Những ngày này, dọc theo quốc lộ 27, đoạn đi qua các xã Xuân Trường, Trại Mát, khu vực chùa Tàu (Đà Lạt) và thị Trấn Dran (quận Đơn Dương) có nhiều vườn hồng đang chín. Các vườn hồng bạt ngàn trên hàng chục ngọn đồi nhất loạt phủ một màu tiến thưởng cam, xen lẫn sắc đỏ rực của những quả hồng đang vào thời gian chín rộ.

Nơi đây các nhà vườn đang hối hả thu hoạch, sau đó khiến tinh khiết tai bao quanh cuống, rửa sạch rồi gọt vỏ, giải quyết cho hết nhựa; đưa tham gia phòng vô khuẩn, Sau cùng là đem quả hồng ra treo trong nhà kính. Quả được treo bằng dây, bí quyết nhau khoảng 20 - 25cm, để làn gió thiên nhiên sấy khô dần. Thời điểm, treo hồng từ 20 -25 ngày thì quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng đường bên trong. Quả càng tí hon thì thời gian phơi gió càng ngắn vì giả dụ để lâu sẽ bị khô. Gặp lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi sẽ cho 1kg quả khô.

Khi thưởng thức, khách khứa cảm nhận được vị dai ở lớp vỏ bên ngoài, độ dẻo và ngọt thanh bởi mật các con phố bên trong quả hồng sấy gió. Đặc biệt, hương vị đặc biệt của quả hồng vẫn được giữ nguyên. Vài bốn tuần sau khi hút chân không và đóng gói đưa đi tiêu thụ, hồng sấy lên men tự nhiên với những hạt li ti màu trắng, phủ đều vòng vo quả hồng, có cảm giác như là hạt trục đường, ăn rất ngon.

Anh Mai Xuân Long, chủ nhiệm Hợp tác phường Phục vụ nông nghiệp tổng thích hợp Đất Làng Cầu Đất cho nhân thức vùng đất này có thể trồng phổ biến loại hồng như hồng trứng lốc, trứng láng, trứng lửa, trứng son, tám hải, vuông đồng…

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt - Ảnh 1.

Quả hồng được treo bằng dây, cách thức nhau khoảng 20 - 25cm để làn gió tự nhiên sấy khô dần. Sau 20 -25 ngày, quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng trục đường bên trong. Gặp lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi cho ra 1kg quả khô.

 

Quá trình sấy, ví như trời nắng đẹp thì quả hồng sẽ lên màu đỏ tía khá đẹp; còn giả dụ thời tiết u ám kéo dài, quả hồng sẽ không thoát được nước gây xì nhựa, rụng cuống hàng loạt, phải đổ bỏ. Rút kinh nghiệm, khi thời tiết xấu, người làm hồng sấy phải dùng đèn hồng ngoại để sưởi ấm cho quả hồng, làm giảm độ ẩm, ngăn phòng ngừa hiện trạng rụng quả.

Bà Đặng Thị Thu Vân, 59 tuổi, ngụ thị trấn 10, đô thị Đà Lạt chia sớt, trong khoảng giữa thế kỷ trước, mái nhà gắn bó với nghề hồng sấy thủ công, tôi cũng may mắn giữ lại nghề và đến nay đã phát triển thành hồng treo theo kĩ nghệ Nhật Bản. Không chỉ phát triển nghề hồng sấy, hồng treo gió, mái ấm còn chú trọng nhãn hàng cho đặc sản.

Hồng thường chín rộ tham gia tháng 10 và tháng 11, bán không kịp, phải đổ bỏ ê hề, quả rụng đầy gốc vì nhiều khi giá niêm yết rớt xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg, không bù được công thu hoạch, chuyên chở… Qủa hồng ngon ngọt là thế nhưng đôi lúc tới vụ thu hoạch, nhà vườn lại ví von là mùa hồng chát, mùa hồng đắng…

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Đặng Tuấn

Báo tin tức

Link báo gốc: https://baotintuc.vietnam/kinh-te/hoi-sinh-nghe-say-gio-qua-hongo-vung-ven-da-lat-20191117102122981.htm
Có thể bạn quan tâm: mua dat