Không chỉ là phạm nhân làm thịt người, sắm sửa ma tuý, xâm hại con nhỏ... mà tù nhân trong ngành đất đai cũng khiến đại biểu Quốc hội phản ứng.

Sáng 5/11 Quốc hội tiếp diễn đàm luận về công tác phòng chống tội nhân, phòng chống tham nhũng.

Nở rộ dự án ma kiểu "con voi chui lọt lỗ kim"

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) phản hồi, đơn độc tự, bình yên phố hội diễn biến tinh vi, rất đáng lúng túng, khiến cư dân bất an. Mà tiêu biểu là việc hình thành băng hàng ngũ lừa đảo có đơn vị, chiếm hữu đoạt của cải duyệt lĩnh vực BĐS đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình bình an, trơ khấc tự, kinh tế và hình ảnh tổ quốc.

Những vụ việc được đại biểu điểm danh là vụ Công ty Alibaba với hàng ngàn người bị hại, số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng, khó khăn có tài năng giải quyết. Công ty Angel Lina cũng có hành vi lường đảo tương tự choán đoạt trên 300 tỷ đồng mà giám đốc vừa bị bắt. Rồi vụ ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối đối tượng mua hàng.

Lĩnh vực BĐS đang là không gian cho lừa đảo hoành hành mạnh nhất, tiềm ẩn gây ra nợ xấu trong vài đơn vị nguồn vốn vay, đại biểu nhấn mạnh và yêu cầu Thống đốc Nhà băng Nhà nước tăng nhanh lãnh đạo thanh rà soát, chặn lại, xử lý kịp thời.

Ông Vượt cũng nhận định, bây chừ còn phổ thông công ti lừa đảo hoạt động kiểu Alibabba, Công ty Angel Lina, theo đó hiện ra các dự án ma, phân lô bán nền được hiện ra từ kết hợp ma quỷ, băng nhóm xã hội đen nấp bóng tổ chức với thủ đoạn lường đảo giỏi, đơn vị tinh xảo.

"Công thức" của loại phạm nhân đầu được đại biểu nói chung: ban sơ thì nổ, lòe, lừa, giăng bẫy được khách hàng vào mê hồn trận rồi thì lọc lừa không từ một bạn nào để thu tiền. Tiếp đó, dùng phổ quát chiêu trò gian manh, giao cho hợp đồng sang nhượng, bán dự án nói quanh trong đồng đồng chí và phổ thông đối tượng khác. Chiêu thức này theo đại biểu là kiểu "ve sầu thoát xác" nhằm vừa chiếm đoạt tiền, vừa bưng bít hành vi, xóa dấu vết hồ sơ tội trạng sau đó đổ thừa, lánh mặt, đẩy phổ quát mái nhà tham gia khốn khổ, thậm chí tới bước con đường cùng tuyệt vọng.

"Rộng rãi cử tri đặt ra nghi ngờ nhưng hoàn toàn logic, có phải tại cơ chế kẽ hở của pháp luật, sự thủng thẳng quản lý nhà nước không? Hay nguyên nhân chính là do tuyến đường dây băng lực lượng công chức cùng hội cùng thuyền kết hợp móc nối, vẽ trục đường kiểm soát an ninh, cộng sinh, cũ rích phần chia chác cùng phát triển môi trường lờ mờ lùng bùng để băng hàng ngũ tù nhân lộng hành chiếm hữu đoạt tài sản rồi đùn đẩy, bao che, chỉ trỏ nói quanh. Người bị hại kêu trời nhưng không thấu", vị đại biểu Gia Lai lo lắng.

Ông Vượt cũng nhấn mạnh rằng, thực trạng nói trên đã và đang gây ra sự phản ứng, phẫn nộ song những băng nhóm lường đảo, kẻ kiểm soát an ninh vẫn trơ trơ, thách thức dư luận và qui định.

"Phổ quát cử tri cho rằng, đây là mảng đen trơ khấc tự xã hội đang rất nhức nhói và phản ứng trong nhân dân. Đây cũng là môi trường hoạt động của phổ thông loại tội nhân, kể cả rửa tiền, nơi kiếm chác, mà cả, hù dọa, sách nhiễu, làm ăn của phổ thông đối tượng ác độc".

Sau phản ánh trên, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, các công ty tố tụng cần dồn vào một chỗ chỉ huy tiến công quyết liệt khảo sát, truy tìm tố, trừng phạt nghiêm liên kết ma quỷ, băng hàng ngũ tù túng có doanh nghiệp mới xuất hiện này, nhằm ngăn chặn không để lừa đảo lộng hành, gây khổ sở cho cư dân. song song để ý, giải quyết nghiêm trách nhiệm công chức tiếp tay, kiểm soát an ninh, làm cho ngơ trước phản ứng của người địa phương hoặc để dự án ma sống sót nở rộ kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".

Lẩn tắt hơi bóng dáng lực lượng ích lợi

Cũng vô cùng thấp thỏm về hiện trạng điều hành đất đai, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nhận định, những sai phép trong ngành nghề điều hành đất đai, quản lý tài sản công diễn ra hầu khắp các địa phương ở phổ biến cấp, kéo dài trong nhiều năm nhưng đủng đỉnh được phát hiện và chỉnh đốn để đề ra giải pháp chặn lại. 

Những sai phạm này, theo đại biểu đã gây ra thiệt hại ở mức độ khác lạ lớn, đặc biệt nguy hiểm, có phổ thông cán bộ đã bị xử lý ở phổ biến hạn độ không giống nhau, trong đó có cả những cán bộ ở cấp cao, những người một thời là những nhân tố ưu tú trong bộ máy.

Trong ngành điều hành thành phố, điều hành các dự án đầu tư xây dựng, đại biểu Sơn nêu thực tế có rộng rãi công trình, dự án có diện tích thuở đầu chỉ vài trăm nhân khẩu, sau những lần điều chỉnh theo kiểu "đúng trật tự" thì quy mô đã lên tới 6.000-7.000 nhân khẩu.

"Đằng sau câu chuyện vấn đề chỉnh "đúng quy trình" đó, lẩn tắt thở đâu đó bóng vía của lực lượng lợi ích, có đa số dự án như vậy xảy ra ở nhiều nơi, quy mô lớn hơn hồ hết và để lại những hậu quả nặng nề hà", ông Sơn nhấn mạnh.

Nhưng nhân tố đáng nói, theo đại biểu là trước những công trình khiến biến dạng hình hài thị trấn, tăng sức ép nặng nài nỉ lên cơ sở kỹ thuật, hạ tầng an sinh xã hội, không gian sống xuống cấp trầm trọng, chính quyền thì luôn chắc chắn rằng sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Nhà nước thì mất cán bộ, nhà đầu tư thì vô can. Song các thực thể vi phạm vẫn sinh tồn lồ lộ, sừng sững, đầy thách thức.

 "Giải quyết nghiêm và triệt để đối với loại vi phạm kiểu này, tôi e rằng đó là vấn đề không thể", vị đại biểu Đà Nẵng nêu quan niệm.

Theo đại biểu Sơn thì công trình nhà 8B Lê Trực là một ví dụ điển hình và "ngờ rằng" tiếp theo sẽ là dự án khu đô thị HH Linh Đàm.

Phải chăng cách thức quản lý thị trấn hiện tại đã trở thành lỗi thời, không còn thích hợp với yêu cầu phát triển thông thường của các thị trấn trong thời kỳ mới đến mức chính nó đang phát triển những hậu quả nặng vật nài cho thị trấn, ông Sơn đặt nhân tố. 


Xem thêm: mua nha