TP HCM Chuyên gia dự đoán đà giảm tốc của thị trường địa ốc sẽ dài thêm nếu như các nút thắt pháp lý chưa được tháo dỡ gỡ.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho nhân thức, khảo sát sơ bộ, trong 10 bốn tuần qua, toàn cảnh thị trường BĐS Sài Gòn có diễn biến sụt giảm nguồn cung, lượng trao đổi có xu hướng đi xuống thấp hơn so với một số năm trước. Đơn nhất một vài thị phần khan thi thoảng hàng hóa trầm trọng, giao dịch kém. Mặc dù thanh khoản hạ nhiệt, giá nhà đất vẫn neo ở mức rất cao.

Diễn tiến điều chỉnh mạnh bạo của thị trường lên đường chủ chốt từ pháp lý dự án quá chậm chạp. Do vướng quy trình kiểm tra, thanh tra, rà soát hàng loạt dự án lùi thời hạn mở bán thị trường, chẳng thể triển khai nhanh như dự kiến. Yếu tố này khiến cho ngày càng có ít sản phẩm nhà đất chứng nhận pháp lý đưa ra hoạt động mua bán và tâm lý hồ nghi của khách hàng, nhà đầu tư cũng lớn dần.

Theo ông Nghĩa, giả dụ các vướng mắc pháp lý không sớm được tháo gỡ, đà giảm tốc của thị trường địa ốc TP HCM có thể kéo dài đến hết năm 2020 thậm chí lâu hơn. Kịch bản màu xám đang đến rất gần và rất không dễ dàng kéo thị trường BĐS lập cập trở lại đà phát triển nóng như công đoạn 2016-2017.

Chung độ trễ của các thủ tục pháp lý bất động sản kéo dài trong 12-18 bốn tuần, đồng nghĩa với việc các công trình có thể phải lùi ngày ra mắt chính thức, ký thích hợp đồng mua bán sang tận năm 2020, thậm chí lịch trình xa hơn là năm 2021. "Vì vậy, vướng giấy má pháp lý đang trở thành một trong những không may lớn nhất đối với hoạt động mua bán BĐS hiện nay", ông Nghĩa nói.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán BĐS phía Đông TP HCM. Ảnh: Trằn Quỳnh

Chuyên gia này cho rằng có khá phổ quát nhân tố ảnh hưởng dây chuyền làm cho hoạt động mua bán bớt nóng và đi ngang như hiện giờ. Thứ nhất là pháp lý các dự án đang kéo dài khiến cho nguồn cung bê trệ. Kế tới là hạ tầng có vận tốc triển khai đủng đỉnh so với tiến độ đề ra khiến cho thị trường thiếu lực đỡ trực tiếp.

Thứ ba là động thái siết nguồn đầu tư BĐS của ngân hàng đang khiến các dòng vốn không cập bến thị trường địa ốc mà dần dịch chuyển sang các kênh đầu tư thay thế khác. Thứ tư là bong bóng giá đất tích trữ quá lớn làm cho các tài sản bị định giá quá cao, cản trở hy vọng tăng giá ngắn hạn. Những nhân tố này cộng lại đang tạo ra sức ì lớn cho hoạt động mua bán trong năm 2019 và có thể kéo dài sang tận năm 2020.

Trước đó, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cũng từng cảnh báo về thiên hướng sụt giảm của thị trường bất động sản công đoạn 2017-2019. Chủ toạ HoREA, Lê Hoàng Châu đánh giá trong nhì năm cách đây không lâu (2018-2019), thị trường bất động sản (phân khúc nhà đất) trên địa bàn bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có nhiều công trình nhà ở bị "đứng hình" do không thi hành được các hồ sơ đầu cơ xây dựng, hoặc bị dừng khai triển.

Xuất xứ của hiện trạng khan thảng hoặc dự án nhà đất này, theo ông Châu là vướng bận bịu, xung bỗng nhiên của một vài quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi qui định. Nếu như không có giải pháp giải quyết hiệu quả, hiện trạng sụt giảm quy mô hoạt động mua bán sẽ còn tiếp tục.

Ông Châu dự báo, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một vài tổ chức BĐS gặp phổ thông gian khổ, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Ngoài ra, một hệ lụy nữa là khách hàng nhà sau cuối sẽ chịu thiệt đa dạng nhất khi giá BĐS ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, trở thành không dễ dàng tiếp xúc hơn.

Vũ Lê


Xem tại: bat dong san