Ngày 28/10 gần đây, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, Thương chính tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang tạm bợ giữ lô hàng nhôm rất lớn trị giá hơn 4 tỉ đô la Mỹ cốt yếu nhập trong khoảng China định “đội lốt” cỗi nguồn Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ và một số nước khác, đương nhiên lô hàng này đã được hàng ngũ Hải quan ngăn chặn kịp thời.

Không chỉ nhôm Trung Quốc, nhiều hàng hóa khác có khả năng đội lốt hàng Việt - Ảnh 1.

Kho nhôm đẩy đà trị giá hơn 4 tỷ đô la được Hải quan tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nhận thấy hiện đang nằm tại Cảng Bà Rịa

Để xác minh làm rõ vụ việc, Tổng cục Thương chính đã phối phù hợp với Hải quan Mỹ. Khác biệt, các đặc vụ của Bộ Bình yên trong nước Mỹ đã tới Việt Nam để phối hợp điều tra. Theo thông tin từ Thương chính Mỹ, kể cả khi đơn vị sử dụng thủ đoạn nhập cảng nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm về đưa tham gia lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không chứng nhận có duyên cớ vn để hưởng ưu đãi. Theo lên tiếng của Thương chính Bà Rịa Vũng Tàu, số lượng nhôm tồn lên đến 1,8 triệu tấn với giá trị khoảng hơn 4 tỷ đô la Mỹ.

Đây chẳng hề là vụ độc nhất vô nhị giả duyên cớ hàng vietnam. Ngày 2/11, một container hàng hóa được nhập khẩu từ China nhưng mạo nguyên nhân Việt Nam với trị giá hơn 600 triệu tiền việt vừa bị các tập đoàn tính năng tại TP.HCM nhận thấy. Số hàng hóa nói trên do Công ty TNHH Cao su Talalay vietnam khai báo và cung ứng giấy đủ điều kiện khởi thủy TQuốc nhằm được hưởng thuế suất khuyến mại. Tổng giá trị hàng hóa là 591 triệu đồng.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết, có thể tổ chức muốn vận chuyển bất hợp pháp hàng hóa nhập trong khoảng Trung Quốc nhưng mang nhãn nguyên cớ vietnam để xuất khẩu đi tổ quốc khác.

Hay cũng gần đây, lực  lượng Thương chính đã phát hiện, chặn lại kịp thời một lô hàng xe đạp China mạo duyên cớ hàng Việt Nam xuất khẩu. Lô hàng này gồm 313 chiếc xe đạp với trị giá trên 26.000 đô la do Công ti TNHH xe đạp E - một đơn vị có vốn đầu tư China mở tờ khai thương chính tại Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần (Bình Dương). Theo khai báo của doanh nghiệp, hàng hóa xuất khẩu là xe đạp thi hành lắp ráp tại vn, duyên cớ Trung Quốc. Tất nhiên, qua soi chiếu và kiểm tra thực tế, công ty Hải quan nhận thấy trên bao phân bì đóng chai cũng như trên item xe đạp đều được ghi chữ "Made in Vn".

Bộ Công Thương đã chú ý, số liệu cho thấy nhập khẩu hàng hóa của vn trong khoảng Trung Quốc trong lên tiếng 9 tháng đầu năm 2019 đẩy mạnh.

Cho nên Bộ Công Thương tăng thêm sốt ruột hiện tượng hàng hóa du nhập trong khoảng TQuốc mượn Việt Nam để lẩn tránh duyên cớ, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế. Nhất là trong bối cảnh, xuất khẩu của vietnam sang Mỹ cũng đang tăng cường trong thời điểm qua.

"Thâm hụt thương nghiệp của Mỹ với vietnam tăng nhanh có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng kiểm soát du nhập từ vn và Việt Nam dễ tham gia tầm ngắm của việc kiểm tra hạn chế hàng China đội lốt vào Mỹ, ảnh hưởng đến đơn vị xuất khẩu, cũng như tác động bị động đến cả đầu cơ", Bộ Công Thương thấp thỏm.

Không chỉ mặt hàng thép, phổ biến mặt hàng khác như nông sản, gỗ… cũng có kỹ năng 'đội lốt' căn do hàng của vietnam.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm thổ sản vietnam cho nhân thức, kể trong khoảng khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra đến nay, đã có toàn bộ cảnh báo về yếu tố hàng Trung Quốc vay trục đường Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Trong đó, đáng lưu ý là vật phẩm gỗ dán.

Mỗi năm, Trung Quốc xuất khẩu khoảng 80 tỷ đô la Mỹ gỗ dán sang Mỹ, gồm có gỗ dán gỗ cứng và gỗ dán gỗ mềm. vietnam hiện chưa xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm. "Cần để ý, thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ cứng sang Mỹ lên tới 183% nhưng thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm hiện là 0%, thành ra Việt Nam cần đề cao cảnh giác việc bị lợi dụng để xuất khẩu mặt hàng này. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ dán Việt Nam sang Mỹ chỉ đạt 50 triệu đô la, nhưng tới năm 2018, con số này đã tăng vọt tới 290 triệu đô la, một sự thất thường đáng báo động", ông Quyền nhấn mạnh.

Một thực trạng đáng nói là có tới 70% trong số hơn 800 tổ chức gỗ dán Việt nhận vốn đầu cơ từ China hoặc Đài Loan.

Theo ông Quyền, cảnh báo về nguy cơ gỗ dán China đội lốt hàng vietnam là có thật, các bộ, ban lĩnh vực cần có tránh nhiệm giải quyết bài toán này để hạn chế nguy cơ trừng trị trong khoảng Mỹ cũng như tạo thời cơ cho tổ chức gỗ dán vn khó khăn và sản xuất.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc giả mạo nguyên nhân hàng hóa của vietnam để xuất khẩu sang nước thứ 3 với mục đích tận dụng khuyến mãi về thuế tại thị trường vn, nhất là khi gần đây quả đât xảy ra trận chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên vấn đề này khiến các tập đoàn điều hành cũng như các công ty vn khôn xiết phải đon đả.

Như mặt hàng nhôm, do không bằng nhau thuế suất vì nếu nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của China xuất khẩu tham gia Mỹ phải chịu thuế lên tới 374%.

"Bộ Công Thương cũng đã có cảnh báo về việc này và cho rằng đây là yếu tố cần cực kỳ xem xét. Giả dụ số đông đơn vị không chu đáo, chỉ một số doanh nghiệp được lợi lợi nhưng phổ biến lĩnh vực nghề khác và hầu hết các công ty khác sẽ bị phổ biến đất nước xuất khẩu ứng dụng giải pháp phòng vệ thương mại, hạn giễu cợt nhập cảng hàng hóa của vietnam như đối với một số ngành thép, nhôm…", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh.

Theo D. Thùy

Infonet


Đọc thêm: bat dong san