Đa phần các Đại biểu Quốc hội đều nghĩ rằng khoảng nợ thuế không có kỹ năng thu hồi lên đến 43.000 tỷ đồng là gánh nặng cho ngành nghề thuế đi kèm với những khoản chi tiêu theo dõi nợ. Tuy nhiên, việc xóa bỏ 16.000 tỷ đồng số tiền phạt và chậm rãi nộp, trong đó có mức phạt 0,03%/ngày đối với phần nợ thuế, vẫn làm cho các ĐBQH có ý kiến khác biệt.

Trong phát biểu của bản thân mình, Đại biểu Thái Trường Giang đoàn Cà Mau thể hiện sự quan trọng chẳng thể không xóa những khoản nợ thuế mà không bao giờ có thể chiếm được. Dẫn việc giải quyết ở các tổ quốc khác, ông Giang nhấn mạnh các giải pháp xử lý nợ phải được luật pháp rõ ràng, minh bạch, giảm thiểu bị lợi dụng chế độ để trục lợi.

Ngoài ra, ông Giang cũng cho rằng việc khoanh nợ thuế là cần thiết. Do lúc trước, chưa có cơ chế khoanh nợ nên các số tiền phải thanh toán chẳng thể thu hồi vẫn tiếp diễn phát sinh tiền phạt, dẫn tới nợ thuế ngày càng tăng dù biết không thể thu hồi. Điều này gây gian nan cho ngành thuế và kéo theo những chi tiêu can dự đến hoạt động theo dõi lờ đờ nộp.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu thì nghĩ là xử lý nợ thuế giúp ngân sách rõ ràng, minh bạch hơn song song cũng giảm bớt thời điểm theo dõi nợ thuế không thể thu để ngành nghề thuế dồn vào một chỗ tham gia đôn đốc, thanh rà soát để hạn chế giễu các số tiền phải thanh toán gần giống.

Tất nhiên, ông Tuấn thanh minh băn khoăn vì sao Nghị quyết lại lấy ngày 1/7/2020 khiến cho mốc mà không chọn lựa ngày 31/8/2019, thời điểm lấy số thống kê nợ thuế, để tránh trường phù hợp các công ty lợi dụng kẽ hở để được miễn thuế.

"Về nguyên lý giải quyết nợ, giả dụ phát hiệu đối tượng được miễn thuế quay lại đóng gói, buôn bán hoặc lập cơ sở vật chất kinh doanh mới thì phải hủy bỏ quyết định xóa nợ, đề xuất trả nợ thuế như qui định", ông Tuấn thể hiện sự quan trọng. Vị ĐBQH tỉnh giấc Bà Rịa Vũng Tàu cũng đề xuất bổ sung đối với trường thích hợp biến mất, mất năng lực hành vi mà quay quay về hoặc được khôi phục năng lực hành vi thì cũng không được xóa nợ thuế và tiền phạt nộp chậm trễ.

Đại biểu Ngô Trung Thành đoàn Đắk Lắk cũng giãi tỏ sự tán đồng với Dự thảo quyết nghị nhưng đề nghị chú ý đối tượng nộp thuế đã bỏ địa chỉ buôn bán. Theo ông Thành, các hộ kinh doanh chuyển địa điểm là chung. Luật qui định họ đề nghị công bố khi đổi liên hệ kinh doanh nhưng nếu công ty điều hành không nắm được là lỗ hổng quá lớn.

"Khiến cho sao nhà nước lại không nhân thức 200.000 doanh nghiệp và 600.000 cá nhân có còn kinh doanh hay không hay thậm chí là họ ở đâu. Không chỉ là điều thất thu thuế, nhân tố này cho thấy lỗ hổng khi họ làm cho gì, có bất hợp pháp hay không mà tập đoàn điều hành cũng không nắm được", ông Thành nhấn mạnh và buộc phải có báo cáo làm rõ thêm để hạn chế thất thu thuế trong thời gian tới.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 2.

ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ. Ảnh: Quochoi.vietnam

Cũng đồng tình với việc cần xóa những khoản thuế chẳng thể thu nhưng các đối tượng được xóa cũng là điều làm cho ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ cảm thấy băn khoăn. "Cần nghiên cứu kỹ đối tượng phá sản nhưng có thể lập đơn vị thông qua việc mượn tên người khác. Đối tượng này đông đảo toàn bộ trong số 16.000 tỷ đồng bạc phạt nộp lừ đừ thuế", bà Thơ thể hiện sự quan trọng.

Để đề phòng việc trục lợi chính sách, bà Thơ nghĩ rằng cần có cơ chế để tái khôi phục thuế trong trường phù hợp xóa sai hoặc đối tượng được xóa quay quay về buôn bán. Với người có trách nhiệm thuế đã chết hoặc bị tuyên đã chết, bà Thơ bắt buộc việc thu thuế được tiến hành với tài sản để lại và người thừa kế phải chịu trách nhiệm nộp.

Bên cạnh đó, Đại biểu Trằn Văn Lâm đoàn Bắc Giang cũng tán thành với việc hủy quyết định xóa nợ thuế khi sai đối tượng hoặc đối tượng được xóa nợ quay về buôn bán. Theo ông Lâm, việc khiến cho này có công dụng răn doạ, ngăn ngừa việc trục lợi. Bên cạnh đó, ông Lâm buộc phải không truy nã thu lại thuế với các tổ chức gặp mặt thiên tai, hỏa hoạn hoặc tai nạn bất thần sau khi họ đã khôi phục buôn bán nhằm thúc đẩy đơn vị hoạt động và phát hành.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguồn vốn Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Quochoi.vietnam

Phát biểu giải trình trước ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định dự thảo quyết nghị của Chính phủ chỉ giải quyết tiền phạt và tiền chậm chạp nộp, chưa giải quyết nợ gốc. "Giống như đa dạng đại biểu Quốc hội đã phát biểu, đó bản chất chỉ là nợ ảo", Bộ trưởng Dũng thể hiện sự quan trọng.

Để có cơ sở vật chất pháp lý cho việc giải quyết nợ, hồ sơ phải phục vụ những tiêu chuẩn mà chính phủ ban hành. Hiện tại, cơ thuế quan địa phương đang theo dõi từng đối tượng cụ thể đủng đỉnh nộp tiền thuế chứ không chỉ theo dõi chung thông thường như trong công bố gửi đến các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha