Tất cả các công ty ngành thủy sản quý 3 đều buôn bán giảm sút so với cùng kỳ, thậm chí có nhiều đơn vị lỗ nặng. Tất nhiên, vẫn có phổ thông đơn vị ngược lại có kết quả kinh doanh vững mạnh so với cùng kỳ.

Thủy sản Hùng Vương lỗ gần 500 tỷ đồng năm tài chính 2018-2019

Nhắc đến doanh nghiệp lĩnh vực thủy sản, chắc hẳn cái tên cần nhắc đến trước tiên là Thủy sản Hùng Vương (HVG). Nhắc tới đầu tiên chẳng phải vì là đơn vị lớn nhất, cũng chẳng hề là lợi nhuận lớn hay lỗ sâu, mà bởi đây là công ty có phổ quát câu chuyện đáng nói nhất.

Khác với tất cả các tổ chức khác, năm vốn đầu tư của Thủy sản Hùng Vương mở đầu trong khoảng 1/10 và kết thúc vào 30/9 năm sau. Thời gian này công ty đã hoàn thành các hoạt động kinh doanh của năm nguồn vốn 2018 – 2019.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 1.

Kểt quả buôn bán những năm vừa mới đây của Thủy sản Hùng Vương.

Điểm lại, 2 quý đầu năm, thông báo tự lập của công ti đều ghi nhận lợi nhuận sau thuế với số lãi lần lượt là 21,5 và 6,1 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm rơi vào khoảng 27,6 tỷ đồng. Dĩ nhiên sau kiểm toán Hùng Vương đã bất ngờ bị nhân tố chỉnh từ lãi sang lỗ sâu với số lỗ hơn 134 tỷ đồng. Kiểm toán còn đưa ra một số quan niệm ngoại trừ, và ghi kiếm được sự sống sót của yếu tố không cam đoan xung yếu có thể dẫn đến ngờ vực đáng kể về kỹ năng hoạt động liên tiếp.

Sau 2 quý đầu bị yếu tố chỉnh lỗ, Thủy sản Hùng Vương tiếp tục ghi kiếm được lỗ 129 tỷ đồng trong quý 3 và lỗ thêm gần 240 tỷ đồng trong quý 4, nâng tổng lỗ cả năm lên hơn 496 tỷ đồng – đây là số lỗ lớn thứ 2 sau lần lỗ kỷ lục 713 tỷ đồng năm vốn đầu tư 2016-2017. Tổng lỗ lũy kế chưa phân phối tới 30/9/2019 lên tới 891 tỷ đồng.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh theo quý.

Đáng để ý, dù kết quả buôn bán thua lỗ, cổ phiếu HVG ngược lại đang tăng mạnh. Trong khoảng vùng giá dưới 3.000 đồng/cổ lỗ phiếu trước ngày 21/10/2019, đến nay sau hơn nửa tháng, HVG có 14 phiên tăng nai lưng trong tổng số 18 phiên giao dịch. Trong đó phiên giao dịch, lên giá thành 7.230 đồng/cũ kĩ phiếu.

Hình như đó, trong bối cảnh dù cũ rích phiếu tăng, nhưng vẫn dưới mệnh giá, Thủy sản Hùng Vương cũng đang dự định đưa 5 triệu cổ phiếu quỹ ra bán theo giá thị trường tại thời điểm thương lượng. Hiện công ti đang hoàn thành các giấy tờ quan trọng theo quy định trước khi hoàn thành thủ tục bán.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 3.

Cốt truyện giá cổ lỗ phiếu HVG trong 1 năm mới đây.

Thủy sản Minh Phú cho biết đang gặp gỡ gian nan về thiếu hụt nguồn nguyên liệu

Không thua lỗ, nhưng Thủy sản Minh Phú (MPC) đang chạm mặt khá phổ biến yếu tố về thiếu hụt nguồn nguyên liệu, dẫn tới việc hạn chế giễu ký kết các đơn hàng mới. Thu nhập xuất khẩu bốn tuần 9/2019 của Minh Phú chỉ đạt gần 60 triệu đô la Mỹ, giảm 33,85% cùng kỳ năm trước, lũy kế 9 tháng đạt 484,56 triệu USD giảm 8,92%. Tổng sản lượng xuất khẩu trong 04 tuần 9 đạt 5.455 tấn, giảm 35,34% cùng kỳ năm trước, 9 04 tuần đạt 43.464 tấn, giảm 9% cùng kỳ năm trước, chỉ hoàn thành 56% kế hoạch năm.

Minh Phú hiện đang lên ý tưởnrg tăng cường hoàn thành vùng nuôi công nghệ cao Lộc An ngay trong năm 2019 để chủ động hơn nguồn cung và năng lực phục vụ đơn hàng trong những bốn tuần cao điểm trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Không chỉ vậy, trên hoạt động mua bán cổ phiếu MPC đang giảm sâu về vùng đáy của phổ thông năm quay về đây, hiện giao dịch loanh quanh mức 21.800 đồng/cổ phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 4.

Diễn biến giá cũ rích phiếu MPC trong 1 năm vừa qua.

Nhìn phổ biến quý 3 đầy đủ các đơn vị ngành nghề thủy sản trên sàn đều có kết quả kinh doanh giảm bớt so với cùng kỳ. Trong đó lãi quý 3 của Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) chỉ bằng 1/5 cùng kỳ, đạt 19,2 tỷ đồng. Lãi lũy kế 9 bốn tuần đầu năm cũng giảm hơn 10,5%, còn 132 tỷ đồng.

Lãi quý 3 của Camimex (CMX) cũng giảm hơn người ấy, còn 18,6 tỷ đồng. Cũ rích phiếu CMX cũng giảm mạnh hơn người tình so với vùng giá đỉnh lập được mấy bốn tuần trước, hiện giao dịch quanh co mức 16.500 đồng/cổ hủ phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 5.

IDI đang hoàn thiện chuỗi trị giá cá tra dịch vụ cho những hoạt động mua bán khó chịu

Hay doanh nghiệp thủy sản khác như IDI cũng báo lãi quý 3 giảm sút 57% so với cùng kỳ, còn 62,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, IDI đạt 5.454 tỷ đồng tăng 29% so với cùng kỳ khi mà LNST sụt giảm 39% xuống còn gần 279 tỷ đồng tương đương EPS đạt 1.408 đồng.

Trước đó Ban chỉ đạo IDI cho biết, hiện IDI nằm trong top 3 đơn vị xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, hoạt động mua bán tiêu thụ mở rộng lên đến 150 nước nhà và vùng lãnh thổ trên quả đât. IDI đang đầu tư để hoàn thiện chuỗi giá trị cá tra phục vụ cho những hoạt động mua bán khó chịu. Trong đó, vùng nuôi của tổ chức kinh doanh rộng đến 300ha đủ kĩ năng phục vụ hơn 80% nhu cầu chất liệu đóng hộp. Nhì nhà máy thủy sản đông lạnh đạt công suất 400 tấn cá/ngày. Công ty cũng đang có kế hoạch xây đắp thêm nhà máy số 3 với công suất 400 tấn nguyên liệu/ngày.

Kết quả buôn bán giảm sút cũng kéo theo giá cổ phiếu đi xuống. Giả dụ tính từ đầu năm 2019 thì cổ hủ phiếu IDI không tăng giảm phổ quát, nhưng giả dụ so với giá thành xấp xỉ mệnh giá đạt được cuối năm 2018, thì cũ kĩ phiếu IDI đã bị mất đi đi gần 50% giá trị.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 6.

Lợi nhuận quý 3 của Vĩnh Hoàn (VHC) giảm 58% so với cùng kỳ

Lợi nhuận quý 3 của Vĩnh Hoàn (VHC) cũng giản 58% so với cùng kỳ, còn 254 tỷ đồng. Còn tính bình thường 9 04 tuần đầu năm, doanh thu Vĩnh Hoàn đạt 5.699 tỷ đồng, chấp hành được 56% chiến lược. Còn lãi sau thuế ghi kiếm được 981 tỷ đồng, giảm bớt 4% so với cùng kỳ.

Trong lần san sớt mới đây, đại diện Công ti dự đoán cho nửa năm còn lại xuất khẩu sang Mỹ sẽ hồi phục, khi mà xuất khẩu sang EU và China vẫn duy trì ở mức cao. Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm – Thành viên HĐQT - cho nhân thức cụ thể về thị trường Mỹ - nơi Vĩnh Hoàn hữu dụng thế khó khăn, đang có phổ quát cơ hội khi cá rô phi vừa bị áp thuế 25% làm giá đẩy lên cao hơn. Hiện, các tạp hóa vẫn đang bán cá tra và kết quả thu về rất tốt, song điều cần phải khiến để đạt được hy vọng chính là đầu cơ mạnh hơn marketing.

Cũ rích phiếu VHC cũng đang giảm mạnh về vùng đáy của hơn 1 năm quay về đây, hiện đàm phán nói quanh nói quẩn mức 78.800 đồng/cũ rích phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 7.

Các đơn vị thủy sản đang khắc phục bài toán nguồn nguyên liệu

Việc chủ động nguồn nguyên liệu hiện đang là bài toán cần khắc phục trước tiên của các tổ chức lĩnh vực thủy sản. Mở mang vùng chăn nuôi, câu kết với các tổ chức, các nhà cung cấp chất liệu là bước đi trước tiên. IDI, Hùng Vương, Minh Phú... cũng đang dần dần khắc phục để chủ động nguồn nguyên liệu.

Điểm sáng trong lực lượng các doanh nghiệp lĩnh vực thủy sản trên sàn quý 3 vừa qua có thế kể đến là Nam Việt (ANV), Agifish (AGF) hay Thủy sản Bến Tre (ABT) với lợi nhuận vững mạnh so với cùng kỳ.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Trọng Hữu, trợ lý ban Tổng Giám đốc Nam Việt (ANV) cho biết công ty hiện có 3 nhà máy được kiến tạo với công suất 600 tấn/ngày. Hiện Nam Việt đang dồn vào một chỗ vào dự án vùng nuôi Bình Phú với hơn 200 ao cá thịt và 40 ao cá giống. Hình như đó, Nam Việt đang tập trung mạnh cho công trình kế hoạch là vùng nuôi Bình Phú, có quy mô 600 ha. Nam Việt chiếm hữu 500 ha trong số đó và được quy hoạch thẳng theo quy mô lớn.

Tổ chức kinh doanh đã đưa vào cung ứng cho thị trường vật phẩm mới là chả cá surimi, đây là sản phẩm giá trị gia tăng trước tiên. Năm 2020, tổ chức kinh doanh dự kiến phối thích hợp với một công ty Hàn Quốc thi hành sản xuất kinh doanh collagen và đang có chiến lược phù hợp tác với đối tác làm ăn trong khoảng Hàn Quốc.

Kết quả kinh doanh của Nam Việt cũng phản ánh thực trạng tốt của tổ chức kinh doanh. Doanh thu phù hợp nhất quý 3 tăng 7% so với cùng kỳ, đạt 1.127 tỷ đồng, còn lợi nhuận sau thuế tăng 34%, lên 152,8 tỷ đồng. Tính bình thường 9 tháng đầu năm 2019 Nam Việt báo lợi nhuận sau thuế trên 506 tỷ đồng, tăng trưởng 65% so với cùng kỳ năm ngoái. EPS đạt 3.985 đồng.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 9.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) cũng đạt 76,3 tỷ đồng lãi sau thuế quý 3, tăng 30% so với quý 3 năm rồi. Đa số doanh thu và lợi nhuận của công ti đều trong khoảng bán hàng thủy sản.

Tính thông thường 9 04 tuần đầu năm doanh thu Thực phẩm Sao Ta đạt 2.748 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn tăng trưởng 41%, đạt 168 tỷ đồng. EPS đạt 3.484 đồng.

Các công ty thủy sản đang tầm thường tay tháo dỡ gỡ thẻ tiến thưởng

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Sản xuất và Xuất khẩu thủy sản vn (VASEP) cho nhân thức, sau 2 năm EC cảnh báo thẻ tiến thưởng đối với hải sản khai thác của Việt Nam. Còn các tổ chức cũng nghĩ là, thẻ tiến thưởng IUU đã gây ra phổ thông ảnh hưởng xấu, tác động trực tiếp tới việc xuất khẩu hải sản sang EU và kéo theo sau là ảnh hưởng đến thị trường Mỹ và các thị trường tiềm năng khác.

Qua 2 năm kiên trì với mục tiêu tháo dỡ gỡ thẻ tiến thưởng, các đơn vị hải sản vietnam đã rất hăng hái thông thường tay cùng đồng đội các tổ chức hải sản đang quyết giữ vững thị trường XK của các mặt hàng thủy hải sản của vietnam, khắc phục khó khăn trước mắt để định hình lại hoạt động mua bán.

Dự báo sản lượng xuất khẩu sẽ tăng nhẹ vào cuối năm, cho nên các đơn vị trong ngành nghề đang ra sức khó khăn để có kết quả buôn bán tốt hơn vào quý 4 cuối năm 2019.

Thạch Lâm

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dat xanh