Gần đây tại một cuộc hội thảo về tài chính, bảo hiểm, nhà băng do Nhà băng BIDV công ty, ông Ravi Prabhakar đến từ công ty FairFax (cơ quan có hội sở tại Canada với tổng thu phí bảo hiểm tới 16,3 tỷ đô la Mỹ, song song là đối tác chiến lược đang sở hữu 35% vốn của công ti bảo hiểm BIC) đã có những chia sớt thu hút về thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.

Theo ông Ravi, Châu Á là thị trường vững mạnh tuyệt vời với GDP thực cao hơn phổ biến lần so với các nền kinh tế phát triển. Ngoài ra các thị trường phát triển chỉ đạt vận tốc phát triển trong khoảng hơn 1% cho đến dưới 3%, thậm chí có nơi vững mạnh âm, thì đa dạng thị trường châu Á đạt từ 5% tới 9% trong đó có vn. 

Các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói tầm thường cũng hút được dòng vốn dồi dào. Riêng vietnam có dân số tiến thưởng, có điều kiện tốt để tăng năng suất và hiệu quả công phu qua đó vững mạnh kinh tế trong các năm tiếp theo. Xu hướng phát triển của khu vực được dự báo tiếp diễn duy trì trong các năm tới, với Việt Nam sẽ giữ mức tăng bình quân đến 6,5%.

Liên quan thị trường bảo hiểm, thây mặt của FairFax cho nhân thức, bảo hiểm phi nhân thọ ở châu Á đã phát triển 12% mỗi năm trong các năm qua và sẽ tiếp tục duy trì tốc độ cao cho đến năm 2025, trong đó năm 2019 và 2020 có thể đạt tốc độ lớn mạnh cao hơn phổ quát so với thời kỳ trước.

Động lực tăng trưởng của hoạt động mua bán này sẽ bao gồm 4 cột trụ: doanh thu bán xe hơi mới tăng nhanh; vững mạnh xuất khẩu định hình; phân khúc trung lưu càng ngày càng gia tăng gấp rút; và sau cùng là sự gia tăng trong đầu cơ về cơ sở vật chất cơ sở vật chất. 

Phân tách sâu hơn về các động lực nói trên, theo ông Ravi, Châu Á là thị trường có phổ quát phổ quát tiềm năng về sản xuất kinh tế, tầng lớp trung lưu tăng cao nhanh lẹ sẽ làm gia tăng nhu cầu sắm sửa và dùng các phục vụ của ngân hàng, trong đó có bảo hiểm. Hơn nữa, với sự sản xuất nhanh chóng của internet, chi tiêu cho công nghệ số hóa hiện mới chỉ chiếm khoảng 3%...sẽ là cơ hội để hoạt động số hóa phát triển nhanh và bảo hiểm cũng gia nhập cùng thiên hướng ấy để phát hành.

Đối với động lực "doanh số bán xe hơi mới" đẩy mạnh, thoạt nghe có vẻ tranh chấp bởi phổ biến công ti bảo hiểm phi nhân thọ đang phải giam giữ đối với sản phẩm bảo hiểm dành cho xe cơ giới và không bán bảo hiểm bằng mọi giá như trước đó, song giải thích của đại diện FairFax lại cho thấy không phải có sự mâu thuẫn nào. 

Chi tiết theo ông Ravi, phần đông các sản phẩm xe cơ giới không đem đến lãi cho công ti bảo hiểm. Nhưng tại các nước sản xuất, bảo hiểm xe cơ giới chiếm giữ khoảng 15% trong tổng item bảo hiểm và cam kết không người nào có thể bỏ qua ngành này. Nhân tố cần thiết là các tổ chức phải thận trọng, nghiên cứu các đặc điểm, đặc tính sản phẩm cho bảo hiểm ô tô để bán cho đối tượng phù hợp. 

Và ông lấy ví dụ một bà mẹ có 2 con sẽ lái xe cẩn thận hơn so với bạn teen chưa có gia đình; Hay xe đắt tiền BMW người ta dùng cũng sẽ thận trọng hơn so với xe rẻ tiền, nên các tổ chức kinh doanh sẽ cân nhắc đối tượng dùng và giá trị phương tiện để đưa ra item phù hợp.

Can hệ tới xe cơ giới, đại diện FairFax cũng cho nhân thức, tổ chức hiện nay không chỉ đơn thuần bán bảo hiểm xe cơ giới như trước đây mà còn bán chéo thêm chẳng hạn như bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm nhỏ tuổi đau...để công ti bảo hiểm vừa có thêm trị giá gia tăng mà khách hàng cũng sẽ có thêm lựa chọn, có sự kiểm soát an ninh tốt hơn khi không may có rủi ro xảy ra.

Ngoài ra sự phát triển được được hy vọng cao thì sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ cũng sẽ được các đơn vị chú ý hơn trong thời điểm đến. Theo phân tích của FairFax, ngoài các sản phẩm truyền thống hiện nay vẫn giữ vai trò mấu chốt như bảo hiểm xe cơ giới, của nả, sức khỏe, dụng cụ...thì các tổ chức sẽ đưa ra những sản phẩm mới thích hợp theo yêu cầu ngày càng gia tăng của đối tượng mua hàng. Chẳng hạn như các vật phẩm đền bù trễ chuyến bay, đền bù giả dụ chẳng may bị cướp giật túi xách…như hoạt động mua bán Ấn Độ đang khai triển...

H.Kim

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat