TP HCM Pháp lý dự án chậm rãi, không có hàng bán, nợ bủa vây..., làm các công ti bất động sản phải giảm thu nhập, lợi nhuận, bán của cải để duy trì bộ máy.

Chỉ đạo một công ti bất động sản có trụ sở tại thị xã Bình Thạnh tiết lộ, suốt 10 tháng qua, 2 công trình tổ chức kinh doanh dự định hoàn tất giấy tờ pháp lý để ký thích hợp đồng mua bán với khách hàng đều bị chậm trễ tiến độ. Cho nên, công ti buộc phải xin lỗi khách hàng, lùi thời điểm ra hợp đồng đến giữa năm 2020. Điều này dẫn tới đơn vị cũng chẳng thể thu thêm tiền tài khách tậu nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn cục bộ.

"Chúng tôi phải đổi ý tưởnrg kinh doanh năm 2019 trong khoảng mức lợi nhuận hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lãi, và dòng tiền thu về cốt yếu do bán tài sản khác", ông bật mí.

Đương đầu với nhiều gian nan hơn, chủ tịch một công ty BĐS đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có hội sở đặt tại thị xã 3, san sớt suốt 10 tháng đầu năm 2019 tổ chức chưa có dự án nào đưa ra thị trường và thiếu hụt tiền mặt. Phần đông thủ tục pháp lý đang khai triển đều đình trệ dù dòng vốn đổ vào đây bị đóng băng.

Công ty duy trì dòng tiền để điều hành bộ máy nhờ vay của cải của cá nhân chỉ đạo, thậm chí bán bớt cổ lỗ phần ở các tổ chức kinh doanh thành viên. "Gian truân có thể kéo dài nên trong thời gian đến chúng tôi sẽ còn tiếp diễn bán cổ lỗ phần ở một số công ty thành viên", người đứng đầu công ty này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để tìm thị trường mới thông thoáng hơn, tổ chức địa ốc cũng không dễ tiếp xúc kịch bản màu hồng. Một công ty bất động sản có trụ sở tại huyện 1, sắm quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, vay ngân hàng để tạo ra dự án và bắt tay vào quá trình hoàn thành hồ sơ pháp lý, mỗi bốn tuần trả lãi hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu tư quỹ đất doanh nghiệp kỳ vọng có thể sớm phát hành công trình để mở bán ra thị trường nhưng thực tại giấy tờ pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lợi nhuận đã vươn đến con số hàng trăm tỷ, song công ty vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM. Ảnh: È cổ Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà phát triển BĐS (chủ đầu tư) chạm mặt khó khăn, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các công ty môi giới. Những doanh nghiệp chỉ thuần túy phân phối nhà đất cũng đang phải chật vật sống sót vì không có phổ quát hàng để bán giữa lúc tâm lý khách hàng rơi tham gia thời kỳ hồ nghi sau nhiều vụ lường đảo bán đất bị công ty thăm dò công bố.

Giám đốc điều hành một công ti môi giới BĐS có diện tích 300 viên chức cho hay, số lượng công trình và vật phẩm đơn vị nhận phân chia trong 10 bốn tuần đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện đơn vị chỉ bán bất động sản ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với quá trình 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ti cổ hủ phần Đầu cơ Bất động sản Ngọc Châu Á cho rằng thời kỳ giảm tốc của thị trường là một phép thử cam go đối với cả chủ đầu tư, các sàn phân chia và tác động đến từng môi giới, nhân lực làm cho trong ngành nghề này.

Theo ông Hạnh, nhìn bình thường, doanh thu, lãi của lĩnh vực địa ốc có thể giảm ở mức nhàng nhàng 50% (có những trường hợp giảm sốc 65-70%) và điều này buộc các doanh nghiệp phải thay đổi kế hoạch tiếp cận thị trường.

Thị trường bước vào công đoạn hình thành những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch bạn dạng trầm lắng có thể mạnh dần trong thời điểm đến. Chi phí lãi mượn, tài chính thuyệt vọng, pháp lý kéo dài, bộ máy công ty bừa bãi mà không có doanh thu là tử huyệt của các đơn vị địa ốc.

Ông Hạnh nghĩ rằng thực trạng giảm tốc của hoạt động mua bán sẽ kéo theo việc chắt lọc những công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Kịch phiên bản vỡ nợ hoặc trợ thì dừng kinh doanh có thể xảy ra giả dụ việc buôn bán kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị túa gỡ gian truân cho thị trường địa ốc cách đây không lâu, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá trong nhị năm gần đây (2018-2019), hoạt động mua bán bất động sản (khác biệt là phân khúc nhà đất) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có rộng rãi công trình nhà đất bị "đứng hình" do không chấp hành được các hồ sơ đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Khởi thủy là do vướng bận rộn, xung bỗng của một số quy phạm quy định và do cả công việc thực thi qui định. Nếu như không có biện pháp giải quyết hiệu quả, trạng thái sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp diễn.

HoREA dự báo, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là vài tổ chức bất động sản chạm mặt nhiều gian nan, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Bên cạnh, một hệ lụy nữa là người dùng nhà sau cùng sẽ chịu thiệt nhiều nhất khi giá bất động sản ngày một đắt đỏ và tăng vọt, trở thành khó tiếp xúc hơn.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: mua dat