Bộ phận phân tách SSI Research của Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo hoạt động mua bán tiền tệ 04 tuần 10/2019.

Các đồng tiền trên nhân loại hồi phục so với USD

Hoạt động mua bán tài chính thế giới vẫn chịu tác động bởi chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, tiến trình Brexit và điều hành lợi nhuận suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Dù có những cốt truyện đan xen nhưng nhìn tầm thường các biến số này đều khá hăng hái trong 04 tuần 10 mới đây. Cụ thể, Mỹ và Trung Quốc đã hợp nhất trợ thì dừng các ý tưởnrg nâng thuế sau cuộc chạm mặt 10-11/10 và đang hướng gần tới một thỏa thuận thương mại công đoạn 1; thời hạn Brexit cũng được kéo dài thêm 3 bốn tuần, đến 31/3/2019; và FED đã chính thức hạ lợi nhuận suất lần thứ 3 trong năm nay, xuống mức 1,5-1,75%/năm.

Cùng với FED, 20 NHTW khác cũng tuyên bố giảm lợi nhuận suất trong tháng 10 trong đó phần nhiều là lần giảm thứ 3. Không chỉ nới lỏng tiền tệ, một số non sông Châu Á như Ấn Độ, Indonesia còn chấp hành nới lỏng tài khóa thông qua giảm thuế để tăng sức khó khăn của nền kinh tế. Chỉ số CBOE VIX đo lường mức rủi ro của thị trường thế giới giảm thấp cho thấy tâm lý lạc quan đang lan rộng.

Gần như phần đông các đồng bạc đều phục hồi mạnh so với Đô la Mỹ, tuyệt hảo nhất chính là GBP. Đồng tiền này đã tăng giá tới 5,3% so với Đô la chỉ trong 04 tuần 10, bù đắp lại tổng thể phần mất giá từ đầu năm đến nay, chốt bốn tuần ở mức 1GBP tương đương 1,2942- cao hơn so với cuối 2018 đến 1,4%. Thỏa thuận Brexit giữa Chính phủ Anh và EU tham gia ngày 18/10 đã làm tỷ giá GBP/Đô la Mỹ bật tăng mạnh. Tuy sau đó có nhân tố chỉnh giảm do Quốc hội Anh lại bác bỏ nhưng vẫn giữ ở mức cao do nguy cơ Brexit không ký hợp đồng được đẩy lùi tới 31/01/2020 và tài năng cao sẽ có thỏa thuận song phương Anh – Mỹ hậu Brexit. 

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 1.

Trong bốn tuần, EUR cũng tăng giá 2,31% so với USD đương nhiên tỷ giá EUR/Đô la Mỹ vẫn ở mức thấp hơn 2,76% so với cuối 2018, khu vực kinh tế này chưa có tín hiệu cải thiện, chỉ số PMI 04 tuần 10 vẫn ở mức rất thấp (45,9).

Chỉ số DXY giảm mạnh từ trên 99 xuống 97,2 vào cuối tháng, các đồng tiền của các nước có chịu đa dạng tác động trong khoảng chiến tranh thương nghiệp như KWR của Hàn Quốc, SGD của Singapore, TWD của Đài Loan… đều phục hồi tốt. Tỷ giá Đô la Mỹ/CNY cũng giảm liên tục về sát ngưỡng 7, lấy lại 1,53% trị giá trong bốn tuần 10. Tới thời điểm hiện nay, tỷ giá này đã xuống dưới 7,0 nhờ những dấu hiệu tích cực trong quan hệ Mỹ - Trung nhưng yếu tố này rất khó khăn lường, về dài hạn, CNY vẫn chịu phổ biến áp lực giảm giá so với USD. Vững mạnh kinh tế China Q3/2019 chỉ là 6% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, một đồng CNY yếu hơn sẽ bù đắp những tổn hại trong cuộc chiến với Mỹ và kích thích nền kinh tế tăng trưởng.

Bối cảnh trong nước và quốc tế cung cấp VND lên giá nhẹ trong 04 tuần 10

Trong tháng, tỷ giá Đô la/Việt Nam Đồng giảm 20đ/USD ở chiều tậu tham gia và tăng 10đ/USD ở chiều bán ra trên nhà băng, ở mức 23.120/23.270 và không đổi trên hoạt động mua bán tự do, ở mức 23.180/23.200. So với thời điểm cuối năm 2018, tỷ giá thương lượng USD/Việt Nam Đồng đã giảm 0,77% trên ngân hàng và 1,24% trên hoạt động mua bán hòa bình.

Chênh lệch giữa tỷ giá mua vào và bán ra của nhà băng lên tới 150 đ/USD, là mức giãn phương pháp cao nhất trong đa dạng năm quay về đây. Kể trong khoảng khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra vào giữa năm 2018, cao thấp khác nhau tỷ giá tậu vào – tung ra của các NHTM đã liên tiếp được nới rộng so với mức lúc trước là 70đ/Đô la Mỹ. SSI Research nghĩ là đây là cách các NHTM tránh không may trong hoạt động ngoại hối hận khi bối cảnh quốc tế nhiều biến động khó lường. Dĩ nhiên, cốt truyện thực tế VND lại khá định hình. Thêm tham gia đó, tỷ giá tậu tham gia của NHTM hiện tại thấp hơn hồ hết so với tỷ giá mua vào của NHNN là 23.200 giữ từ đầu năm đến nay. Nhờ vậy, hoạt động ngoại ăn năn của các 18 NHTM thương mại trong 9 bốn tuần 2019 mang lại thu nhập 6.460 tỷ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 2.

Vốn đầu tư FDI giải ngân trong tháng 10 là 2 tỷ Đô la Mỹ, cán cân thương mại thặng dư 9 tỷ Đô la. Việt Nam vẫn nằm trong nhóm nước kiếm được kiều hối lớn, ước tính trên 10 tỷ Đô la trong năm 2019. Mặc dù không bằng nhau lợi nhuận suất VND-USD có lúc chuyển sang âm nhưng nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, các NHTM tiếp diễn bán ngoại tệ về NHNN, ghi nhận bốn tuần thứ 4 liên tiếp NHNN tìm vào ngoại tệ. Dự trữ ngoại ăn năn hiện ở mức kỷ lục, trên 73 tỷ Đô la.

Tỷ giá trung tâm giảm 15đ/Đô la xuống 23.145đ/USD nhưng vẫn ở mức cao hơn tỷ giá tậu tham gia của NHTM. Tỷ giá này liên tục tăng từ giữa 2018 đến nay và đã vượt lên tỷ giá sắm vào của NHTM tham gia cuối bốn tuần 9. Tương tự, các tỷ giá điểu hành gồm tỷ giá sắm vào của NHNN và tỷ giá trọng tâm đều đang ở mức cao hơn tỷ giá sắm của NHTM. Các nhà phân tích của SSI Research cho rằng, sau đợt bán ngoại tệ 4 tháng đầu năm và đợt vừa mới đây, trạng thái ngoại tệ của các NHTM sẽ bớt dồi dào, thêm vào đó ý định ngoại tệ có thể tăng cao thời điểm cuối năm nên tỷ giá Đô la/Việt Nam Đồng có thể nhích tăng, tiệm cận về mức 23.200đ/Đô la Mỹ.

Phương Thảo

Theo Vốn đầu tư Plus


Tham khảo thêm: dat xanh