* Phóng viên: Trong 8 năm khiến bộ trưởng Bộ Y tế, bà cảm thấy vừa lòng nhất là gì?

- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: 8 năm qua, vấn đề tôi vui là phổ thông chế độ thay đổi toàn diện, sự hài lòng của cư dân và chất lượng phục vụ tăng lên, BHYT lo cho cả người nghèo, thái độ của cán bộ y tế có rộng rãi thay đổi, tình trạng nằm ghép ở bệnh viện cải thiện rõ, rất nhiều bệnh viện tuyến trung ương đã cam đoan không để bệnh nhân nằm ghép sau 24-48 giờ nhập viện. Rộng rãi bệnh viện, khoa nhân tố trị được đầu cơ xây mới, đầu cơ trang vũ trang tân tiến không kém so với các nước trong khu vực.

Một trong những thành công của ngành y tế là đổi mới chế độ nguồn vốn. Từ năm 2012, giá phục vụ y tế từ bao cấp chuyển dần sang y tế thị trường khi giá viện phí theo hướng tiến tới tính đúng, tính đủ. Trước kia, giá khám chữa bệnh chỉ 2.000-3.000 đồng/lượt, khi mà giá giường là 12.000-13.000 đồng/ngày. Với tầm giá này thì chỉ đủ tậu xà bông và rót vốn điện nước. Khi thay đổi giá dịch vụ y tế, bệnh nhân được chăm bẵm tốt hơn, hưởng các phục vụ tốt hơn, trong khi không phải bỏ thêm viện phí vì BHYT đã chi trả. Cùng đó, cán bộ y tế có thu nhập tốt hơn, bệnh viện có đủ kinh phí để đầu cơ hạ tầng vật chất, dịch vụ người bệnh. Viên chức y tế được học kĩ năng giao tiếp, ứng xử các cảnh huống khi xúc tiếp với bệnh nhân và người thân bệnh nhân, đồng thời, thay đổi từ thái độ "ban ơn" sang thái độ "khách hàng là thượng đế". Trong khoảng bộ, các sở tới các bệnh viện đều có tuyến phố dây hot, hộp thư để người bệnh đề đạt quan điểm nhằm xử lý kịp thời. Nhiều khi tôi cũng không tin đã có sự thay đổi phổ biến như thế.

Theo bình chọn chủ quyền của Đơn vị Sáng kiến Việt Nam, hạn độ hài lòng của người dân với ngành nghề y tế đều trên 80%. So với những năm 2011-2012, hạn độ bằng lòng của người bệnh đã tăng rõ rệt. Trước đó, đi thăm bệnh viện, đến đâu cũng nghe thấy búc xúc của người bệnh và thân nhân họ từ thái độ, khám bệnh thì "thế nọ thế kia", cò bệnh viện.... còn bây giờ chạm mặt họ dành không ít lời khen cho viên chức y tế, sự "thay da đổi giết mổ" của bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng trước khi rời ghế bộ trưởng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chuyện trò với người bệnh trong một lần thị sát y tế hạ tầng tại thức giấc Thái Nguyên mới đây Ảnh Ngọc Dung

* Có khi nào bộ trưởng cảm thấy sức ép vì "búa rìu" dư luận?

- Thời điểm đầu khi tôi mới kiếm được nhiệm vụ, có thể truyền thông của lĩnh vực y tế lúc đó hạn dè bỉu nên dư luận có cái nhìn thiếu thiện cảm với ngành. Đơn cử những "sóng gió" trước các tai biến y học như: vụ thẩm mỹ viện Cát Tường; tiêm nhầm hay xà xẻo vắc-xin ở Thủ đô, tai biến vắc- xin Quine, viêm gan B; "nhân bạn dạng" xét nghiệm Hoài Đức; vụ VN Pharma và nạn "phong tị nạnh"... Đau xót nhất là hình ảnh trên chương trình "Chạm mặt nhau cuối năm" khi người nhà bệnh nhân đút tiền vào máy khám bệnh. Xem cảnh này tôi rất chua xót, phổ thông cán bộ nhân tố dưỡng đã khóc, đa dạng lãnh đạo quản lý trằn trọc.

Tôi đã san sẻ với bạn bè rằng từ những sự việc này thì mới tấn công thức lòng tự tôn của cán bộ y tế. Bởi vậy, cần phải thay đổi toàn bộ nghĩ suy và hành động của ngành nghề y. Bây giờ nghĩ lại, chính mình phải cảm ơn những lời đánh giá tốt chê vì đã giúp ngành nghề y đổi mới hăng hái.

* Vậy bộ trưởng còn những ôm ấp muốn khiến cho ngành nghề y và kỳ vọng người kế nhiệm sẽ chấp hành?

- Nghề y can hệ đến sức khỏe, tính mệnh nhân loại nên luôn được người địa phương nhiệt tình. Những thứ phải lo cho dân thì tất cả mà giải quyết tranh chấp này lại nảy sinh mâu thuẫn khác. Cái tôi thấy chưa khiến tốt và cần phải tiếp tục đó là đầu tư và tăng cường chất lượng các hoạt động về dịch vụ y tế đề phòng, chú tâm sức khỏe cho người dân, người có điều kiện kinh tế eo hẹp. Vấn đề là kiếm được thức của cư dân về phòng bệnh hơn chữa bệnh chưa đổi mới rộng rãi, phải lo phòng bệnh trước, rà soát sức khỏe, nhận thấy, nhân tố trị bệnh sớm để giảm biến chứng, tử vong. Y tế hạ tầng được coi là nơi chăm sức khỏe lúc đầu và là người gác cổng nhưng chưa tạo được niềm tin của người địa phương, chuỗi hệ thống y tế cơ sở kể cả cá nhân và công lập đều chưa đáp ứng được nhu cầu của cư dân.

Chúng ta đã có Chương trình Sức khỏe vn nhưng để nâng cao sức khỏe cho người dân, tôi cũng mong đưa yoga, thiền, tâm lý trị liệu... vào hạ tầng y tế và bước cao hơn là nhận thấy bệnh sớm bằng sàng lọc và tăng mạnh sức khỏe, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê Hà Tĩnh. Trình độ chuyên ngành: Phó giáo sư - tấn sĩ y học. Bà là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI; đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII. Từ bốn tuần 8-2011 đến nay là Bộ trưởng Bộ Y tế. Đầu 04 tuần 7-2019, bà Nguyễn Thị Kim Tiến kiếm được quyết định của Bộ Chính trị bổ nhiệm khiến Trưởng Ban Bảo vệ, chăm bẵm sức khỏe cán bộ trung ương.

Theo Ngọc Dung

Người công phu


Xem thêm: dat xanh