Phó Chủ toạ UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng mới đây đã có văn bạn dạng giao Sở Nguồn vốn phối thích hợp các đơn vị can dự nghiên cứu, đề nghị yếu tố chỉnh giá nước sạch.

Trong khoảng năm 2013 tới 2015, giá nước sạch ở Thủ đô liên tục tăng. Giá nước sinh hoạt (10m3 trước tiên) sau 3 năm tăng liên tiếp, tới năm 2015 có giá là 5.973 đồng/m3.

Giá nước sinh hoạt trong khoảng trên 10m3 đến 20m3, năm 2015 có giá là 7.052 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt trong khoảng 20 m3 đến 30m3, năm 2015 có giá là 8.669 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt trên 30m3, năm 2015 có giá là 15.929 đồng/m3.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 1.

Nhà máy nước Sông Đuống chưa được nghiệm thu nhưng đã bán item cho dân

giá khởi điểm kể trên được duy trì từ 2015 tới nay nhưng áp lực tăng giá nước tinh khiết đang ngày càng tăng lên. Dấu hiệu từ việc tìm nước của Nhà máy nước Sông Đuống phần nào cho thấy điều đó.

04 tuần 7/2017, Hà Nội đã bằng lòng giá bán nước sạch sẽ tạm thời tính và lộ trình điều chỉnh giá nước cho công trình nhà máy nước tinh khiết sông Đuống để khai triển thi hành công trình nhà máy này.

Đáng chú ý, giá nước sạch sẽ tối đa của nhà máy nước tinh khiết sông Đuống nhất thời tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lịch trình tăng giá nước tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá khung giá nước tinh khiết sinh hoạt theo quy định của Bộ Tài chính.

Có thể thấy, mức giá mua nước của nhà máy nước Sông Đuống cao hơn nhiều so với mức giá tìm của nhà máy nước tinh khiết Sông Đà. Chưa kể, tại văn bản kể trên, Hà Nội còn dự kiến lộ trình tăng giá nước cho nhà máy nước Sông Đuống tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá khuông giá nước sạch sinh hoạt theo qui định của Bộ Nguồn vốn.

Tại quyết định phê duyệt y phương thức tầm giá đóng gói, giá buôn bán nước sạch sẽ và phương án bù giá của công ty công ti Nước sạch sẽ Vinaconex (nhà máy nước tinh khiết sông Đà) được UBND TP Thủ đô đưa ra ở các mức: năm 2013: 4.612,22 đồng/m3; 2014: 4.658,90 đồng/m3; 2015: 4.726,54 đồng.

Lịch trình tăng mức giá quá trình trong khoảng năm 2013-2015 động dao trong khoảng -400 đồng/m3 cho tới + gần 200 đồng/m3. Lộ trình giá mua sắm nước sạch sẽ từ năm 2014-2016 cụ thể ở các mức từ 3.600-4.658,90-5.069,76 đồng/m3.

Có thể thấy, giá nước sạch sẽ của nhà máy nước tinh khiết sông Đuống cao hơn một nửa so với giá sàn của nước tinh khiết sông Đà.

Đáng nói hơn, công ty cổ phần nước sạch sông Đà cũng đang bắt đầu cung ứng nước sạch sẽ cho các tổ chức Viwaco và Hà Đông với giá bán 5.069,76 đồng/m3. Với chi phí này, nhì tổ chức mua nước của Sông Đà để bán lại vẫn có lợi nhuận. Hiện tại ngân sách nhà nước chẳng hề thực hiện bù giá cho các doanh nghiệp này. Phiên bản thân công ti Sông Đà cũng ghi kiếm được những khoản lợi nhuận lớn từ hoạt động đóng hộp nước sạch sẽ.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 2.

Giá nước Viwaco bán cho người dân khu vực Tây Nam Hà Nội ở bậc 1- bậc 3 có giá thấp hơn mức giá Hà Nội mua của nhà máy nước Sông Đuống

Vì vậy, giá tiền Thủ đô tạm bợ tính cho Sông Đuống lên tới hơn 10.000/m3 là yếu tố đáng thắc mắc. Giải đáp tin báo, đại diện nhà máy nước Sông Đuống cắt nghĩa nguyên do có tầm giá tạm tính trên như sau: "Tính đến nay, nhà máy nước mặt sông Đuống đã làm được hơn 81km tuyến phố ống dẫn nước với toàn diện các loại kĩ nghệ như đánh chìm ống qua sông Đuống và sông Hồng, rồi dùng ống dẫn nước của toàn bộ nước để dẫn nước trong khoảng sông Đuống xuống tận Thường Tín, tới Hà Đông... Do vậy, giá nước yêu cầu cao, không thể khiến được nếu như giá nước thấp hơn giá tạm thời tính".Ngân sách bù lỗ hay người địa phương phải móc tiền trả?

Đại diện nhà máy nước Sông Đuống nghĩ là việc phải kéo dài con đường ống nước đi nhiều huyện huyện tương tự là một phần căn do làm cho giá của mỗi mét khối nước lên đến 10.264 đồng.

Thế nhưng, một chuyên gia về cấp nước không tán thành với bí quyết giải nghĩa này. Vị này nghĩ là: Con đường ống sông Đà về Hà Nội cũng dài hơn 60km. DN cũng đang bỏ tiền khiến cho tuyến đường ống thứ 2. Tương tự tổng độ dài nhà máy nước Sông Đuống không hơn của công ty Sông Đà. Công trình đầu cơ của nhà máy nước Sông Đuống lại ở đồng bằng, ít tốn chi phí cao hơn nhưng giá lại đắt hơn. Các hợp phần trục đường ống phân phối đáng ra từ đầu phải nằm trong tính toán của DN từ đầu chẳng thể có chuyện muốn bán nước làm tuyến đường ống thêm và ngày càng tăng giá so với cam kết ban sơ.

"Bởi vậy, cần khiến cho rõ cơ cấu giá: tầm giá đóng chai + giá phân phối. Để đóng gói ra mỗi mét khối nước tại chỗ, giá thành chỉ có hơn 1.000 đồng. Không thể có chuyện chi tiêu tải nước hết 9.000 đồng/khối như DN nói", chuyên gia này cho nhân thức.

Mặt khác, hồi đầu năm nay, Sở Nguồn vốn Thủ đô đã có cuộc họp về việc xem xét yếu tố kiện bù giá nước của nhà máy nước mặt sông Đuống cho công ti TNHH MTV Nước sạch sẽ Hà Đông và công ty CP Viwaco (thuộc VINACONEX).

Đáng nói là, hai đơn vị kể trên vẫn đang tậu nước của nhà máy nước Sông Đà phục vụ người dân với giá bán định hình, nguồn nước chẳng phải thiếu. Cho nên, việc nhị tổ chức kể trên phải sắm thêm nước giá đắt của nhà máy nước sông Đuống là vấn đề khá khó khăn hiểu. Nếu như nhân tố này được thi hành, có thể làm cho người dân phải chịu mức giá nước sinh hoạt cao. Nếu không, ngân sách của Hà Nội sẽ phải đứng ra bù lỗ cho việc tìm nước này.

Liệu việc Hà Nội đang tính toán phương thức tăng giá nước sạch có phải do chịu sức ép từ giá tìm nước của nhà máy nước Sông Đuống là thắc mắc cần được làm rõ.

Vì sao Hà Nội chấp nhận giá bán cao tương tự cho nhà máy nước sông Đuống trong khi giá nước là mặt hàng iên quan đến hàng triệu cư dân? Bởi vậy, các công ty kiểm toán và tập đoàn điều hành khác cần vào cuộc làm rõ giá bán Thủ đô lâm thời tính cho sông Đuống có có lí hay không, tránh hiện trạng người dân phải tìm nước giá đắt, nhà nước bù lỗ còn DN lại ăn lãi lớn.


Theo H.Duy

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất