bằng hữu lãnh đạo mời gọi gần như doanh nghiệp nhập cuộc kết hợp. "Có những đợt, chỉ huy tỉnh giấc ra tận trường bay để đón lãnh đạo doanh nghiệp tham gia để giúp giải bài toán khó khăn cho người dân cày. Một doanh nghiệp đã đầu cơ một nhà máy rau quả và trước sự nghênh tiếp của lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp này tiếp tục đầu cơ thêm một nhà máy", Bộ trưởng Cường san sẻ.

Theo ông Cường, việc tập trung kêu gọi phổ biến hơn các doanh nghiệp tham gia cấu kết để tổ chức đóng gói chuỗi cùng bà con nông dân chính là biện pháp để khắc phục trạng thái được mùa mất giá, chế biến cập kênh. Phương án này không chỉ hiệu quả ở những khu vực đồng bằng mà còn có lợi với những khu vực miền núi, nơi chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sự cấu kết giữa nông gia với doanh nghiệp được Bộ trưởng Cường nhắc đến phổ biến trong công đoạn tư vấn chất vấn. Theo ông Cường, bất cập lớn nhất với ngành nghề nông nghiệp hiện nay không hề là khả năng canh tác mà là bất cập trong lĩnh vực chế biến thương mại. Ví như không giải quyết được khâu này thì được mùa mất giá sẽ là chuyện muôn thủa.

Cụ thể, sản lượng gạo, cà phê, hồ tiêu hay cao su của vietnam đều đứng trong top đầu của quả đât, chiếm hữu phổ quát chục xác suất tổng sản lượng thế giới. Tuy nhiên, điều này khiến cho hoạt động mua bán cạnh tranh ác liệt, dẫn đến trạng thái dư thừa nguồn cung. chậm tiến độ chính là nhân tố khiến cho hiện trạng được mùa mất giá xảy ra.

Dường như việc đóng hộp thương mại nông sản, Bộ trưởng Cường cũng cho rằng cần cơ cấu lại các vùng đóng hộp, không tăng, thậm chí giảm sản lượng và phát hành trị giá gia tăng bằng bí quyết tăng trị giá và sức khó khăn cảu sản phẩm. Không chỉ trong ngành nghề nông nghiệp, lĩnh vực thủy hải sản cũng cần vận hành theo phương án này để có biện pháp bền vững và lâu dài.

Đề cập đến con cá ngừ biển hồ theo chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho nhân thức đây là loại hải sản mang về doanh thu lớn dù sản lượng tương đối nhỏ bé. Để tăng trị giá con cá ngừ, việc sơ giễu cợt đúng theo quy chuẩn của khách hàng được coi là chìa khóa. Giải bài toán này, cần có sự đầu cơ về hậu cần nghề cá để đảm bảo chất lượng.

Một yếu tố khác là sản lượng hải sản bây giờ đã bị khai thác quá kĩ năng phục hồi. Yếu tố này ảnh hưởng hiểm nguy tới năng suất tấn công bắt của ngư gia, dẫn đến phổ quát tàu nằm bờ hay một số tàu tiến công bắt xa bờ và xâm phạm vùng biển nước ngoài. Để giải bài toán này, bên cạnh tăng nhanh cơ cấu lại và giảm sản lượng khai thác để đi tham gia chuỗi giá trị, cũng cần tập trung tham gia nuôi trồng thủy sản trên biển.

"Đây là phương hướng kế hoạch. Ở Kiên Giang, có những phường 100% từng đi biển đã đổi mới biến thành 100% nuôi trồng thủy sản. Không chỉ nuôi cá mà nuôi cả rong rêu hay nhuyễn thể…. Khai thác đúng mức, tập trung chế biến, đổi hướng sang nuôi trồng và cần dồn vào một chỗ để có một lĩnh vực khai thác biển vững bền", Bộ trưởng Cường san sẻ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san