Nhìn theo quan điểm chính trị thì sẽ có kẻ thắng người thua trong trận chiến thương nghiệp dai dẳng giữa Mỹ và TQuốc. Tuy nhiên, những số liệu mới nhất cho thấy xét về kinh tế thì cả nhị bên đều đang biến thành kẻ thua cuộc, với mức thiệt thòi lên đến hàng chục tỷ đô la Mỹ.

Theo số liệu thương mại được Mỹ lên tiếng hôm qua (5/11), trong 9 tháng đầu năm nay kim ngạch du nhập hàng hóa trong khoảng TQuốc đã sụt giảm 53 tỷ đô la so với cùng kỳ năm rồi. Ở chiều ngược lại, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang China chỉ giảm 14,5 tỷ đô la.

Tất nhiên vì kim ngạch xuất khẩu bé xíu hơn hầu hết so với du nhập, tính theo xác suất thì kim ngạch xuất khẩu sang China sụt giảm 15,5%, lớn hơn mức 13,5% trong kim ngạch nhập khẩu.

So với 9 bốn tuần đầu năm 2017, nghĩa là trước khi trận chiến thương mại được châm ngòi, kim ngạch xuất khẩu quặng và khoáng sản đã sụt giảm 65%; các sản phẩm lâm nghiệp giảm 39% và gia súc giảm 35%.

Kim ngạch xuất khẩu nông phẩm giảm 2 tỷ đô la Mỹ, trang bị vận vận chuyển giảm 5,8 tỷ đô la Mỹ mà căn bản là do những sự cố can dự dến Boeing 737 Max.

Tin tốt lành là một số trong các cấp bị ảnh hưởng nặng nhất có thể hồi phục mạnh khỏe giả dụ như thuế quan được nới lỏng và mối quan hệ thương mại giữa 2 nước ấm lên. Một vài ngành nghề cũng đã tìm được thị trường mới. Đương nhiên, nhân tố gian nguy hơn là các khách hàng TQuốc có thể tìm thấy các nhà cung cấp mới. Khi đó các nhà xuất khẩu của Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả hiểm nguy kéo dài.

Tú Anh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC


Có thể bạn quan tâm: mua nha