Theo đó, công việc bảo tồn di sản trên khu vực TP HCM trở thành nhân tố vội vàng. Trong ngày 12 - 11, phổ biến đại biểu (ĐB) đã đưa ra yếu tố này tại buổi giám sát của HĐND TP HCM về công tác bảo tàng di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị.

Do chưa có tiền lệ

Trong tình hình tạo ra kinh tế - xã hội của TP. HCM, việc bảo tồn di sản, cảnh quan kiến trúc đô thị cần được ưu tiên. Trong năm 2013, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) cho biết, TP ban hành Quyết định 2751/QĐ -UBND với tên gọi tắt là "Chương trình bảo tàng" với 10 nội dung. Trong đó, chỉ đạo Sở QH-KT là phó ban chỉ huy xây đắp chiến lược, chương trình hành động. Tất nhiên, trong 7 năm khai triển, hiện tại Quyết định 2751 đã hết hạn nhưng kết quả đạt được vẫn không thay đổi phổ quát, các nội dung đều lờ đờ chấp hành hoặc chưa được triển khai.

Theo đánh giá của ông Nhã, ngoài những xuất xứ khách quan như thay đổi qui định, quy phạm quy định, nội dung thực hiện có khuôn khổ rộng, tinh vi, yên cầu tính chuyên sâu, chuyên gia có trình độ, thiếu nguồn nhân công, tài chính… cũng có phổ thông cội nguồn chủ quan. Một trong số đó là do các doanh nghiệp thực hiện còn tiêu cực, không kịp thời lên tiếng những gian khổ, vướng mắc dẫn đến kết quả công tác không như ý.

Trong năm 2018, tiêu chí đánh giá, phân loại và kiến thiết hội đồng phân loại biệt thự cũ tại TP. HCM mới được ban hành. Vì vậy, trên thực tại có đến 560/1.400 biệt thự xưa cũ đã không còn, thay vào đó là những công trình xây nhà, hoặc tu bổ đổi mới kết cấu lúc đầu dù trên thủ tục vẫn ghi cỗi nguồn đất là vi la.

Vì sao tiến độ phân loại, đánh giá biệt thự xưa cũ đủng đỉnh chạp?

Đại diện Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cho nhân thức, tính tới nay đã có 926 biệt thự cũ được hội đồng rà soát. Trong đó, có 648 căn vi la không chứng nhận giám định, khởi thủy do thiếu 1 trong 2 nhân tố kiện sau đây: thiếu kiểm kê, thiếu bình chọn hoặc chưa có quan niệm bằng văn bạn dạng về việc kiểm đếm của địa phương. Dường như đó, việc phân loại vi la còn gặp một vài gian nan do chuyên ngành. Các thành viên khảo sát có chuyên ngành đa ngành và tinh vi, chưa có tiền lệ, làm cho việc theo hình thức kiêm nhiệm và thường xuyên thay đổi. Hội đồng phân loại không có nơi làm việc rõ ràng, trang bị, máy móc chuyên dùng và thiếu hụt kinh phí.

Hình như, còn một duyên do khác là do Sở QH-KT TP HCM muốn kiểm tra kỹ lưỡng, yêu cầu báo cáo từng trường hợp nên tốn rộng rãi thời điểm.

Chỉ thị tạo động lực cá nhân cùng bảo tồn

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM đưa ra vài căn nguyên làm cho việc bảo tàng di sản, di tích chạm mặt phổ thông gian nan. chậm tiến độ là tri thức của nhóm điều hành nhà nước nói thông thường và nhóm điều hành các di tích nói riêng không theo kịp sự phát triển của phường hội. Ngoài ra đó, công việc tuyên truyền quyết tâm bảo tồn không đủ mạnh nên phổ quát di sản giá trị không còn. Theo ông, nhà nước nên đưa ra chế độ hợp lý cho chủ chiếm hữu di sản và chế độ bảo tàng. Ngoài ra đó, cần công khai tin tức, quy hoạch quành di tích để cư dân được thấy được sự quan tâm của nhà nước.

Theo bình chọn công tác bảo tàng di tích, di sản, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thơ Thành ủy, Chủ toạ HĐND TP HCM, cho dù UBND TP và các sở, ngành triển khai nhiều nhiệm vụ nhưng trong giai đoạn thi hành sẽ nảy sinh phổ biến vấn đề bất cập. Thực tiễn cho thấy đa dạng công trình quy hoạch giao thông, quy hoạch thành phố triển khai, trong đó có phổ thông di tích vẫn nằm trong đó mà chưa có ý tưởnrg kiểm soát an ninh di tích, cảnh quan kiến trúc công trình nói quanh nói quẩn di tích.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Lệ đòi hỏi UBND TP HCM phải gấp rút giải quyết những hạn chế nhạo, sớm đưa ra cách thức chế độ phù hợp. Bắt đầu phân loại, rà soát, đưa từng loại hình công trình tham gia danh mục kiểm kê các nhà cửa cần bảo tồn, hạn chế giễu trạng thái phá bỏ căn vi la cũ xây đắp mới. Hiện giờ, hàng làng vi la cũ chỉ còn phần hồn, phần xác đã bị mất đi trong khoảng lâu.

hang tram biet thu co o sai gon dot ngot bien mat

Chủ tịch HĐND TP HCM thể hiện sự quan trọng: "Cần động viên cá nhân cùng bảo tàng và để cá nhân tham gia, Thành phố cần có cơ chế chế độ thỏa đáng, phối hợp ích lợi chủ chiếm hữu với công tác bảo tồn, bởi thống kê có khoảng 100 di tích thuộc chiếm hữu cá nhân. Dường như, cần kịp thời tháo gỡ các gian khổ trong quá trình họ xin tu bổ, trùng tu di tích".

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Túc trực UBND TP HCM chắc chắn rằng Đô thị luôn quan tâm tới công tác bảo tồn di sản, di tích và luôn triển khai chi tiết hóa qua các văn bản. Ông nhấn mạnh: "Cuối tháng 11 này, Thị trấn sẽ tổng kết Quyết định 2751, qua đó đề ra cụ thể các nhiệm vụ phải làm trong thời điểm đến, nỗ lực trong 04 tuần 1-2020 ban hành Quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích, lịch sử văn hóa trên khu vực"

Dường như đó, các sở, ngành nghề can hệ như QH-KT, Ngao du, Văn hóa - Thể thao... cũng nên phối hợp đề ra các giải pháp về huấn luyện hàng ngũ cán bộ quản lý có chuyên môn hơn để bảo tàng trị giá di tích ưng chuẩn lĩnh vực du lịch…

Dựa trên hiệu quả ưu thế của di sản, di tích

Theo ĐB Tăng Hữu Phong, chúng ta nên bảo kê, điều hành di sản, di tích, vì đây sẽ là tiềm năng thu hút khách vãn lai nhưng ví như chỉ nhìn vào bộ phận gầy một vài công trình là chưa đủ.

Song song đó, ông cho rằng TP HCM cần có những biện pháp phát huy có lí trong việc bảo tàng di sản, di tích. Trong số 13 bảo tồn, 172 di tích, hơn 1.000 vi la thì có bao lăm đơn vị thu đủ bù chi hay không thu được đồng nào, trong khoảng đó dễ ợt bình chọn rõ hơn công việc bảo tàng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản