Chiêu trò cũ - vị trí mới!

Những ngày cuối bốn tuần 10, bà L.T.H (78 tuổi, trú tại con đường Nguyễn Văn Nhơn, huyện Gò Vấp, TPHCM), đứng ở nể lặng khi đã bị dụ bỏ cả bốn tuần lương hưu để sắm vài sản phẩm can hệ tới hồng sâm. Theo bà H, khi nhập cuộc tập sinh dưỡng gần nhà, bà được một người phát cho giấy mời tới dự hội nghị khách hàng dành cho thiếu nữ của công ty mang tên Tổ chức kinh doanh TNHH Dược phẩm Kiều Ngân, vị trí tổ chức tại Trung tâm tiệc cưới T.U (các con phố Nguyễn Oanh, phố 17, huyện Gò Vấp, TPHCM).

Nội dung chương trình trong giấy mời ghi là “tặng quà và game show hài hước nhận các phần tiến thưởng giá trị”. Trong giấy mời cũng thông báo mỗi khách tham dự chương trình được tặng 2 chai dầu ăn hảo hạng.

8h sáng ngày 14.10, bà H cùng nhiều người trong khu phố tậu đến địa điểm này và được ban công ty “cấp” cho một thẻ ra tham gia. Đặc biệt, đơn vị công ty chỉ mời thanh nữ lớn tuổi nhập cuộc, đàn ông hay thiếu nữ trẻ không được tham gia trong hội nghị. Trong khi, những người tham dự cũng không được phép quay phim, tự sướng.

Theo bà H, ngày trước tiên, công ty không bán hàng mà chỉ trưng bày sản phẩm. Từ buổi thứ 2, các vật phẩm hồng sâm Hàn Quốc mở đầu được bán rần rộ. Bất cứ ai tới tham dự hội thảo, khi ra về đều nhận được vàng. “Buổi thì chai dầu, buổi thì gói chè. Họ chia sớt số đông về các triệu chứng bệnh mà chúng tôi thường bận bịu phải cùng chức năng đặc biệt của hồng sâm. Họ cũng nói sẽ doanh nghiệp cả 04 tuần, thuê địa điểm nhà hàng thanh lịch rồi mời cả giám đốc bên Hàn Quốc về nên chúng tôi đều tin cậy” - bà H chia sớt.

Hình như đó, bà N.T.T (69 tuổi) - láng giềng của bà H cũng dè xẻn số tiền 3,6 triệu đồng tích góp lâu nay để sắm item hồng sâm. Bà T cho biết, để tạo động lực người dùng, công ty vừa bán vừa có tiến thưởng tặng hẳn nhiên như tìm 1 hộp linh chi có giá 3 triệu đồng sẽ được tặng một hộp sâm hươu. Hoặc tậu hàng lần đầu sẽ được ưu đãi 100%, nếu tìm một 1 linh chi giá 3 triệu lần đầu thì sẽ được trả lại 3 triệu.

Chỉ tới khi người mua tin tưởng, mất cảnh giác, công ty sẽ bán lấy tiền với tầm giá “cắt cổ lỗ” như 1 củ sâm có giá 3 triệu đồng, 2 hộp hồng sâm 5 gói nhỏ có giá 600 nghìn đồng.

Chiêu thức bán sâm với giá “cắt cổ” tràn vào các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Người nhập cuộc của các “hội nghị bán hàng” chỉ là thanh nữ lớn tuổi. Ảnh: PV

Theo bà T, hội thảo trong 2 ngày có cả trăm người dự và có ít nhất khoảng 80 người dùng vật phẩm hồng sâm với trị giá đều ở mức khoảng gần 4 triệu đồng/người. “Tôi có chút tiền để dành được còn đỡ, có người còn đi mượn mượn nhau vì cứ nghĩ tậu hàng là sẽ được tặng vàng, mất đi đâu mà thiệt. Hiện thời, đa dạng chủ nợ tiền cũng chẳng đòi được”, bà T san sẻ.

Đến và đi như “cơn gió”

Bà Nguyễn Thị Đậm ở Gò Vấp cũng là một nạn nhân của chiêu trò lừa bán hồng sâm. Hai ngày cuối bốn tuần 10 cách đây không lâu, bà cũng tham gia chương trình hội nghị đối tượng mua hàng tại một trọng tâm tiệc cưới trên phố Phạm Văn Nhị, Phố 3, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Bỏ gần 4 triệu để sắm các vật phẩm được lăng xê là sâm Hàn Quốc, đương nhiên, khi mang vật phẩm về nhà, bà Đậm cảm thấy đầy hoang mang.

Bởi sản phẩm hồng sâm bà mua được toàn chữ nước ngoài, bà Đậm hoàn toàn không biết cách dùng, hay liều lượng dùng. Bà Đậm tâm tư: “Tôi bị ung thư vú mấy năm nay. Hôm trước, có người mời dự chương trình này được tặng quà nên tôi tới dự. Thấy người ta nói hồng sâm công dụng chữa bệnh tốt với được khuyến mãi nên bản thân mình mới sắm. Cứ nghĩ họ sẽ trả lại tiền như đã hứa mà chẳng thấy đâu. 3,8 triệu tiền việt tìm sâm là con gái đưa tôi trả tiền thuê nhà, giờ tôi chẳng nhân thức ăn nói sao với con gái. Tôi chẳng ăn, chẳng ngủ kể trong khoảng hôm sắm sâm về đến nay”.

Hơn nữa, khi khách hàng liên hệ với Tổ chức kinh doanh TNHH Dược phẩm Kiều Ngân - doanh nghiệp được cho là đã tổ chức bán hàng tại Trọng điểm tiệc cưới T.U (các con phố Nguyễn Oanh, thị xã Gò Vấp, TPHCM), để hỏi cách sử dụng và tậu thêm về vật phẩm hồng sâm, người phụ trách nhanh chóng hẹn hứa hẹn sẽ cho người liên hệ lại để hướng dẫn nhưng sau đó cũng “mất hút”.

Ngày 28.10, bà Huỳnh Thanh Nhàn hạ - Chủ tịch UBND xã 17 (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cho nhân thức: “Chính quyền đã công ty kiểm tra và nắm thông tin một nhà hàng trên địa bàn thị trấn có cho Công ty Kiều Ngân thuê địa điểm tổ chức hội nghị trong 2 lần. Lần đầu cách đây 6 bốn tuần, lần vừa mới đây tham gia ngày 14.10. Phía doanh nghiệp cho thuê vị trí cũng không nắm rõ chi tiết, chỉ biết công ti này thuê để trưng bày item thôi. UBND phường cũng không được xin quan niệm khi họ doanh nghiệp”.

Hình như đó, ngày 31.10, trả lời PV, thây mặt Công ty TNHH Dược phẩm Kiều Ngân nghĩ là “đề đạt của người dân là hơi quá” và việc đội giá item là do phải thanh toán kinh phí công ty sự kiện. Đồng thời, phía Tổ chức kinh doanh Kiều Ngân cho nhân thức công ty đã hỏi quan niệm người dân trước khi bán hàng và đây là việc “thuận tậu vừa bán”.

Lúc trước, ngày 29.10, thu được tin các đối tượng tiếp diễn đơn vị bán hồng sâm với chiêu thức tương tự trên đường Phạm Văn Nhị (huyện 3, TP.Hồ Chí Minh), PV Lao Động đã trực tiếp tới ghi kiếm được. Đương nhiên, khi thấy có người lạ mặt, không giống với đội ngũ chỉ tiêu là thanh nữ lớn tuổi, các đối tượng ngay ngay tức thì “cuốn gói” và rời khỏi địa điểm bán hàng. Và kết thúc hội nghị chỉ vừa mới nhộn nhịp ít phút trước thôi là sự bàng hoàng, giận dữ của người dân. Bởi thứ item họ cầm trên tay không có hoá đơn, không có chỉ định, với giá tiền gấp 2 - 3 là thị trường.

Theo khám phá của phóng viên Lao Động, sau khi thi hành chiến thắng đa dạng “phi vụ” bán hàng tại các thức giấc miền Bắc và miền Trung, đội ngũ đối tượng bán sâm đang tiếp diễn mở rộng thị trường trong các thức giấc phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… Ngoài ra đó, hoạt động mua bán hồng sâm ngoại vẫn đang tồn tại như một “mê li trận”. Ở đó, PV Lao Động đã tận thấy hồng sâm được bày bán tràn lan, thiếu chỉ định và tiềm tàng hàng loạt nguy cơ với sức khoẻ người tiêu dùng...

* Theo quy chuẩn kỹ thuật giang sơn với các item từ nhân sâm của Bộ Y tế (ban hành năm 2015): Vật phẩm trong khoảng nhân sâm phải có màu sắc, mùi, vị của thành phần nhân sâm (ginsenosid) đặc thù và không có tạp chất ngoại lai; vật phẩm cũng phải phục vụ hàng loạt mục tiêu về độ ẩm, tro, dung môi... Khác biệt đơn vị phải thông báo rõ định lượng ginsenosid - nhân sâm trong item, hàm lượng này không có định mức đề nghị. Đồng thời, công ty, tư nhân chỉ được phép du nhập, đóng hộp, buôn bán và sử dụng các sản phẩm từ nhân sâm sau khi hoàn thành chứng nhận bạn dạng lên tiếng hợp quy và bảo đảm chất lượng, vệ sinh bình yên thích hợp với các luật pháp của qui định.

Theo PV

Công tích


Tham khảo thêm: mua dat