Công ty Cổ hủ phần Đầu tư sản xuất và Xây đắp Thành Đô (Cơ quan Empire) vừa phát đi lên tiếng can hệ tới việc thực hiện cam kết lợi nhuận dự án Condotel với đối tượng mua hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Theo đó, trong thư gửi đối tượng mua hàng, Công ti Thành Đô cho hay, việc buôn bán loại hình dự án Condotel thời gian qua vẫn chạm chán đa dạng gian nan do tính pháp lý chưa được hoàn thành, chạm mặt phổ thông vướng bận rộn. Bởi thế, dù đã nỗ lực rất lớn nhằm thực hiện chắc chắn về lợi nhuận với khách hàng đã sắm vật phẩm dự án Condotel tại công trình Cocobay Đà Nẵng, song tập đoàn này vẫn đành phải xin lỗi vì đã chẳng thể thi hành được chi trả lợi nhuận cam kết như đã hứa hẹn trong phù hợp đồng.

Cho nên, trong khoảng 1/1/2020, do những gian nan về dòng tiền, Công ti Thành Đô kết thúc việc chi trả lợi nhuận như đã cam đoan trong phù hợp đồng khi tậu condotel tại công trình Cocobay Đà Nẵng.

Công ty chỉ chịu bổn phận với các khoản lãi như đã cam đoan tới hết ngày 31/12/2019 cho các chủ sở hữu condotel.

Cùng với đó, Công ty Thành Đô cũng đưa ra một vài hướng giải quyết đối với các đối tượng mua hàng đã mua vật phẩm Vinpearl Condotel tại Cocobay Đà Nẵng, gồm:

Biện pháp thứ nhất là đối tượng mua hàng tiếp tục thích hợp tác với nhà đầu tư và bắt đầu chuyển đổi các Vinpearl Condotel thành căn hộ tầm thường cư với chi tiêu chuyển đổi dự kiến 15% trị giá căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ tầm thường cư phổ biến. Chủ sở hữu cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp diễn kinh doanh với những chắc chắn về doanh thu nhất thiết hàng năm.

Hoặc vẫn giữ lại các condotel và tiếp diễn để chủ đầu tư buôn bán với phiên bản phù hợp đồng mới 10 năm, trong đó lãi trong 3 năm đầu theo hoạt động mua bán. Sau 3 năm thì lợi nhuận nhất quyết hoặc 80% lợi nhuận trong khoảng kinh doanh vật phẩm này.

Hướng thứ nhì mà Công Thành Đô gợi ý là khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và giao lại các vật phẩm Vinpearl Condotel cho đối tượng mua hàng để tự buôn bán, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất cứ một khoản lãi chắc chắn nào như đã ký lúc trước. Đồng thời khách hàng nếu như tự kinh doanh thì phải đóng một khoản phí điều hành, dùng nhất định.

Biện pháp tiếp theo là hai bên tiến hành thanh lý các Condotel đã ký thích hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lai tiền cho khách hàng theo nguyên giá trong phù hợp đồng đã ký, nhưng Công ti Thành Đô sẽ khấu một vài khoản như: chi tiêu hỗ trợ lợi nhuận mượn nhà băng, chi phí huê hồng, phí phát hành bảo lãnh…và đối tượng mua hàng bàn giao lại sản phẩm cho Công Thành Đô. Thời hạn chi trả chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ trả tiền lãi suất 10%/năm đối với số tiền đó.

Tương tự, Cocobay Đà Nẵng là công trình Vinpearl Condotel đầu tiên mà chủ đầu tư thất hứa hẹn với khách hàng về cái gọi là "cam kết lợi nhuận" khi nhì bên ký phù hợp đồng mua bán. Một vài ba năm trước, loại hình BĐS này trở nên "sốt nóng" trên thị trường cũng chính nhờ những lao lý "cam kết lợi nhuận" khá cao này.

Theo đó, hàng loạt chủ đầu tư khi chào bán các dự án dự án Condotel đều đưa ra điều khoản cam kết lợi nhuận chung trong khoảng 8 -10%/năm (riêng Tổ chức kinh doanh Thành Đô đưa ra mức 12%) nếu khách hàng giao lại Condotel cho nhà đầu tư kinh doanh.

Thậm chí, tại thời điểm đó, Giám đốc điều hành của một cơ quan BĐS lớn có công trình Vinpearl Condotel ở khá phổ quát tỉnh giấc, thành hiện thời khi trao đổi với VnEconomy đã chắc chắn: "lợi nhuận chắc chắn 10% với dự án Condotel là không khó. Chỉ cần tỷ lệ cho thuê lấp đầy lên tới 40% là đủ để trả cho đối tượng mua hàng khoản chắc chắn này".

Thế nhưng, sau quãng thời gian phát hành rầm rộ khắp cả nước, các dự án condotel đang dần thể hiện đa dạng bất cập, vướng bận bịu. Chi tiết là tới loại hình bất động sản này vẫn chưa được tổ chức điều hành cấp chứng nhận rõ ràng, tính pháp lý vẫn để ngỏ.

Khác lạ, ví như như thích hợp đồng mua bán căn hộ bình thường cư có căn cứ rất rõ ràng về các luật pháp được qui định trong Luật Nhà đất, Luật Buôn bán Bất động sản thì trong thích hợp đồng trao đổi Vinpearl Condotel lại chỉ có thể phụ thuộc Luật Dân sự trên hạ tầng những thỏa thuận của nhì bên chủ đầu tư và khách hàng nên việc xảy ra "thất hẹn" hoặc tranh chấp là khó khăn tránh khỏi.

Trong dĩ vãng, không ít chuyên gia BĐS đã đưa ra khuyến cáo về tính rủi ro khi đầu tư tham gia loại hình Vinpearl Condotel nhưng dường như chủ đầu tư vẫn "bỏ ngoài tai" vì điều khoản "lợi nhuận chắc chắn" lên đến 12% như dự án Cocobay Đà Nẵng nói trên.

Theo Bảo Anh

Vneconomy


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản