"Cuộc hôn nhân" trong ngành nghề sữa này tốn đa dạng giấy mực của truyền thông, song phần cuối gay cấn nhất đã tới. Bộ Công Thương đã chính thức xác nhận "cuộc hôn nhân" này không vi phạm Luật Khó khăn năm 2018 về dồn vào một chỗ kinh tế. Vinamilk và Sữa Mộc Châu đang con đường rộng thanh thang "về chung một nhà".

Bộ Công Thương đồng ý

Theo nguồn tin của VnEconomy, Bộ Công Thương đã có văn về sự tập trung kinh tế khi Công ty cổ lỗ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM) khi sắm cũ rích phần Công ti cũ rích phần GTNfoods (mã GTN).

Được nhân thức, Vinamilk đã có văn bản xin quan điểm Bộ Công Thương về vụ mua bán sáp nhập này tránh trường thích hợp lùm xùm như vụ Grab tìm Uber Đông Nam Á vừa qua.

Theo Bộ Công Thương, Vinamilk tìm trên 50% cổ phần của Công ti cũ kĩ phần GTNfoods duyệt y đó giữ vững Công ty giống bò sữa Mộc Châu là cách thức tập trung kinh tế mua lại đơn vị theo khoản 4, Nhân tố 29, Luật Khó khăn năm 2018.

"Việc tập trung kinh tế giữa Vinamilk và GTNfoods không bị cấm theo luật pháp tại Nhân tố 30 Luật cạnh tranh. Đây là sự tập trung kinh tế có yếu tố kiện theo qui định tại điểm b, khoản 1, Yếu tố 41 Luật Khó khăn 2018", Bộ Công Thương cho hay.

Trong khi, Bộ này thể hiện sự quan trọng tổ chức sau khi dồn vào một chỗ kinh tế phải thực hiện chiến lược mở rộng và phát hành vùng chăn nuôi bò sữa tại thị xã Mộc Châu (Sơn La) và các vùng phụ cận, cung cấp kỹ thuật và bảo đảm đầu ra bán vật phẩm sữa tươi cho các hộ dân cày chăn nuôi bò sữa.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vinamilk sau khi sáp nhập không được lạm dụng địa điểm thống lĩnh trên hoạt động mua bán và thoả thuận hạn nhạo báng cạnh vũ trang cấm theo khoản 1, Điều 27 và 12 của Luật Khó khăn năm 2018.

Đơn vị sau khi tập trung kinh tế cũng cần có thông báo với Bộ Công Thương khi có việc tăng giá item như sữa nước và sữa chua, tính có lí của việc tăng giá.

Tương tự, bộ lĩnh vực quản lý đã chính thức bằng lòng cho GTNfoods và Vinamilk "về thông thường một nhà".

Những chuyển di trên sàn

Về phía GTNfoods, cũ rích đông lớn thứ 2 là Công ty Invest Đại Tây Dương đã đăng ký bán 41,3 triệu cổ hủ phiếu GTN trong tổng số 71,3 triệu cổ hủ phiếu đang nắm giữ. Đàm phán được thi hành theo phương thức thoả thuận, khớp lệnh, hoặc các giao dịch khác thích hợp với qui định của pháp luật. Thời điểm dự kiến chấp hành giao dịch trong khoảng 8/11 tới 7/12/2019. Với giá tối thiểu trên sàn chứng khoán hiện nay, Invest Đại Tây Dương có thể thu về 900 tỷ đồng từ việc bán lô cổ hủ phiếu trên. Song sở hữu của tổ chức kinh doanh cũng sẽ giảm tương ứng từ 28,52% về 12%.

Dù Invest Đại Tây Dương nói rằng động thái bán này để cơ cấu danh mục, song theo giới thạo tin trên thị trường đây chính là động thái ngầm báo hiệu bằng lòng "về bình thường một nhà" với Vinamilk của những chỉ đạo đứng đầu GTNfoods hiện nay.

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu GTN đã đẩy mạnh từ đầu năm tới nay.

Trên sàn cổ hủ phiếu GTN đang đàm phán ở mốc vòng vo 22.000 đồng/cổ phiếu, tăng tới hơn 100% trong khoảng đầu năm đến nay. Khác biệt, sau khi Vinamilk chào tìm công khai GTN thì cũ kĩ phiếu này tăng nhanh liên tục.

Về phía Vinamilk, tuần trước, một cũ rích đông ngoại của GTNfoods là Hanil Feed đã bán ra khoảng 8 triệu cũ rích phiếu khớp lệnh trên sàn, với giá khoảng 20.000 đồng/cổ phiếu. Dù lượng bán ra lớn nhưng cầu nội "rất khoẻ", toàn bộ số cổ phiếu trên đã được sang tên. Phổ thông tài năng Vinamilk đã tìm số cũ rích phiếu trên của Hanil để tăng thêm tỷ trọng ở GTN.

Trước đây, loạt các cũ kĩ đông của GTNfoods đã nhất loạt bán ra cũ kĩ phiếu như Đầu cơ BBZ bán 17,5 triệu tổ chức, Tae Two Partner bán 55 triệu cũ rích phiếu, Chứng khoán HSC bán 20 triệu và quỹ Penn IV Germany GMBH &Co. KG bán 15 triệu cổ hủ phiếu. Cùng thời gian đó, VNM đã nâng sở hữu lên 40,68% tại GTN.

Nếu như mua Vinamilk tậu vào lượng cổ hủ phiếu của Hanil và Invest Đại Tây Dương thì Vinamilk có thể nâng chiếm hữu lên khoảng 58% và nắm quyền chi phối GTNfoods cũng như Sữa Mộc Châu.

Mảnh ghép cuối để Vinamilk chinh phục thị trường Trung Quốc

Theo báo cáo tài chính quý 3/2019, GTNfoods đạt doanh thu 834 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ. Giá vốn của công ti tăng thấp hơn thành ra, biên lợi nhuận gộp đạt 15%. Do đẩy mạnh chi tiêu bán hàng, lăng xê item, thu nhập vốn đầu tư giảm bởi thế lãi sau thuế của công ty chỉ đạt 22,3 tỷ đồng, giảm 3,9% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng 5 2019, GTNfoods đạt thu nhập thuần 2.270 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế khoảng 64 tỷ đồng, giảm 44,5% so với cùng kỳ. GTNfoods cũng chưa đạt so với ý tưởnrg năm.

Tính đến hết quý 3/2019 tổng tài sản tổ chức kinh doanh đạt 4.775 tỷ đồng, tăng 46 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Hàng tồn kho giảm 94 tỷ đồng, xuống còn 316 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gần 978 tỷ đồng, trong đó vay nợ thuê nguồn vốn ngắn hạn gần 38 tỷ đồng và vay nợ thuê tài chính dài hạn hơn 2 tỷ đồng.

Dù vậy, GTNfoods vẫn có sức hấp dẫn khác biệt với Vinamilk. Giá trị tài sản lớn nhất của GTNfoods đó là sở hữu chi phối Tổng công ty Chè vn (Vinatea), Sữa Mộc Châu và nhãn hàng rượu nho Ladofoods. Sau thời kỳ tái cơ cấu, GTN thâu tóm Vilico đã dành nhiều tâm sức và vốn đầu tư để đầu tư cho Sữa Mộc Châu, nâng tầm nhãn hiệu này.

Khác lạ, Sữa Mộc Châu có rộng rãi cơ hội xuất khẩu vật phẩm sang China với khoảng cách địa lý gần, chất lượng sữa tươi bảo đảm. Hiện tại Sữa Mộc Châu đang kết thúc các thủ tục chứng nhận xuất khẩu vào thị trường TQuốc với sản lượng trước mắt dự kiến từ 15-20 nghìn tấn sữa/năm.

GTNfoods chính là mảnh ghép cuối để Vinamilk nhắm đến hoạt động mua bán China. chậm triển khai chính là nguyên do Vinamilk bằng mọi bí quyết thâu tóm GTNfoods, để chiếm hữu Sữa Mộc Châu.

Theo Bạch Huệ

VnEconomy


Xem nhiều hơn: bat dong san