Theo Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chính phủ với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng kinh phí để đưa tử thi của các nạn nhân tử chiến ở Anh về nước.

Mua bán với tạp chí bên lề QH sáng nay, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: “Chính phủ với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng ra kinh phí để đảm bảo thời gian đưa thi thể về”.

Sau đó địa phương sẽ làm việc với các mái nhà để hoàn trả lại chi tiêu cho Chính phủ.

Chính phủ ứng kinh phí đưa thi hài 39 nạn nhân từ Anh về nước
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Minh Đạt

Thứ trưởng Ngoại giao cũng cho biết, hiện ta đang thống nhất về kỹ thuật với Anh, Chẳng hạn hoàn thiện các thủ tục hoả thiêu với những mái ấm mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay về cho hợp lý...

Trước thông tin có DN muốn tài trợ kinh phí đưa tử thi các nạn nhân về, ông Sơn cho hay, nếu như có DN tài trợ kinh phí thì họ sẽ khiến việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình.

Vào ngày 14/11, Bộ Ngoại giao có văn phiên bản lên tiếng về chi tiêu đưa thi thể hoặc lọ tro từ Anh về vietnam và đề nghị các địa phương nhanh chóng lấy ước vọng của các mái ấm.

Chi tiêu để mang lọ tro trong khoảng Anh về tới phi trường Nội Bài (không bao gồm chi tiêu đưa về quê) là 1.170 bảng/trường phù hợp (tiếp thu tử thi mang đi hỏa mai táng, chuyển vận ra phi trường Heathrow, hoàn thành các giấy má liên quan); phí chuyển vận hàng không là 200 bảng/lọ tro (50% so với giá thị trường).

Tổng chi phí là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu tiền việt).

Chi tiêu để mang hòm kẽm từ Anh về vietnam tại Anh là 990 bảng (kiếm được thi hài mang đi đóng hậu sự kẽm, chuyển vận tới phi trường Heathrow, hoàn thiện các thủ tục liên quan); phí chuyên chở hàng không là 1.218 bảng (50% so với giá thị trường).

Tổng chi tiêu đưa trong khoảng Anh về vn là khoảng 2.208 bảng/thùng (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).

Gia đình có người thân tử nạn ở Anh phải trả tiền đưa thi hài về nước

Gia đình có người thân tử nạn ở Anh phải trả tiền đưa thi hài về nước

Phó chủ tịch UBND quận Can Lộc (Hà Tĩnh) Bùi Huy Cường cho nhân thức, đã có công bố của Bộ Ngoại giao về chi phí đưa tử thi hoặc tro cốt của các nạn nhân tử chiến ở Anh về nước.

Hương Quỳnh


Xem tại: bds