Đứng trước nhân tố mang tính thế giới đó, các đô thị trên nhân loại đang bắt buộc trở nên mưu trí và thông minh hơn. Việt Nam cũng không nằm ngoài thiên hướng đó.

Những khu Thành phố thông minh (ĐTTM) hiện thời mới dừng lại ở những công trình, công trình bé dại lẻ; thiếu đồng bộ, trên quy mô bé xíu. Cội nguồn chính là thiếu sự kết nối các nguồn lực để xây dựng một biện pháp đầy đủ về mọi mặt. Khác biệt là rộng rãi hoá những dữ kiện mưu trí để cư dân dễ dàng tiếp cận, dùng; để mỗi cư dân đều có thể biến thành dân cư ĐTTM.

Để góp phần giải quyết điều đó, Viện Kinh Tế Xanh đã được giao nhiệm vụ thực hiện đề án Gắn kết nguồn lưc phát hành ĐTTM thử nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bà Dương Thị Bích Diệp, Phó Viện trưởng Viện Kinh Tế Xanh cho nhân thức: "Không chỉ nghiên cứu hình thức xây đắp ĐTTM của các nước tiên tiến, thực trạng của vn để mua ra biện pháp, chúng tôi còn tìm hiểu, gắn kết các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước để xây dựng chiến thắng các khu ĐTTM tại vn mà điển hình là khu thị trấn thông minh phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ đi cùng để xây dựng một khu đô thị lanh lợi lấy con người khiến cho trọng điểm, vì từng cư dân, vì từng gia đình và vì giang sơn sớm biến thành thực tế".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia Hàn Quốc mua bán kinh nghiệm với chỉ huy Thành phố Hồ Chí Minh

Theo đó, khi nhận nhiệm vụ này, Viện Kinh Tế Xanh đã thực hiện các chuyến khảo sát, xem thêm các mô hình ĐTTM bậc nhất trên quả đât. Những chuyến tìm hiểu thực tại, những cuộc chạm chán với các chuyên gia hàng đầu đã giúp Viện có được những tin tức thiết thực, giàu tính ứng dụng trong việc quy hoạch và sản xuất Khu Thị trấn Sáng tạo Tương tác cao phía Đông thị trấn Hồ Chí Minh biến thành "thánh địa" công nghiệp mới với kĩ nghệ thông tin làm cốt cán. Đây sẽ là nơi tích phù hợp ba bài toán về chế độ là nông nghiệp, công nghệ tin tức và ngao du với ba "thung lũng" được xây đắp.

Trong đó, Thung lũng nông trại thông minh và Thung lũng trí não mưu trí gồm khu hạt giống, cây giống, khu nghiên cứu và phát triển (R&D), trọng tâm chuyển vận, kinh doanh, trung tâm hỗ trợ đơn vị, khu vực ươm trồng công ty… với việc Áp dụng các kĩ nghệ hiện đại, phát hành việc làm cho 15.000 công huân. Yếu tố này hoàn toàn phù hợp với vị trí thuận tiện của Khu thành phố, đó là việc kết nối dễ ợt với Khu kĩ nghệ cao và Đại học Quốc gia TP.HCM hiện hữu.

Thung lũng nhà ở mưu trí được vũ trang các công nghệ thông minh, sử dụng năng lượng tái hiện, mặt đất được bến xe hóa trong khi bãi đậu xe được ngầm hóa, khu vực nhà ở được xây dựng dịch vụ cho việc cư trú theo thế hệ như người cao tuổi, đứng tuổi và bạn teen…

Ngày 5/9/2019, Viện Kinh Tế Xanh đã mời về vietnam những chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc, có giỏi trong ngành xây dựng ĐTTM để trao đổi, mua bán kinh nghiệm với hơn 80 cán bộ lãnh đạo, thây mặt các sở, ban ngành nghề, UBND các huyện 2,9, Thủ Đức. Trong đó có thể kể đến giáo sư Yang Yoon Jae – Giảng viên đại học đất nước Seoul và là cựu Phó thị trưởng thành phố Seoul, người lên kế hoạch và chịu nghĩa vụ thiết kế nhiều công trình quan trọng của đô thị Seoul như Bình phục nguồn nước, cảnh quan của Cheonggyecheon, xây dựng hệ thống bus nhanh của đô thị; Ông Park Hyun Il – Giám đốc điều hành Bando Engineering & Construction, người chịu nghĩa vụ tạo ra phổ quát công trình về nhà ở thân mật với môi trường, năng lượng sinh thái, năng lượng bền vững… Cùng nhiều chuyên gia, lãnh đạo của các tổ chức kinh doanh hàng đầu Hàn Quốc trong việc xây dựng, cung cấp biện pháp công nghệ, tài chính cho thành phố thông minh như: Tổ chức KT, Quỹ đầu cơ Heritage Capital Management, Cty Samsung Enginnering, Công ti Mooyoung Architects…

Những sáng kiến của Viện Kinh Tế Xanh đã chiếm được sự ghi nhận khác biệt của chỉ huy Thành phố Hồ Chí Minh. Tại "Toạ đàm về thị trấn thông minh, hướng tới quy hoạch tạo ra khu thành phố thông minh tương tác cao phía Đông TP.HCM", Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan kiếm được xét: Những nội dung của buổi làm việc này đã cung ứng một cái nhìn tổng quát về ĐTTM. Đây là những điểm rất là cần thiết để chúng ta Áp dụng trong thời gian đến".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 2.

Ông Lee Gyeong Taek - Giám đốc điều hành CTCP Lavi E&C, một trong những công ty đối tác kế hoạch đi cùng cùng Viện Kinh Tế Xanh chấp hành đề án ĐTTM

Để những biện pháp xây đắp ĐTTM sớm đi vào thực tiễn và chuẩn bị triển khai, Viện Kinh Tế Xanh đã khiến việc và gắn kết phổ thông nguồn lực khác biệt, cả trong và ngoài nước cùng tham gia tạo ra đề án. Trong đó có thể kể tới KT - Tổ chức bậc nhất Hàn Quốc trong ngành tạo ra thị trấn mưu trí (smart city), kết nối trí não nhân tạo (AI) và màng lưới internet (IoT), Tổ chức kinh doanh xây dựng Lavi E&C cùng những tổ chức nguồn vốn, những chuyên gia…

Theo bà Dương Thị Bích Diệp, sau khi áp dụng chiến thắng mô phỏng thí điểm tại TPHCM, Viện Kinh Tế Xanh sẽ là công ty gắn kết, phát triển những ĐTTM khác trên toàn quốc. Những khu ĐTTM đương đại, Áp dụng những khoa học, công nghiệp bậc nhất nhưng vẫn mặn mòi bản sắc dân tộc và phát huy tối đa thế mạnh riêng biệt của địa phương.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha