Trong bất cứ mối quan hệ nào, chúng ta cũng cần phải xem những người xung quanh chúng ta tốt hay không. Có những khó khăn thực tiễn trong mái ấm, chúng ta có thể khó trông thấy nhưng chúng đang "ăn mòn" sự êm ấm, cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt.

Bác mẹ không hợp nhất khi dạy con

Đây là trường thích hợp rất cực cam đoan, kiểu mái ấm này thường có một phụ huynh rất nghiêm khắc khi mà người còn lại quá khoan dung.

Làm gì thì làm, đừng để gia đình của bạn rơi vào 6 kiểu dưới đây: Không chỉ cuộc sống của bố mẹ mà ngay cả con cái cũng phải khổ sở - Ảnh 1.

Sự căng thẳng và dị đồng giữa thân phụ mẹ trong cách nuôi dạy con sẽ làm trẻ bị mất phương hướng, dễ có những hành động không kiểm soát hoặc trở nên khó khăn bảo. Trẻ cũng có thể mua thấy những sơ hở trong hệ thống nuôi dạy, bất cứ việc gì vốn không được phép chúng sẽ xin làm cho nhân tố đó với người nào độ lượng hơn với chúng.

Một người quá bận rộn, một người dựa vào tham gia tình cảm của con

Về cơ bản, yếu tố này xảy ra khi phụ thân mẹ rất ít khi giao thiệp với nhau và cuộc sống cá nhân khá riêng lẻ cũng là một vấn đề bất lợi trong việc cùng nhau chăm sóc, nuôi dạy con.

Kiểu mái ấm này chúng ta cũng bắt chạm mặt khá đa dạng trong cuộc sống hàng ngày, một phụ huynh bận bịu với công tác, người còn lại sẽ nắm quyền giữ vững con cái. Vì quá thui thủi, người ít bận bịu hơn sẽ chia sớt sự bế tắc và kín đáo của bản thân mình với đứa trẻ, thậm chí còn nói xấu kẻ địch để thu hút tình cảm của con và khiến chúng xa vắng với ngườ còn lại. Yếu tố này sẽ khiến cho trẻ mỏi mệt, cực khổ và trở nên bít tất tay lúng túng, song song sẽ làm mái nhà có nguy cơ vỡ lẽ.

Một người độc đoán, người còn lại là nạn nhân

Kiểu mái ấm này xảy ra khi một phụ huynh "độc tài" nắm mọi kiểm soát, khi mà người còn lại sẽ cùng với trẻ như một nạn nhân.

Làm gì thì làm, đừng để gia đình của bạn rơi vào 6 kiểu dưới đây: Không chỉ cuộc sống của bố mẹ mà ngay cả con cái cũng phải khổ sở - Ảnh 3.

Những đứa trẻ sẽ xem cha mẹ "bất lực" như đồng đội của chúng. Trong khoảng đó, người được xem là "nạn nhân" sẽ cùng con bản thân "câu kết" lại để kháng cự "kẻ độc tài". 

Kết quả, mái ấm sẽ trở thành không kiểm soát được, thân phụ mẹ thì một người thuyệt vọng, cô đơn, người còn lại bị thương tổn và bị lạm dụng khi mà những đứa trẻ bị cuốn tham gia giữa.

Con trẻ trong nhà giữ vững phụ thân mẹ

Chuỗi hệ thống cấp bậc mái ấm rối tung khi con trẻ trong nhà được trao quyền thao túng phụ thân mẹ. 

Thỉnh thoảng yếu tố này xảy ra khi phụ thân mẹ bị bệnh tật hoặc nghiện ngập, vì thế họ không thể giữ vững. Đứa trẻ sẽ hành động và cảm thấy nó có quyền khiến cho bất cứ yếu tố gì mình muốn.

Cha mẹ đối đầu với con cái

Trận chiến giữa phụ thân mẹ và con cái chẳng phải là điều quá thất thường, nhưng sẽ không bình thường ví như ngày nào cha mẹ và con trẻ trong nhà cũng xảy ra xung bỗng. Một trong những nguyên nhân bậc nhất là do khoảng bí quyết thế hệ, nhì người không mua được tiếng nói chung.

Phụ vương mẹ luôn trông đợi con cái của họ hành động theo "khuôn mẫu", trưởng thành và theo nguyên lý. Ngược lại, những đứa trẻ mong phụ vương mẹ thấu hiểu chính mình hơn. Sự bít tất tay và tin tức méo mó sau cuối sẽ kéo họ ra xa nhau.

Một thành viên mái nhà bị cô lập

Thoạt nhìn, kiểu mái nhà này có thể trông rất liên hiệp, nhưng thực sự có một thành viên thường bị bỏ rơi.

Làm gì thì làm, đừng để gia đình của bạn rơi vào 6 kiểu dưới đây: Không chỉ cuộc sống của bố mẹ mà ngay cả con cái cũng phải khổ sở - Ảnh 6.

Cũng có nhiều lúc, những thành viên đó tự cảm thấy chính mình bị cô lập do vì họ khác với các thành viên khác trong mái ấm. Nhưng cũng có thể do phụ thân mẹ tập trung vồ cập tham gia người khác và quên bỏ ra sự đon đả cho thành viên còn lại. Sau cùng, thành viên có thể chỉ cắt đứt quan hệ với mái ấm.

Hoàng Ánh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha