Bảng giá các loại đất do UBND cấp tỉnh giấc xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ được xác định làm cho căn cứ tính tiền sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong điều hành, sử dụng đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong ngành đất đai; tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính tiền đền bù, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất...

Dự định, bảng giá đất ứng dụng cho năm 2020 - 2024 tại Thủ đô sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một số địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên tới 5 lần so với bảng giá cũ….

Chuyên gia dự đoán giá nhà giảm

Trái ngược với tâm lý ai oán cho rằng giá đất tăng chi phí đầu tham gia item BĐS tuy nhiên tăng theo, kéo theo giá nhà tăng theo, giấc mơ có được ngôi nhà của nhiều người ngày một xa tầm tay, phổ quát chuyên gia lại lạc quan dự đoán giá nhà sẽ giảm.

Những dự báo này chẳng phải là không có cơ sở. Bà È Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá của Savills nghĩ là, ví như theo Luật đất đai 2013, các dự án BĐS có trị giá trên 30 tỷ đồng đều không căn cứ tham gia bảng giá đất mà phải dùng hạ tầng định giá hoạt động mua bán để xác định nghĩa vụ nguồn vốn.

Nên việc nhân tố chỉnh sườn giá đất nhà nước cũng không ảnh hưởng phổ biến đến chi tiêu đầu tham gia của các dự án BĐS, trong khoảng đó giá bán của các sản phẩm BĐS cũng không bị tác động nhiều.

Đồng quan điểm, Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian nghĩ rằng, với việc tăng cường giá sườn đất, giá nhà sẽ giảm thay vì đi lên như phổ biến nhận định.

Nhìn sâu rộng hơn, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, sườn giá đất để khiến căn cứ thu thuế, phí. Khi thuế tăng cao thì hiện tượng đầu cơ, tích trữ giảm. Về lâu dài sẽ rất tốt cho hoạt động mua bán bất động sản, giảm đầu cơ thì giá nhà sẽ giảm. Giá nhà hiện nay đang cao bởi nguyên rất lớn từ hiện trạng tàng trữ, đầu cơ.

Khuông giá đất chỉ để căn cứ tính thuế, giải phóng mặt bằng không dùng khuông giá đất. Việc phóng thích mặt bằng phải định giá cho từng trường hợp chi tiết. Đền bù ở đâu thì phải định giá cụ thể cho từng trường hợp. Khiến cho đúng như vậy giảm được những mâu thuẫn, mâu thuẫn, khiếu kiện trong việc đền bù đất khi làm dự án.

Cũng theo vị này, thực tại bảng giá đất chỉ tác động tới thuế và phí. Đã tới lúc bảng giá đất phải được luật pháp bằng giá trung bình trên thị trường để giảm thất thoát thuế phí, chống thất thu ngân sách.

Bắt buộc bảng giá đất điều chỉnh 6 tháng - 1 năm

Nói thêm về mức tăng của Hà Nội (bình quân tăng 30% giá các loại đất) và Tp.HCM (giá tiền tối đa tăng 1/3 so với bây giờ, giữ nguyên giá tối thiểu), bà Trằn Thị Khánh Linh cho rằng, các yêu cầu của UBND Thị trấn Hà Nội và HoREA đều có cơ sở riêng, dựa trên thực tiễn thăm dò trong khoảng hoạt động mua bán, cho nên đề nghị tăng là hoàn toàn có lí vì giá nhà đất đã thay đổi chóng mặt kể từ năm 2014 cho đến nay.

HoREA đưa ra cách thức giữ nguyên chi phí tối thiểu và tăng 1/3 giá bán tối đa, trên cơ sở vật chất phụ thuộc hệ số yếu tố chỉnh tối đa hiện thời tại Tp.HCM là 2.5 lần. Theo đó giá đất ở tối đa sau điều chỉnh và tính toán hệ số là 700 triệu đồng/m2, cũng là giá bán gần với thực tiễn đàm phán ở những vị trí đắt đỏ nhất bây giờ ở Tp.HCM.

"Khuông giá đất hiện nay chưa phản ảnh đúng giá trị trường làm cho người bị thu hồi đất bị thiệt hại và không đồng thuận. Làm cho công việc bồi hoàn phóng thích mặt bằng chậm chạp triển khai và dự án sẽ chậm rãi đi vào hoạt động, là một tác nhân khiến thu hẹp nguồn cung", bà Linh nói.

Cũng theo bà Linh, bảng giá đất cho quá trình 5 năm là khá dài vì tình hình giá bất động sản thay đổi hối hả. Cho nên, có thể có những giai đoạn yếu tố chỉnh ốm như 6 bốn tuần hoặc 1 năm để cập nhật cô động của hoạt động mua bán.

song song, UBND các tỉnh, thị trấn cần được phân quyền chủ động hơn khi ban hành bảng giá đất để đảm bảo được nguyên lý giá đất phù hợp với giá đất tầm thường trên hoạt động mua bán và thích hợp với thực tại tình hình của từng địa phương.

Bây giờ buộc ràng của Nghị định 44/2014/NĐ-CP đối với UBND các thức giấc thị trấn khi ban hành giá đất (không quá 30% so với mức giá tối đa của Sườn giá đất) hạn chế tính cập nhật hoạt động mua bán, khiến bảng giá đất luôn có đặc biệt lớn so với thực tiễn thương lượng trên hoạt động mua bán, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

"Nên chăng các nhà làm luật chỉ nên qui định rõ ràng cơ chế, nguyên tắc xác định giá trị thị trường. Đa số các trách nhiệm vốn đầu tư liên quan đến đất đai đều nên quy ra cơ sở vật chất trị giá thị trường và giao việc xác định này cho các tổ chức, công ty chủ quyền, có năng lực để thi hành. Việc xác định giá đất theo trị giá thị trường là chế độ tối ưu để hạn chế thất thu ngân sách nhà nước, làm bằng lòng, thỏa mãn phần nhiều các đối tác sử dụng đất có can dự", bà Linh yêu cầu.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Xem tại: mua nha