Đương đầu với phổ biến gian truân, pháp lý công trình chậm trễ, không có hàng bán, nợ bủa vây…, vì vậy nhiều tổ chức kinh doanh phải đẩy lùi thời gian gia hạn hợp đồng dẫn tới doanh nghiệp bị thất thu trong năm 2019.

Một lãnh đạo của công ti bất động sản có trụ sở tại huyện Bình Thạnh cho hay, công ty phải xin lỗi đối tượng mua hàng và gia hạn phù hợp đồng tới giữa năm 2020. Hiện trạng này khiến công ti chẳng thể thu thêm tiền tài khách mua nhà, nên dòng tiền bị ứ đọng trong năm 2019. Nguồn cội là do trong suốt 10 04 tuần qua, 2 công trình sắp bán cho đối tượng mua hàng chẳng thể hoàn tất hồ sơ pháp lý, nên chậm tiến độ.

"Chúng tôi phải đổi ý tưởnrg kinh doanh năm 2019 từ mức lãi hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lợi nhuận, và dòng tiền thu về chính yếu do bán của cải khác", ông mách nhỏ.

Một chủ tịch tổ chức kinh doanh bất động sản có hội sở đặt tại quận 3, đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM. Ông cho hay, suốt 10 tháng đầu năm 2019, gần như các giấy tờ pháp lý chuẩn bị khai triển đều bị bê trễ, không một dự án nào đưa ra thị trường. Qua đó, công ti bị hao hụt tiền mặt, mặc dầu dòng vốn đổ tham gia đây bị đóng băng.

Đa dạng doanh nghiệp BĐS phải mượn của cải của tư nhân chỉ đạo, hoặc bán bớt cũ rích phần ở các công ty thành viên để duy trì dòng tiền điều hành bộ máy. "Gian nan có thể kéo dài nên trong thời gian đến chúng tôi sẽ còn tiếp tục bán cũ kĩ phần ở một vài công ty thành viên", chủ tịch đơn vị này nói.

Thậm chí, nhiều tổ chức kinh doanh rời khỏi địa bàn chủ lực TP HCM để tậu thị trường mới thông thoáng hơn, nhưng cũng không dễ tiếp xúc kịch phiên bản màu hồng.

Trong năm 2018, một công ti BĐS có trụ sở tại thị xã 1 đã tậu quỹ đất tại Nha Trang bằng việc mượn nhà băng. Mỗi tháng công ty phải chi trả hơn chục tỷ đồng để phát hành dự án và hoàn thành giấy má pháp lý. Thực tế, thủ tục pháp lý bị kéo dài ròng rã gần 2 năm qua và chưa hoàn thành, khiến tổ chức kinh doanh cứ tiếp tục trả số tiền lãi lên đến hàng trăm tỷ mà vẫn chưa bán được hàng. Với kỳ vọng có thể sớm sản xuất công trình để ra mắt ra thị trường, nhưng tới nay tổ chức kinh doanh vẫn chưa hoàn tất ngừng công trình.

hang loat ong lon bat dong san ha tieu chi kinh doanh

Không chỉ riêng các chủ đầu tư bất động đang trong tình thế khó khăn, các công ty môi giới cũng trong tình thế không khá hơn là bao. Nhiều nền đất vẫn bị sinh tồn khiến cho các nhà phân chia nhà đất cũng đang chật vật. Căn nguyên là do tâm lý đối tượng mua hàng khủng hoảng sau nhiều vụ lường đảo bán đất bị tổ chức thăm dò thông báo.

Trong 10 04 tuần đầu năm 2019, giám đốc điều hành một công ti môi giới bất động sản có quy mô gần 300 viên chức cho hay, vật phẩm tổ chức nhận và số lượng công trình giảm tới 80% so với cùng kỳ năm rồi. So với quá trình 2017 - 2018, số lượng công trình bất động sản ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10%.

“Đây là thời kỳ thử thách đầy cam go đối với các chủ đầu tư, các sàn phân chia. Từ đó ảnh hưởng đến các tổ chức kinh doanh môi giới, nhân sự làm cho trong ngành nghề này”, ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ti cũ rích phần Đầu cơ BĐS Ngọc Châu Á san sớt.

Theo ông Hạnh, các tổ chức nên phải đổi mới ý tưởnrg tiếp cận thị trường. Bởi vì các con số doanh thu, lãi phổ biến của lĩnh vực địa ốc đang giảm mạnh từ 50% tới 70%.

Sau 3 năm thăng hoa, hoạt động mua bán bất động sản đang bước vào giai đoạn xuất hiện những nốt trầm. Dĩ nhiên, lĩnh vực này có thể sẽ mạnh dần trong thời điểm đến. Đối với các doanh nghiệp địa ốc, việc vừa phải chi trả chi phí lãi vay, vừa điều hành bộ máy bừa bãi, kế bên nguồn vốn thuyệt vọng, pháp lý kéo dài có thể dẫn đến việc tổ chức kinh doanh sớm vỡ nợ.

Dựa vào trạng thái giảm sốc của thị trường làm ảnh hưởng việc chắt lọc những đơn vị hoạt động trong ngành nghề BĐS. Ông Hạnh nghĩ là nếu không đổi mới chiến thuật kịp thời, việc kinh doanh kém hiệu quả có thể khiến cho tổ chức kinh doanh phá sản hoặc tạm thời dừng kinh doanh.

Trong nhì năm vừa mới đây (2018 - 2019), Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) bình chọn thị trường bất động sản nói phổ biến, phân khúc nhà ở trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. ngừng thi côngĐây là một trong những gian truân lớn cho thị trường địa ốc, phổ biến công trình nhà ở bị hoãn lại do các pháp lý giấy tờ đầu cơ xây đắp kéo dài, hoặc bị dừng khai triển.

Hiện trạng sụt giảm diện tích hoạt động mua bán sẽ còn tiếp tục, nếu các vướng mắc, xung đột nhiên của một vài quy phạm luật pháp và công việc thực thi luật pháp, không có giải pháp giải quyết hiệu quả.

HoREA dự đoán, ví như hiện trạng cứ tiếp diễn sụt giảm, một số tổ chức BĐS gặp mặt phổ biến gian nan, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Đặc biệt, khách hàng nhà cuối cùng sẽ là người chịu thiệt hại nhất khi giá BĐS càng ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, gây gian khổ hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san