Hồi còn là cô nhỏ dại sinh viên cấp 3 mải mê đèn sách ôn thi đại học, tôi chưa từng bao giờ nghĩ là bản thân mình sẽ yêu nghề viết lách. Tôi chỉ đơn giản là thích việc viết ra những dòng suy nghĩ và tâm cảnh của chính mình trên những trang giấy. Vậy mà đến giờ tôi đã theo nghiệp viết lách được một số năm rồi.

Khi còn là sinh viên, tôi làm cho số đông nghề. Với lối suy nghĩ rằng không thích viết lách, tôi cố gắng thử càng rộng rãi nghề càng tốt. Trong suốt 4 năm đại học, mỗi năm tôi đổi một nghề.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 1.

Nghề chọn lựa người

Khoảng thời điểm mới ra trường, tôi cũng khá mung lung với những chọn lựa của chính mình. Tôi đích thực không biết phiên bản thân mình thích gì và muốn gì. Nhưng tôi vẫn như vậy, không phải muốn theo nghiệp viết nữa.

Cuộc sống một lần nữa lại không cho tôi được theo những gì bản thân mình muốn. Tôi dự kiến theo đuổi những công tác mới trái ngành. Nhưng với áp lực tự lập vốn đầu tư, với đồng lương ít oi, tôi sẽ không trụ nổi ở đất Sài Gòn.

Khi đứng giữa hai chọn, một là theo con đường mới mà bản thân mình không biết cam kết chính mình có thích hay không với mức lương thấp. Nhị là chọn những gì mình khiến cho tốt nhất. Tôi đành phải tiếp diễn chọn việc viết lách để kiếm tiền.

Khiến cho vì ham mê?

Cam kết câu giải đáp là không rồi! Vì thành tâm viết lách chưa bao giờ là nghề nghiệp mà tôi thực sự cảm thấy thích và mê mẩn. Ví như bạn đang được khiến công việc bản thân mình yêu mến? Bạn thực sự rất hên. Ví như có người nào đó như tôi, lựa chọn nghề chẳng hề vì ham mê, cũng chẳng sao. Nếu công chúng đều chọn lựa vì ham mê của mình thì những công tác không ai muốn sẽ bỏ ra cho người nào?

Mọi thứ trong cuộc sống đều là những cuộc mua bán. Bạn không thể tham lam mà giành giật hết mọi thứ về phía bản thân mình. Tôi cần tiền, tôi phải chấp nhận công việc mà bản thân mình chưa thực thụ mến mộ nó.

Thực ra khách hàng trẻ hay kể cả những người đã lớn tuổi, đôi khi cũng hay bị nhầm lẫn giữa sở thích và điểm tốt. Có những yếu tố bạn thích nhưng chẳng hề cứ thích và yêu là sẽ nhiều năm kinh nghiệm. Bạn thích viết lách nhưng yếu tố đó không đủ để bạn biến thành một nhà báo hay nhà văn. Bạn thích làm cho việc với ngôn ngữ nhưng yếu tố đó không đủ để tạo nên một người thông ngôn giỏi.

Nếu như cứ mãi cả đời đi sắm những gì bản thân thích, hoặc đi theo đam mê tư nhân một cách thức mù quáng thì sau cùng bạn sẽ khiến cho được gì? Vì vậy tôi đã bằng lòng chọn lựa công tác mình làm cho tốt nhất chứ không chấp nệ ở trong những việc tôi thích nhưng cố gắng vẫn không thể nhiều năm kinh nghiệm. Tuổi trẻ không có gì ngoài thời điểm nhưng không phải vì vậy mà bạn có thể "tiêu xài" nó một cách thức tiêu phí.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 2.

Ngừng thở than

Việc "than thân trách phận" là nhân tố mà tôi hay khiến cho mỗi lần chạm mặt gian khổ. Tôi cứ khó chịu hay cảm thấy không thoải mái yếu tố gì đó là tôi sẽ có thể càm ràm suốt cả một ngày dài. Nhưng sau cuối yếu tố vẫn nằm đó mà không được khắc phục. Việc thở than chỉ khiến cho người bên cạnh tôi và chính tôi cảm thấy "down mood" hơn mà thôi.

Đa dạng người nói rằng học đại học chẳng để khiến cho gì khi tốt nghiệp lại khiến cho "sai" ngành bản thân mình học. Tôi thì nghĩ khác. Sau 4 năm là học sinh của trường tạp chí, cô bạn tôi đã học được phương pháp lắng tai phổ thông hơn. Những gì chúng tôi được dạy và hưởng thụ từ tri thức chuyên ngành đến việc diễn từ, doanh nghiệp các event, hoạt động, ngay cả cộng đồng hát, khiêu vũ nhót cũng trở nên có trị giá với công tác của cả nhị sau này.

Dù thế nào thì cô ấy cũng không thể phủ nhận rằng những kỹ năng trao đổi (ý kiến) trong ngành Quan hệ Thế giới giúp ích phần lớn cho cô trong việc nói chuyện với các đối tượng mua hàng lớn. Kĩ năng xử lý cảnh huống, tài năng khiến cho việc nhóm giúp cô biến thành một leader xuất sắc trong công ti. Mọi hưởng thụ đều đem lại cho bạn một bài học có giá trị nhất thiết.

Vera Wang đã không quá tuyệt vời trong đội tuyển trượt băng Olympics của Mỹ như mê mẩn của bà, nhưng sau đó bà đã trở thành biên tập viên cho báo chí Vouge và kiến tạo ra những trang phục váy cưới đỉnh cao. Hãy cứ hưởng thụ, học hỏi và khiến tốt nhất những việc bạn phải khiến cho hôm nay. Nhân thức đâu cuộc sống lại đưa bạn tới những ngã rẽ mà bạn chẳng thể ngờ tới. Biết đâu sau này một cô gái viết báo lại có thể biến thành một diễn viên. Biết đâu một vận cổ vũ cờ vua một ngaành nào đó lại biến thành một ca sĩ. Cuộc sống không cho bạn nhân thức trước mai sau nhưng luôn cho bạn những cố gắng phi thường để nỗ lực cho mai sau.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất