TP HCM Pháp lý công trình chậm chạp, không có hàng bán, nợ phong bế..., làm cho các công ti BĐS phải giảm doanh thu, lãi, bán của nả để duy trì bộ máy.

Lãnh đạo một công ti BĐS có hội sở tại quận Bình Thạnh mách nhỏ, suốt 10 04 tuần qua, 2 công trình công ti dự kiến hoàn thành hồ sơ pháp lý để ký thích hợp đồng mua bán với khách hàng đều bị chậm rãi tiến độ. Bởi thế, tổ chức kinh doanh yêu cầu xin lỗi đối tượng mua hàng, lùi thời gian ra thích hợp đồng tới giữa năm 2020. Điều này dẫn tới tổ chức cũng không thể thu thêm tiền của khách tậu nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn toàn cục.

"Chúng tôi phải đổi kế hoạch buôn bán năm 2019 trong khoảng mức lãi hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lợi nhuận, và dòng tiền thu về chủ chốt do bán tài sản khác", ông bật mí.

Đương đầu với đa dạng gian khổ hơn, chủ toạ một công ty BĐS đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có trụ sở đặt tại quận 3, chia sẻ suốt 10 bốn tuần đầu năm 2019 tổ chức chưa có công trình nào đưa ra thị trường và thiếu hụt tiền mặt. Hồ hết thủ tục pháp lý đang triển khai đều đình trệ dù dòng vốn đổ tham gia đây bị đóng băng.

Công ty duy trì dòng tiền để quản lý bộ máy nhờ vay tài sản của cá nhân chỉ huy, thậm chí bán bớt cổ lỗ phần ở các tổ chức kinh doanh thành viên. "Gian truân có thể kéo dài nên trong thời gian đến chúng tôi sẽ còn tiếp tục bán cũ rích phần ở một vài tổ chức kinh doanh thành viên", chủ tịch công ty này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để mua hoạt động mua bán mới thông thoáng hơn, doanh nghiệp địa ốc cũng không dễ tiếp xúc kịch phiên bản màu hồng. Một tổ chức kinh doanh bất động sản có trụ sở tại huyện 1, sắm quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, vay nhà băng để tạo ra công trình và bắt tay vào giai đoạn hoàn thành giấy má pháp lý, mỗi bốn tuần trả lãi hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu cơ quỹ đất đơn vị kỳ vọng có thể sớm phát triển dự án để công bố ra thị trường nhưng thực tế giấy má pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lợi nhuận đã vươn đến con số hàng trăm tỷ, song tổ chức vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường BĐS TP HCM. Ảnh: È Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà phát hành bất động sản (nhà đầu tư) gặp gỡ gian khổ, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các công ty môi giới. Những tổ chức chỉ thuần túy phân chia nhà ở cũng đang phải chật vật sinh tồn vì không có nhiều hàng để bán giữa lúc tâm lý khách hàng rơi tham gia thời kỳ hồ nghi sau phổ quát vụ lường đảo bán đất bị công ty dò la báo cáo.

Giám đốc điều hành một công ty môi giới bất động sản có quy mô 300 nhân viên cho hay, số lượng dự án và sản phẩm tổ chức kiếm được phân chia trong 10 bốn tuần đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm rồi. Hiện công ty chỉ bán bất động sản ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với công đoạn 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ hủ phần Đầu tư BĐS Ngọc Châu Á nghĩ là quá trình giảm tốc của thị trường là một phép thử cam go đối với cả chủ đầu tư, các sàn phân phối và ảnh hưởng tới từng môi giới, nhân sự khiến trong ngành này.

Theo ông Hạnh, nhìn bình thường, doanh thu, lãi của ngành nghề địa ốc có thể giảm ở mức trung bình 50% (có những trường phù hợp giảm sốc 65-70%) và nhân tố này buộc các công ty phải đổi mới kế hoạch tiếp cận thị trường.

Thị trường bước vào quá trình xuất hiện những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch bạn dạng trầm lắng có thể mạnh dần trong thời gian đến. Chi phí lợi nhuận mượn, tài chính bế tắc, pháp lý kéo dài, bộ máy công ti bừa bãi mà không có thu nhập là tử huyệt của các tổ chức địa ốc.

Ông Hạnh nghĩ rằng thực trạng giảm tốc của thị trường sẽ kéo theo việc sàng lọc những đơn vị hoạt động trong ngành nghề BĐS. Kịch bạn dạng vỡ nợ hoặc tạm dừng kinh doanh có thể xảy ra giả dụ việc buôn bán kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị túa gỡ gian nan cho hoạt động mua bán địa ốc cách đây không lâu, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) bình chọn trong nhị năm mới đây (2018-2019), thị trường BĐS (đặc biệt là thị phần nhà ở) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có nhiều dự án nhà đất bị "đứng hình" do không thực hiện được các thủ tục đầu cơ xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Căn do là do vướng bận rộn, xung bỗng nhiên của vài quy phạm pháp luật và do cả công việc thực thi luật pháp. Nếu như không có giải pháp xử lý hiệu quả, hiện trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục.

HoREA dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một vài đơn vị bất động sản chạm chán rộng rãi khó khăn, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Hình như, một hệ lụy nữa là người dùng nhà cuối cùng sẽ chịu thiệt nhiều nhất khi giá bất động sản càng ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, trở nên khó tiếp cận hơn.

Vũ Lê


Đọc thêm: gia nha dat