Giữa thời đại vội vã, bạn nào cũng cố gắng chạy đua thật nhanh trên đoạn đường tương lai để kiếm tiền, dĩ nhiên trên những chuyến hành trình xuôi ngược với tốc độ chớp nhoáng ấy, có bạn nào nhìn thấy rằng chính mình nhường nhịn như đã đánh mất thứ gì không? Câu tư vấn cho câu hỏi này nằm trọn trong câu chuyện dưới đây.

Chuyện kể rằng có một vị thương buôn trẻ rất phong phú đang lái chiếc oto vừa tìm về nhà trong niềm hoan hỉ khôn xiết. Bất ngờ thay khi đang chạy tới một ngã rẽ, cửa kính của chiếc xe giá trị hàng tỷ đồng ấy đã bị một hòn đá ném tham gia và tan vỡ tan tành.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 1.

Tức giận, bồn chồn trước sự cố khiến cho chiếc xe yêu mến “bị thương”, vị lái buôn liền thành lập cửa phóng xuống xe rà soát xem khách hàng nào “cả gan” làm cho điều đó. Và kẻ ném hòn đá không khách hàng nào khác chính là một cậu nhỏ xíu. Cậu ta khép nép nhìn vị thương lái với ánh mắt sợ sệt.

Vị nhà buôn ngay tức thời lao tới, hùng hổ mắng cậu bé xíu một trận ra tuồng: “Vì sao cháu lại làm như thế? Cháu nghịch phá vừa thôi. Cháu có biết chiếc xe này chú mua hết bao nhiêu tiền không? Bây giờ sửa nó thì chú lại mất thêm một đống tiền, tại cháu đấy”.

Nghe vị thương gia mắng như tát nước tham gia mặt, cậu gầy bật khóc và lí nhí đáp: “Cháu xin lỗi, cháu không còn cách nào khác, cháu chỉ muốn chú dừng xe lại”.

Chưa kịp nắm bắt nội dung trên là gì, vị thương lái bỗng nhiên nghe chú rỡ ràng nói tiếp: “Anh cháu bị tật phải đi xe lăn nhưng vừa ngã ở kia. Anh nặng quá, cháu không đỡ dậy được, cháu hò hét ở đây mong dân chúng giúp sức mà chẳng khách hàng nào nghe thấy, mọi người lướt qua mà không chú ý gì tới cháu. Cháu đành phải ném đá tham gia ô tô chú để gây xem xét. Cháu xin lỗi, chú giúp anh cháu với, anh cháu bị thương chảy máu rồi”.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 2.

Tới lúc này đây, lửa giận trong lòng của vị doanh nhân bỗng nhiên dịu lại, anh ta bất thần trước lời khẩn cầu của cậu nhỏ nhắn nhưng cũng nhanh chóng chạy đến giúp một tay đỡ người anh tàn tật của cậu bé xíu dậy và rà soát chiếc xe lăn.

Làm cho kết thúc, cậu tí hon lại nôn nả xin lỗi vị doanh nhân đồng thời không quên cảm ơn: “Cháu xin lỗi chú rộng rãi lắm và cũng cảm ơn chú vì đã giúp bằng hữu cháu. Chú tốt bụng nhất mực sẽ được trời cao ban phước lành”. Nói rồi cậu nhỏ bé đẩy xe lăn đưa anh bản thân đi, nhị bóng vía nhỏ xíu gầy gò cứ thế từ trần xa dần xa dần giữa dòng người vội vã.

Quay quay về chiếc xe sang mới tìm, vị doanh nhân thở dài tự giày vò chính mình: “Giá như chính mình không nhanh nhảu quên mất lương tri thì đâu phải bị một hòn đá nhắc nhở” - đây cũng chính là đáp án của thắc mắc đầu bài.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 3.

Quả tình, vì phổ biến nguyên nhân, chúng ta vô tình bỗng trở nên hối hả giữa thời đại này, lý bởi thế có thể là vì kiếm tiền nuôi gia đình hoặc nhiều lúc cũng vì muốn chẳng thua kém bạn nào,... Chẳng khách hàng nào cấm chúng ta sống vội, cũng chẳng bạn nào bắt chúng ta nên sống đủng đỉnh lại đi, tuy nhiên nếu như nhanh nhảu mà chẳng chú ý đi lương tri cũng như là các trị giá của đạo khiến cho người thì có đáng không?

Giáo lý nhà Phật dạy, chúng ta hãy tu ngay trong đời sống thường ngày của chính mình: ăn cũng tu, ngủ cũng tu, đi làm cho cũng tu,... Tu ở đây chẳng hề là cái gì quá cao thâm xa vời ăn chay trì chú, tu tức thị giữ cho nhân tâm bản thân trong sáng, không u mê mù quáng chạy theo bất cứ thứ gì mà tấn công mất sự thiên lương vốn có trong trái tim.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 4.

Chỉ khi đó, chúng ta dù có nhanh nhẹn sống cũng sẽ không bao giờ bị bất kỳ một hòn đá nào như trong câu chuyện trên nhắc nhở. Thậm chí còn trời cao chiếu cố ban cho phúc huệ vĩnh viễn. Người không tu, tâm không tĩnh, trí không thông mà bỏ quên lương tri thì trước sau sớm muộn gì cũng chẳng được như ý.

Sáng đi khiến thấy cụ già hoặc một số đứa trẻ muốn sang các con phố, dừng xe vài phút đưa họ sang; chiều nay đang vội về đón con mà thấy đồng nghiệp mất chìa khóa, nán lại ít giây trợ giúp sắm,... Tu là như thế đó, món quà ngay ngay tức thì thu được là lời cảm ơn, là một nguồn năng lượng tích cực giúp ý thức lúc nào cũng tràn trề nụ cười và hạnh phúc vì đã làm được việc tốt.

Món tiến thưởng to lớn hơn, trời cao có mắt ắt sẽ tự an bài.

Theo Old Fashioned

Helino


Có thể bạn quan tâm: bds