Từ xưa tới nay, dẫu đã trải qua bao đổi mới nhưng giết mổ gà vẫn nhập vai trò vô cùng cần thiết trong mâm cơm của người Việt. Dù là cỗ cưới, cỗ cúng… hay bất cứ thời điểm quan trọng nào khác chúng ta cũng chẳng thể nào xem nhẹ món gà luộc.

Sở dĩ giết gà được người Việt chuộng vì vừa thơm ngon lại đem lại trị giá dinh dưỡng cao. Nếu đem so sánh với làm thịt heo, làm thịt bò thì giết thịt gà còn có lượng đạm lớn hơn rất nhiều lần, khi mà đó lượng mỡ lại thấp hơn.

Theo y khoa hiện đại, trong 100g giết thịt gà mái cho 20,3g protid; 13,1g lipid; 12mg vitamin A; 6,16mg vitamin B2; 8,1mg vitamin PP; 4mg vitamin C; 12mg Ca; 200mg P; 1,5mg Fe và 200 calo...

Theo danh y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội): "Trong Đông y, làm thịt gà gọi là kê nhục, vị ngọt, tính ấm, không độc. Có tính năng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thường sử dụng cho các trường hợp còm sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, đi tả, lỵ, phù năn nỉ, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo dỡ tuyến phố…".

Giết gà bổ dưỡng như thế nào?

- Màng mề gà: Có thể bóc ra phơi hoặc sấy khô để chữa bệnh có tác dụng tiêu hàng điểm tâm, một loại thuốc tiêu hóa kiện vị, ăn uống không tiêu, màng mề gà sử dụng cho phần lớn trường thích hợp.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 1.

- Gan gà: Theo Đông y, gan gà có vị ngọt đắng, tính ấm không độc, bổ thận, tráng dương, chữa đau bụng, an thai, kém mắt, ra máu, gan gà nhiều vitamin A.

- Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu: Gà 1 con, nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà khiến cho sạch sẽ, cho các vị thuốc cùng với chút rượu, các con phố, dầu, mắm, gia vị vào bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm phương pháp thủy, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi.

- Gà hầm rượu: Gà 1 con khiến tinh khiết, cho rượu tham gia hầm chín. Sử dụng cho các trường thích hợp thận hư, ù tai, chóng mặt.

- Gà hấp hoàng kỳ: Gà mái giò 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà khiến cho sạch sẽ, cho tham gia nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Sử dụng cho các trường phù hợp sa bao tử, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 2.

6 lực lượng người sau nên hạn chế ăn phổ thông làm thịt gà

Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị phổ quát bệnh nhưng lương y Vũ Quốc Trung nghĩ là ko phải bạn nào cũng nên ăn giết gà. Ví như bận bịu những bệnh sau mà ăn giết gà thì hậu quả khôn lường:

- Người mới giải phẫu: Danh y Trung cho biết những bệnh nhân mới mổ chấm dứt mà ăn giết thịt gà sẽ gây cảm giác ngứa da. Dù còn dựa vào tham gia cơ địa của từng người nhưng tốt nhất là giảm thiểu ăn.

- Người bị vết thương hở: Thịt gà vốn có tính hot nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Ăn đa dạng gà sẽ làm cho da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.

- Người bị áp huyết cao , bệnh tim mạch: Y khoa tân tiến cho biết da gà và lòng trắng trứng gà có đa dạng mỡ, cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn đa dạng thịt gà, khác lạ là da gà và lòng trắng trứng.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 3.

- Người đang bị thủy đậu: Người bị thủy đậu nên kiêng ăn giết gà, đặc biệt là phần da bởi nó sẽ gây ngứa, khó chịu ở các nốt thủy đậu. Đồng thời dễ để lại sẹo.

- Người đang bị táo bón, không dễ dàng tiêu: Theo trải nghiệm dân gian, ăn đa dạng giết mổ gà rất khó khăn tiêu. Những người có nhân tố về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không bổ ích về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

- Người bị sỏi thận: Làm thịt gà được biết đến như loại thực phẩm giàu protein, có thể khiến lượng oxalate trong nước giải tăng lên và xuất hiện các loại sỏi chính vì vậy người đang bận rộn sỏi thận cần kiêng loại giết thịt thơm ngon này.

Theo Đỗ Đỗ

Báo Dân sinh


Xem tại: dịch vụ bất động sản