Trong một nhà máy rộng lớn của Tuntex ở ngoại ô Jakarta, những chiếc xe tự lái chạy ngang qua, vận chuyển vật liệu tới các trạm cắt tự động, phát triển các mảnh vải ghép rồi tiếp tục chuyển đến máy may "bán tự động" - tức thị người yêu không người điều khiển, vẫn có sự tham gia của hơn 1.000 người lao động tham gia quá trình giám sát việc sản xuất hàng may mặc sản phẩm.

Tuntex là công ty cung ứng vật phẩm may mặc cho Adidas, Nike, Puma và các thương hiệu phong cách thế giới khác. Họ luôn phải xoay vần nói quanh nói quẩn các dòng vật phẩm, làm sao để tốc độ hơn các đối phương, khiến sao để cạnh tranh trong khuynh hướng đổi mới không chấm dứt của thị trường phong cách nhanh. Hiện nay, áp lực đối với họ càng lớn, buộc họ phải nhanh hơn, bức xúc chính xác hơn.

"Thời điểm đóng gói trung bình của các nhà máy đã giảm từ 120 ngày xuống còn 90 ngày vào 4 năm trước, và bây chừ chỉ còn 60 ngày. ... Một số nhà đóng chai thậm chí còn làm cho nhanh hơn phổ thông", Stanley Kang, phó giám đốc điều hành của Tuntex nói. "Tự động hóa và số hóa đang thay đổi mọi thứ, và khi mọi thứ thay đổi, chúng tôi phải đổi mới. Ai giận dữ tốc độ hơn sẽ giành thắng lợi".

Ý định về tính linh động hiện giờ là cực kì phức tạp. Các đơn đặt hàng cho mặt hàng áo bóng đá có thể sẽ dựa vào rất lớn kết quả của một trận chiến. 

"Ví như bạn sản xuất áo đấu cho một đội bóng mà họ chiến thắng, thì bạn tiếp tục bán được phổ biến hơn nữa," Kang nói. "Chúng tôi đóng gói áo bóng đá của một non sông. Nếu họ thắng trận, đơn hàng tiếp tục được đặt, nếu họ thua thì tức là hoàn thành".

Từ cái chết của Forever 21 đến sự suy tàn của thời trang nhanh và cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 1.

Tuntex, giống như phổ quát nhà đóng hộp khác trong chuỗi cung ứng của lĩnh vực may mặc - ngành nghề trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la, đang đầu cơ hàng triệu đô la Mỹ mỗi năm vào công nghệ và các quy trình mới. Sự đổi mới trong nhu cầu của người tiêu xài đang bình ổn lại ngành này. Thời đại của "cá tính nhanh" giá rẻ đã đến hồi kết. Nó sắp bị thay thế bằng một mô phỏng mới, thiên về tốc độ, độ đúng đắn, khả năng tầm nã xuất căn nguyên và kĩ năng cung lượng hàng lớn trong thời gian ngắn.

Để thay đổi cho thích hợp với xu hướng nói trên, các nhà cung ứng đang chuyển trung tâm chế biến của họ qua biên cương để gần hơn với cơ sở vật chất cơ sở, chất liệu thô và hoạt động mua bán sau cùng, chuẩn y họ dành dụm được thời gian quý báu trong. Họ cũng đang đầu cơ mạnh vào tự động hóa và số hóa, khi công nghệ trở thành hiện đại hơn.

Sự đổi mới của lĩnh vực công nghiệp này có thể ảnh hưởng mạnh bạo đến các tổ quốc ở Nam Á và Đông Nam Á. Những khu vực này là trọng điểm cho các yếu tố cơ bản nhất của chuỗi cung ứng hàng may mặc. Tự động hóa hoàn toàn trong tương lai có thể đe dọa thay thế hàng triệu công huân tay nghề thấp trên toàn trái đất.

Cơn động đất trong lĩnh vực bắt mắt

Việc cải tổ chuỗi cung cấp đã gây ra những thay đổi chấn động ngành nghề bắt mắt. Các chuỗi bán từng cái từng nhiều người biết đến đầu những năm 2000 đang lâm vào cảnh gian khổ. Forever 21 chịu thiệt hại lớn nhất. Hãng này nộp đơn xin vỡ nợ hồi 04 tuần 9. Barneys, Diesel, cũng đã nộp đơn xin phá sản.

Các thương hiệu bắt mắt tổng phù hợp trực tuyến, như Asos, đã có thể vượt qua những cái tên nói trên, bằng cách hối hả tiến công vào các thiên hướng bắt mắt khi chúng mới chỉ bùng nổ trên Instagram hoặc các phương tiện truyền thông phường hội khác. 

Các nhà bán lẻ online dẫn đầu về công nghiệp, như Stitch Fix, đang lôi cuốn đối tượng mua hàng thông qua việc cá thể hóa đối tượng mua hàng - sử dụng thuật toán để nắm bắt sở thích của từng đối tượng mua hàng tư nhân và buộc phải loại quần áo cho họ. Điều này đang thay đổi cục bộ cách thức khách hàng buôn bán và thanh toán quần áo. 

Đối với những game thủ lớn còn sống sót, họ đang phải thích nghi với khuynh hướng mới này. 

Các đại gia bán lẻ, như Inditex, chủ sở hữu thương hiệu Zara, hay công ty mẹ của Uniqlo, Fast Retailing , cùng với H&M, đã đầu cơ tham gia công nghệ để cải thiện trải nghiệm của khách hàng tại cửa hàng, song song xây dựng chuỗi hệ thống điều hành dữ liệu và "hậu cần mưu trí" để tiết kiệm hóa chuỗi cung cấp. 

Những động thái này nhằm bảo đảm rằng mẫu áo quần thích hợp sẽ có thể tiếp cận đối tượng mua hàng vào đúng thời gian. "Cá tính với tốc độ cao" sẽ phải thay đổi thành "phong cách đúng mực".

Ông Ricardo Perez Garrido, giáo sư về đổi mới công nghệ số và hệ thống tin tức tại IE Business School ở Madrid cho nhân thức. "Một là kiến tạo đúng những gì đối tượng mua hàng thích. Hai là vận hành để ra [sản phẩm] đúng chỗ, đúng thời điểm. Ba là ứng dụng công nghiệp để đóng hộp siêu nhanh, siêu hiệu quả và siêu tư nhân hóa. ... Giả dụ bạn kiểm soát ba ngành đó, bạn sẽ bất khả chiến bại".

Từ cái chết của Forever 21 đến sự suy tàn của thời trang nhanh và cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 2.

Việt Nam hữu dụng thế gì?

Tuntex là một nhà đầu tư tại vn từ đầu những năm 2000, xây dựng 4 nhà máy, 3 trong số đó ở Sóc Trăng. Công ty cũng đã tạo dựng hoặc sắm các nhà máy ở TQuốc đại lục, Thái Lan, Campuchia và Indonesia. Giống như phổ biến nhà đóng chai trong ngành nghề, họ đang kiếm tìm chi phí chế biến thấp hơn - bao gồm cả BĐS rẻ hơn và hàng ngũ công phu mới - để đáp ứng nhu cầu không hoàn thành của các công ti may mặc, những người muốn sản phẩm chất lượng tốt hơn với giá thấp hơn.

Đương nhiên, trên khắp các tổ quốc sản xuất hàng may mặc, có một nỗi sợ rằng không người điều khiển hóa hoàn toàn, dù sớm dù muộn cũng sẽ tác động đến ngành nghề may mặc.

Với cố gắng không chấm dứt để cắt giảm chi tiêu, các nhà cung cấp không chấm dứt đổi mới cơ sở vật chất đóng hộp của họ giữa các quốc gia châu Á, kiếm tìm mức lương thấp hơn và chi tiêu sản xuất rẻ hơn. 

Nhưng nhân tố đó đã khiến chuỗi cung ứng của họ vướng phải khoảng phương pháp địa lý vĩ đại: Một sản phẩm may mặc Adidas hoặc Nike do Tuntex đóng chai tại Indonesia, có thể phải nhập vải trong khoảng cách thức đó gần 4.000 km trong nhà máy dệt của công ti tại Đài Loan. Các loại vải có thể phải mất gần một tuần để tới các nhà máy may.

Inditex, đã giải quyết yếu tố bằng cách chuyển di các chuỗi đóng gói tới gần hơn với người tiêu dùng của họ. Các nhà máy ở châu Âu hiện đang càng ngày càng tập trung tham gia phục vụ châu Âu.

"Thay vì trải qua chu trình kiến tạo, gửi các mặt hàng đến châu Á để đóng gói, và nhập quay về ... hồ hết các mặt hàng bắt mắt đều được chế biến gần điểm bán, có nghĩa là đắt hơn, nhưng chu kỳ đóng chai và tiêu thụ chỉ mất từ 4 đến 5 tuần" - Garrido nói.

Các nhà phân tách và người chơi trong ngành nghề cho nhân thức, nhờ việc có vị trí địa lý gần với các nhà sản xuất dệt may của TQuốc, các nhà máy ở vietnam sẽ có tài năng tiếp diễn phát hành. 

"Vì hồ hết các chất liệu như sợi và dệt may được đóng gói tại Trung Quốc, vn có ích thế về mặt địa lý trong việc chuyên chở nguyên liệu tham gia các nhà máy", ông Hiroshi Morita, tổng giám đốc bộ phận dệt may của nhà máy thương mại Nhật Bạn dạng Itochu nói . "Và chính Việt Nam cũng đã và đang tạo ra các chuỗi đóng gói của riêng bản thân mình trong các item này (sợi và item dệt)".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat