Trưa 13/11, Tiền Phong thông báo chùm ảnh về những vệt khói đen kỳ lạ trong bối cảnh Thủ đô đang có mức báo động không khí ô nhiễm vượt ngưỡng gian nguy.

Tin tức tới phóng viên, Chủ tịch UBND TP Thủ đô Nguyễn Đức Phổ biến cho nhân thức, đã thu được phản ảnh trong khoảng báo Tiền Phong. Theo đó, Chủ toạ Thủ đô sẽ chỉ huy chỉ huy UBND quận Đông Anh và các tập đoàn tác dụng của Thủ đô tham gia cuộc rà soát, giải quyết.

Lúc trước, tư vấn báo Tiền Phong, một cán bộ Trọng tâm Bảo trợ xã hội I Thủ đô cho hay: “Các nhà xưởng thường xả khói phổ quát tham gia sáng sớm và chiều tối. Mỗi lần tương tự là chúng tôi phải tham gia phòng đóng kì quặc cửa, ngồi trong nhà mà vẫn ngửi thấy mùi khét”.

Ghi nhận của phóng viên, khói xả từng đợt đen ngòm, mùi khét nồng nặc, tham gia chiều tối và đêm khuya, chạy vòng ra sông Hồng rồi cấu kết với các nơi khác, quanh quẩn lại trên cầu Nhật Tân .

Đáng lưu ý là khói từ một nhà máy nằm giữa những lùm tre nằm ngoài đê sông Đuống thuộc xã Xuân Canh (Đông Anh). Nhà máy này sống sót lâu năm trong sự giận dữ của người dân bao quanh, xả khói đen kịt, mùi khét khó chịu. Khói trong khoảng đây thường lén xả tham gia chiều tối và đêm muộn.

Tại một vị trí khác trên địa bàn quận Đông Anh, ông Nguyễn Đăng Thọ, Phó Chủ toạ UBND thị trấn Dục Tú thừa nhận trạng thái ô nhiễm không gian do các xưởng đóng gói gỗ ép, gỗ dán và tái giễu cợt truất phế liệu gây ra.

Ông Thọ cũng cho hay, khu đất các nhà xưởng rộng 10.000m2 là đất nông nghiệp, bị các hộ dân quây tôn lấn chiếm để làm cho nhà xưởng. Sau khi kiếm được quan niệm của người dân, thị xã Đông Anh đã chỉ huy xã Dục Tú kiểm tra, thống kê và xây dựng ý tưởnrg để xử lý.

Theo kế hoạch, ngày 16/10 hàng ngũ tính năng đã phải cưỡng giễu cợt các nhà cửa vi phạm. Đương nhiên, tới nay cư dân ở khu vực này vẫn tiếp tục chuyên chở vật liệu tập kết về khu vực này, một trong những nguyên cớ gây ra tình trạng ô nhiễm.

Theo Vũ Phong

Tiền Phong


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất