Giới chức Saudi Arabia đã nói với thây mặt các nhà băng rằng họ không hài lòng với nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài với cổ phiếu của tổ chức kinh doanh năng lượng lớn nhất Saudi Arabia có tên Saudi Aramco. Như vậy họ đã chịu thêm nhiều áp lực trước thềm buổi giới thiệu đợt IPO Saudi Aramco dự định sẽ mở màn tham gia Chủ Nhật.

Trong tuần này, các bên tư vấn phát triển đã lên tiếng với quan chức Saudi Arabia về việc yêu cầu đối với cổ phiếu Saudi Aramco ở mức thấp, kể cả trong hàng ngũ chủ đầu tư nội địa và chủ đầu tư tổ chức nước ngoài. Tin tức này có phần thiếu tích cực khi mà đợt IPO cổ hủ phiếu Saudi Aramco đã bị trì hoãn nhiều lần.

Một trong những người có nắm bắt biết với vụ việc nói: “Bên sản xuất không ưng ý với những cái mà họ được nghe”.

Các đối tác giải đáp sản xuất từng lạc quan với tài năng định giá Saudi Aramco ở mức 1,8 nghìn tỷ đô la Mỹ. Một vài nhà đầu tư địa phương chịu sức ép yêu cầu tìm cổ phiếu từng kêu gọi định giá cao hơn.

Dĩ nhiên trong những tuần vừa mới đây, không ít nhà đầu tư doanh nghiệp đã kêu ca rằng mức từ 1,2 nghìn tỷ đô la Mỹ đến 1,5 nghìn tỷ USD sẽ hợp lý hơn.

Giới chức Saudi Arabia mới đây đã có phổ quát chuyến thăm tới China và Nga trong nỗ lực thu hút thêm tiền đầu tư trong khoảng các quỹ đầu cơ nhà nước tại nhị nước này để giúp bù vào lượng tiền đầu tư thiếu hụt.

Các quỹ hưu trí của Saudi Arabia hoặc một vài quỹ ngoại dự định cũng sẽ tìm cổ phiếu lần này. Có chuyên gia chắc chắn rằng 2 tuần trước, rộng rãi người còn kì vọng về việc đợt IPO sẽ được định giá 1,5 nghìn tỷ đô la, nhưng giờ thì chẳng thể nhân thức chắc được.

Theo một người có phổ thông nắm bắt nhân thức về vụ việc, Saudi Aramco đang kì vọng sẽ thú vị được nhà đầu tư tham gia qua buổi trình bày sắp đến đây.

Cổ lỗ phiếu của Saudi Aramco có thể niêm yết trên sàn chứng khoán Tadawul của Saudi Arabai trong khoảng đầu 04 tuần tới, việc này sau cùng đã diễn ra gần 4 năm sau khi Thái tử Mohammed bil Salman chia sẻ về yêu cầu của ông. Saudi Arabia có ý tưởnrg niêm yết khoảng từ 1% tới khoảng 3% cũ rích phiếu của Saudi Aramco và thu về từ 20 tới 60 tỷ đô la Mỹ.

Thời kỳ này đã bị trì hoãn phổ thông lần bởi việc tổ chức kinh doanh không thể được định giá tới 2 nghìn tỷ đô la theo ý muốn của Hoàng thái tử Mohammed, dù rằng từ đó đến nay ông đã giảm sút hy vọng của chính mình.

Theo Trung Mến

BizLive


Xem tại: mua nha