Đề cập đến vụ việc Nhà máy nước sạch sẽ Sông Đà bị đầu độc, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nghĩ là đang có tín hiệu “ích lợi đội ngũ” phát hành một khó khăn không lành mạnh trong thị trường nước tinh khiết, ảnh hưởng hiểm nguy tới quyền lợi người tiêu dùng. Vụ việc này cũng biểu thị một lỗ hổng về bình yên tổ quốc.

Trong khoảng đó, ông Nhưỡng đề nghị phải xử lý nghiêm lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời xem xét lại hoàn thiện quy hoạch đóng chai và cung ứng nước sạch và phân tích xây đắp luật về cung cấp đóng hộp và cung cấp nước sạch.

Bên cạnh, ông Nhưỡng cũng đề xuất Thủ tướng cho biết quan niệm của bản thân mình  riêng về vấn đề bổn phận của một số cán bộ thuộc Bộ Công an can hệ đến vụ AVG và đơn vị đưa tù hãm ra khiến cho việc cho đơn vị cũng như sai phép của cán bộ công chức trong vụ thí nghiệm xe điện là Sầm Sơn Thanh Hoá.

“Tôi sẽ có văn bản riêng gửi Thủ tướng Chính phủ để chú ý giải quyết theo thẩm quyền hoặc công bố tập đoàn có thẩm quyền xem xét giải quyết theo luật pháp của Đảng và Nhà nước”, ông Nhưỡng nêu vấn đề.

Lợi ích nhóm tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (ảnh Như Ý)

Trước đó, ĐB Trương Trọng Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng thanh minh khiếp sợ về yếu tố cổ phần hóa, nước tinh khiết. Theo ông Nghĩa, yếu tố bình an nguồn nước còn cần thiết còn hơn cả an ninh lương thực. Song vừa qua, có tình trạng thoái vốn đến 100% ở các công ti cung cấp nước sạch, gây rộng rãi lo sợ, nguy cơ về an ninh nguồn nước.

“Vừa mới đây, dư luận phản ảnh việc tỷ phú Thái Lan đã tậu đến 34% cổ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống. Trước tình hình cung ứng nước sạch sẽ ở Thủ đô như vừa rồi, chúng ta phải lưu ý lại chủ trương này. Tôi yêu cầu Bộ trưởng Công Thương cũng như Thủ tướng cho biết thêm quan niệm của bản thân mình về việc này. Tôi rất thiết tha đề xuất xem xét lại không nên thoái vốn hoặc Nhà nước phải nắm cổ hủ phần chi phối tại các công ty này”, ông Nghĩa buộc phải.

Về điều này, Thủ tướng đòi hỏi các đơn vị quản lý lĩnh vực thực hiện đúng pháp luật đã được Quốc hội duyệt y. Trong đó phải làm cho tốt hơn nữa công việc quy hoạch và quản lý chặt chẽ bình an nguồn nước, hạn chế xảy ra hiện trạng như thời gian gần đây.

Về tỷ lệ cổ phần hóa tổ chức kinh doanh nước tinh khiết mà ĐB Nghĩa phản ánh, Thủ tướng đòi hỏi các tổ chức thực hiện nghiêm theo pháp luật của quy định. “Đây là vân đề rất cần thiết, ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống của cư dân cần phải thực hiện đúng luật pháp của qui định”, Thủ tướng thể hiện sự quan trọng.

Theo Văn Kiên - Luân Dũng

Tiền Phong


Xem tại: dịch vụ bất động sản