Rộng rãi doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài khi bước chân vào thị trường vn đều ước muốn xây dựng mạng lưới rộng khắp, nhưng lại thất bại và rời rời khỏi cuộc chơi chơi. Nguồn cội không đến trong khoảng sự thiếu hụt tài chính mà là do chưa áp dụng được xu thế địa phương hoá, tư nhân hoá trong thời kỳ phát hành.

Rời bỏ cuộc chơi vì không nắm bắt được thị trường

Hoạt động mua bán bán lẻ vietnam năm 2019 đã đi được hơn 3/4 chặng đường. Trong 10 04 tuần qua, thị trường bán từng cái Việt đã chứng kiến rộng rãi vụ trao đổi, sáp nhập giữa các công ty bán lẻ lớn.

Điển hình là vụ sắm lại toàn thể chuỗi siêu thị nhỏ lẻ Auchan Reatil (Pháp) của Saigon Co.op tham gia tháng 6/2019, hay vụ thâu tóm Z-Mart (4/2019), Cửa hàng & Go (4/2019) và Queenland Mart (9/2019) của Vincommerce.

Đi cùng với đó là sự thất bại liên tiếp của các ông lớn nước ngoài như Metro, Auchan, Casino Group (Pháp), Parkson…, bắt buộc tuyên bố rời khỏi thị trường bán lẻ vn. Một vài công ty bán từng cái khác như 7-Eleven, GS25 của Hàn Quốc… đa số chỉ đang tạm bợ duy trì.

Những Chẳng hạn đó cho thấy, ko phải đột nhiên mà các chuyên gia bán lẻ lại đánh giá, vietnam là thị trường tiềm năng nhưng chẳng phải "dễ nuốt". Nguồn cội dẫn đến sự thất bại của các doanh nghiệp bán từng cái nước ngoài có tên tuổi và tầm cỡ thế giới tại vn xuất phát trong khoảng việc không am tường hoạt động mua bán.

"Hầu hết nhà đầu tư nội địa và nước ngoài khi bước chân vào hoạt động mua bán Việt Nam đều hy vọng sẽ xây dựng được mạng lưới, độ phủ sóng lớn. Nhưng chẳng phải công ty nào cũng khiến cho được vấn đề đó.

Duyên cớ là do những hạn nhạo báng không chỉ về mặt kinh tế, vốn đầu tư mà còn cả lịch sử, loài người, mối quan hệ cũng như độ thâm nhập vào thị trường Việt Nam", bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ vn nói với VnEconomy.

Theo bà Loan, mỗi một thị trường đều có những đặc biệt rất riêng và trong thị trường bán lẻ vn lại còn phân chia ra đa dạng khu vực và hoạt động mua bán nhỏ bé lẻ khác. Chẳng hạn, thị trường bán lẻ miền Bắc và miền Nam sẽ mang hai đặc tính khác nhau, khu vực thành thị và nông thôn cũng có những điểm khác lạ.

Trong khoảng đó, để giải quyết được độ phủ rộng khắp 63 thị thành, yên cầu các công ty bán lẻ phải có sự hiểu nhân thức cố định về vùng miền, địa phương, cũng như kế hoạch phát triển vừa đủ để có thể phục vụ được toàn bộ các khách hàng.

"Rộng rãi công ty bán từng cái thất bại chính là do không nắm bắt được hoạt động mua bán và tâm lý của người tiêu xài Việt", bà Loan phản hồi.

Địa phương hoá - thiên hướng nổi trội của hoạt động mua bán bán từng cái mai sau

Rút kinh nghiệm từ các đơn vị bán từng cái đã thất bại, thời điểm vừa qua các cụm từ địa phương hóa, cá nhân hoá đang được nhắc tới rộng rãi trên hoạt động mua bán bán từng cái.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan cho rằng, đây chính là nhì xu hướng nổi trội đang được các tổ chức bán từng cái nội địa thu nạp trong khoảng thị trường bán lẻ đương đại trên trái đất, sau đó ứng dụng tham gia Việt Nam.

Theo đó, địa phương hoá là khuynh hướng tập hợp các thị hiếu, nhu cầu sắm sửa của người tiêu xài địa phương để xây đắp một danh mục hàng hoá cung ứng phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu đó.

Còn cá nhân hoá là nắm bắt được văn hoá sắm sửa, những yêu cầu về việc hưởng thụ trong công đoạn bán buôn để trong khoảng đó đưa ra các hình thức buôn bán mới lạ, thông minh, hấp dẫn được khách hàng.

Chỉ khi nắm bắt được hoạt động mua bán và thói quen sắm sửa của người dân địa phương thì doanh nghiệp bán từng cái mới có thể phủ rộng được hoạt động mua bán.

"Hiện giờ, một số tổ chức bán lẻ đã bắt đầu tậu tòi, nghiên cứu và vận dụng nhì khuynh hướng này tham gia thời kỳ phát triển, chả hạn Saigon Co.op, Satra, Hapro, hay Vinmart… Dĩ nhiên, chừng mực và chiến lược chi tiết của từng tổ chức là rất không giống nhau", bà Loan nói.

Lấy Chẳng hạn như Saigon Co.op, hiện mạng lưới của doanh nghiệp này đã lên đến 125 siêu thị trải dài trong khoảng Bắc tới Nam. Để thực hiện được độ phủ như vậy, đơn vị này đã có sự tò mò, nghiên cứu về từng địa phương, vùng miền, dĩ nhiên chủ công chỉ tập trung ở miền Đông Nam Bộ và vài tỉnh bé nhỏ lẻ phía Bắc.

Hay Vinmart, trong một Hội nghị với nhà cung ứng của Vincommerce (công ty sở hữu nhãn hiệu Vinmart, Vinmart+) vừa được công ty, bà Thái Thị Thanh Hải, Tổng giám đốc Vincommerce đã bật mí, trong 5 năm đến doanh nghiệp này sẽ chú trọng xây đắp ý tưởnrg sản phẩm và tạo sự đặc biệt phê chuẩn quá trình địa phương hoá và tư nhân hoá.

Theo đó, trong giai đoạn mở mang mô phỏng ra các tỉnh giấc, Vincommerce đã nhận thấy sự khác lạ giữa các địa phương là rất lớn.

Chính vì tin yêu có thể hiểu được thị trường cũng như tâm lý khách hàng ở các địa phương không giống nhau mà Vincommerce rất tự tín đưa ra mục tiêu tới năm 2025 sẽ có hơn 300 siêu thị nhỏ lẻ VinMart, gần 10.000 cửa hàng VinMart+, đi đầu phủ sóng tại khắp 63 thức giấc, thành trên cả nước.

"Đơn vị muốn tạo ra được rộng khắp thì phải hiểu được tâm lý đối tượng mua hàng. Nói bí quyết khác, vận dụng triệt để thiên hướng địa phương hoá, tư nhân hoá thì đơn vị mới có thể tiệm cận được chiến thắng. Sự thất bại của rộng rãi công ty ngoại không đến trong khoảng thiếu trải nghiệm, thiếu tài chính mà phần nhiều thiếu sự thông hiểu hoạt động mua bán phiên bản địa. Yếu tố đáng mừng là các doanh nghiệp nội bây chừ đã mau lẹ nắm bắt được nhân tố và có ý tưởnrg sản xuất đúng hướng", bà Đinh Thị Mỹ Loan phản hồi.

Theo Duyên Duyên

Theo VNeconomy


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat