Pháp, Anh, Đức, Nhật Phiên bản... tiên phong xây thị trấn sinh thái với không gian xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, hướng tới phát hành vững bền.

Mô hình thành phố sinh thái hình thành tầm thường trên quả đât trong hai thập kỷ nay. Mô phỏng này hiện ra trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, cố gắng kêu gọi xây đắp thành phố sản xuất bền vững của Chính phủ góp phần hiện ra những thành phố sinh thái nhiều người biết đến.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một chả hạn. Thị trấn này chấm dứt xây đắp tham gia năm 2011 tại thích hợp lưu của nhị dòng sông, chia thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% quy mô là không gian xanh và môi trường công cộng, dự tính khu vực sẽ có 25.000 dân vào năm 2020. Các công trình đều tiết kiệm 50% năng lượng so với tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Khu thành phố được vinh danh tại phổ biến giải thưởng, nhờ quy hoạch suy tôn cảnh quan sông nước câu kết với dùng nguyên liệu và kĩ nghệ hiện đại tạo ra khu thành phố sinh thái bền vững. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Ngoài ra đó tại châu Á, Nhật Bạn dạng là một trong những non sông đi đầu trong các sáng kiến xây đắp mô phỏng thị trấn sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trọng điểm, hiện ra cụm cư dân vững bền về tiêu thụ năng lượng, môi trường xanh và giảm tác động tới không gian.

Công trình thành phố sinh thái lanh lợi Fujisawa tỉnh Kanagawa, Nhật Bản do công ty Panasonic và một số công ty khác xây đắp. Khu đô thị Fujisawa đặt trên địa điểm nhà động cơ cũ của cơ quan công nghệ, có 1.000 nhà ở và chuỗi hệ thống cơ sở vật chất phục vụ tiện thể ích gồm siêu thị, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian tiệm tạm hóa cây cỏ... Mỗi căn nhà vũ trang những trang bị thông minh nhằm dùng năng lượng hiệu quả. Chi tiết, chỉ tiêu cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% ý định dùng điện của mỗi hộ mái ấm.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu thị trấn sinh thái Fujinawa với toàn thể mái nhà của dân cư lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại vietnam, mô phỏng thị trấn sinh thái dần hình thành tại những khu vực bổ ích thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Tiêu biểu tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, cơ quan Novaland đang sản xuất công trình khu thành phố sinh thái lanh lợi Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (công đoạn 1). Dự án được xung quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và phổ quát kênh rạch len lách, có khí hậu nóng sốt do cây trồng và mặt nước hiện hữu, là nhân tố kiện cần để sản xuất đô thị sinh thái.

Tương tự các khu thành phố tạo ra theo hướng vững bền trên nhân loại, Aqua City cũng suy tôn giá trị của môi trường xanh khi bỏ ra tới 70% diện tích cho các mảng xanh và luôn tiện ích nội khu giúp gắn kết con người với tự nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh thị trấn sinh thái lanh lợi Aqua City của tập đoàn Novaland.

Công trình tạo động lực đoàn luyện sức khỏe với trung tâm sport đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt những nơi công cộng chủ đề diện tích lớn từ 3.000-5.500m2, đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những nhà cửa tiện ích hiện đại nhằm thiết kế lối sống thuận lợi phong cách của một khu thị trấn ven sông, nâng cao chất lượng sống cho cư dân như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tồn xe hơi, quảng trường mênh mông đẳng cấp Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và môi trường ven sông tại Aqua City.

"Khu đô thị sinh thái là sự gặp giữa nghệ thuật xây đắp công trình bền vững và nghệ thuật quản lý thị trấn vững bền", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong nghiên cứu về thành phố sinh thái vững bền Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu đô thị sinh thái phải tụ họp các nhân tố kiến trúc xanh hay xây đắp xanh, vận dụng các công nghiệp dè xẻn năng lượng, tạo không gian cho dân cư dùng các dụng cụ giao thông thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự nhập cuộc của các ông lớn bất động sản tiềm lực mạnh, giàu trải nghiệm sẽ góp phần hiện ra những khu đô thị gương mẫu, động viên xúc tiến phát hành quy hoạch toàn vùng, từ đó thiết kế những môi trường sống xanh, dành dụm năng lượng hiệu quả và phát hành vững bền.

Minh Anh

Nhằm giới thiệu item nhà ở, thị trấn vệ tinh và du lịch nghỉ dưỡng tại TP HCM cũng như các tỉnh phụ cận, Novaland doanh nghiệp triển lãm Novaland Expo vào 4-8/12. Trưng bày vật phẩm có sự nhập cuộc đi cùng trong khoảng các bên kế hoạch của Novaland trong phổ quát ngành nghề như tạm cư - đẳng cấp sống, nguyên liệu xây đắp nội ngoại thất, tài chính nhà băng, giải trí - sport. 


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất