Tìm căn hộ phải trả thêm phí thuê đất khiến các con phố nội bộ

Báo Tiền Phong nhận được phản chiếu của rộng rãi khách hàng sắm nhà tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai (quận Nhị Bà Trưng, Thủ đô) do Tổ chức kinh doanh CP phát triển nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức làm cho nhà đầu tư khi đến ngày bàn giao nhưng phát hiện loạt bất cập tại dự án.

Theo đề đạt của khách hàng mua căn hộ tại công trình 378 Minh Khai, họ cực kì phản ứng trước việc chủ đầu tư lên tiếng thu phí tiền dùng đất cho phần trục đường nội bộ, lòng phố, vườn hoa: "Người nào đời bỏ tiền tỷ sắm căn hộ nhưng trong thích hợp đồng mua bán họ đưa ra mức “phí quản lý” hàng bốn tuần 8.000 vnđ/1m2 (đã bao gồm thuế VAT), trong đó tính cả chi phí thuê đất để khiến trục đường nội bộ, lòng đường, vườn hoa tham gia mức phí này. Chúng tôi thấy rất vô lý, chưa thấy công trình tầm thường cư nào lại đi tính cả tiền khiến cho các con phố đi tham gia phí dịch vụ như ở đây", chị D.K, một cư dân mua nhà tại Green Pearl số 378 Minh Khai bức xúc.  

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 1.
Đối tượng mua hàng tậu căn hộ tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai nghĩ là, chủ đầu tư tính cả chi tiêu thuê đất để làm con đường nội bộ, lòng phố, vườn hoa vào mức phí quản lý thông thường cư là vi phạm pháp luật. Ảnh: Đình Phong.

Theo đối tượng mua hàng, về nguyên lý khi nhà đầu tư bán nhà và bàn giao căn hộ thì tuy nhiên phải có các con phố đi. giá khởi điểm khách hàng chi trả cho căn hộ bao gồm các tiện thể ích và cơ sở vật chất cơ sở vật chất đi kèm tòa nhà. Vì thế, việc tính thêm tiền thuê đất để  khiến cho con đường đi nội bộ trong khu công trình cũng như các nhân tiện ích là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Đồng thời, thây mặt người mua nhà cứ liệu, theo Thông tư 37/2009/TT-BXD năm 2009 của Bộ Xây dựng chỉ dẫn phương pháp xác định và quản lý giá phục vụ nhà thông thường cư quy định về “Nội dung các chi phí cấu thành giá phục vụ nhà tầm thường cư” không có luật pháp nào về việc tiền thuê đất được tính tham gia giá phục vụ nhà chung cư.

"Như vậy, việc thích hợp đồng mua bán căn hộ phổ biến cư của dự án Green Pearl số 378 Minh Khai tính tiền thuê đất để làm cho tuyến phố nội bộ như họ đưa ra để thu cùng phí phục vụ là vi phạm pháp luật gây bức xúc cho khách hàng nhà”, đại diện hàng ngũ khách hàng phân tách.

Khách hàng nhà tố cắt giảm công năng, bớt đất xây vườn trẻ?

Ngoài ra khách hàng tìm nhà tại Công trình Green Pearl tại 378 Minh Khai phản chiếu về việc nhà đầu tư lăng xê một đằng, bán hàng một nẻo. Chi tiết, trong các tài liệu quảng cáo về dự án, nhà đầu tư đều cung cấp tin tức mỗi tòa nhà có 2 thang tải rác. Đương nhiên tới nay chủ đầu tư tự tiện cắt bớt 1 hệ thống thang rác ở mỗi tòa nhà. Khu vực thang rác và phòng rác còn lại nhà đầu tư đã đổi mới công năng dùng.

“Việc này đã khiến giảm quy mô dịch vụ của tòa nhà, vấn đề đáng nói việc cắt bớt 1 thang chuyển vận rác không được nhà đầu tư báo cáo với khách hàng. Chúng tôi phản đối việc này, vì khi tậu nhà họ giới thiệu rộng rải có 2 hệ thống thang rác tại 2 tòa cùng với trang bị cơ sở tại phòng rác mỗi tầng đã được tính trong tổng chi tiêu đầu cơ dự án và phân bổ vào giá niêm yết từng căn hộ, việc cắt giảm này cũng không được chủ đầu tư giảm trừ vào giá mua căn hộ”, anh Tiến, một đối tượng mua hàng mua căn hộ tại dự án 378 Minh Khai nói.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 2.
Sắp tới ngày bàn giao nhà, đối tượng mua hàng "tố" hàng loạt bất cập tại công trình dự án Green Pearl số 378 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Thủ đô) do Công ti CP sản xuất nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức làm cho nhà đầu tư. Ảnh: Đình Phong.

Hình như đó, khách hàng nhà phản ánh dù đang giai đoàn hoàn thiện và bàn ủy quyền khách hàng nhưng phổ biến bất cập trong thiết kế như việc lắp đặt cục nóng vấn đề hòa sai các quy chuẩn công nghệ; Lắp cục hot yếu tố hòa không đúng địa điểm theo thiết kế công trình, yếu tố hòa không đủ công suất….

Đặc biệt, đối tượng mua hàng còn “tố” chủ đầu tư công trình cắt bớt diện tích đất xây đắp trường măng non. “Theo quy hoạch, trong khuôn viên dự án có 2900m2 đất bỏ ra để xây đắp chuỗi hệ thống trường măng non tiêu chuẩn quốc tế. Đương nhiên, tới thời gian hiện nay chúng tôi chưa thấy chủ đầu tư triển khai xây dựng. Từ 04 tuần 6/2019, có phổ quát thông tin rao bán mảnh đất này trên các sàn BĐS. Vì vậy cư dân chúng tôi rất sợ hãi việc chuyển nhượng này của nhà đầu tư có hợp pháp và khu đất này có được xây đắp nhà trẻ theo đúng quy hoạch được phê chuẩn”, anh Long - đối tượng mua hàng tậu căn hộ tại công trình Green Pearl số 378 Minh Khai thấp thỏm.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 3.
Khách hàng phản chiếu một vài nhà vi la, liền kề tại dự án vi phạm cách thức quy hoạch tổng mặt bằng công trình và giấy phép xây dựng được phê chuẩn. Ảnh: Đình Phong.

Cũng theo anh Long, ngay góc tham gia khuôn viên đất xây đắp trường măng non, theo bạn dạng vẽ quy hoạch đây là khu vực trồng cây trồng nhưng hiện chủ đầu tư cho xây đắp 1 ngôi nhà kiểu vi la đơn lập. Chúng tôi cho rằng việc xây dựng ngôi nhà này đang vi phạm phương án quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây đắp được thông qua.

“Chúng tôi ước muốn công ty tác dụng tham gia cuộc xác minh, khiến rõ việc nhà đầu tư có thực hiện đúng với giấy tờ cấp phép xây dựng, hồ sơ bản vẽ kiến tạo thiết kế dự án được phê ưng chuẩn và các giấy má được phê chuẩn y vấn đề chỉnh (nếu có)”, anh Long nói.

Trước đây, năm 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã đưa ra kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí đắc địa của các tập đoàn nhà nước, DN nhà nước tại Thủ đô giai đoạn 2003-2016 trong đó chỉ ra một loạt các sai phạm tại công trình Green Pearl 378 Minh Khai. Cụ thể, công trình Green Pearl 378 Minh Khai thực hiện sai phương án quy hoạch khiến cho giảm diện tích cây cỏ xuống gần 3 lần, trong khoảng 7.600m2 xuống còn 2.573,7m2.

Cũng theo TTCP, công trình Green Pearl thuộc hàng ngũ A, công trình cấp I được Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng đánh giá thiết kế hạ tầng ngày 19/9/2015. Đương nhiên, UBND thị xã Nhì Bà Trưng lại cấp giấy phép xây đắp ngày 29/3/2016 cho hạng mục nhà đất thấp tầng là không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Xây đắp năm 2014.

TTCP xác định tiền sử dụng đất phải nộp của dự án Green Pearl không đúng với số tiền trợ thời tính khoảng 54 tỷ đồng: “Trước những sai phạm của nhà đầu tư được TTCP chỉ rõ, chúng tôi rất lo ngại về sai phép can hệ đến tiền dùng đất sẽ khiến cho tác động đến việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ. Chúng tôi, yêu cầu chủ đầu tư công khai việc thi hành theo kết luận của TTCP để đảm bảo cư dân có đủ cơ sở vật chất khiến cho sổ đỏ sau khi kiếm được nhà”, một khác hàng mua nhà tại dự án Green Pearl 378 Minh Khai kiến nghị.

Được biết, trước giận dữ của nhóm khách hàng về việc thu phí tiền sử dụng đất cho phần tuyến đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa, ngày 15/9 phía nhà đầu tư này đã có cuộc họp với các khách hàng. Tại đây, sau khi mua bán, phía chủ đầu tư thừa nhận không đúng và cho nhân thức sẽ ký Bạn dạng phụ lục phù hợp đồng để không đưa phần thu phí tiền dùng đất cho phần làm các con phố nội bộ, hè phố, vườn hoa  tham gia mức “phí quản lý” hàng tháng tại dự án trước ngày 15/10. Tất nhiên đến thời gian này, khách hàng cho biết, phía chủ đầu tư vẫn chưa bắt đầu ký phụ lục thích hợp đồng như chắc chắn. 

Theo Đình Phong

Tiền phong


Đọc thêm: gia nha dat