Một loạt dự án BT do Lã Vọng làm cho chủ đầu tư đều được chỉ định thầu, không qua đấu giá, theo Thanh tra Chính phủ. 

Trong kết luận việc thanh tra toàn vẹn các công trình của Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Thương mại & Phục vụ Lã Vọng và các công ty thành viên, Thanh tra Chính phủ liệt kê loạt sai phép ở 9 công trình.

Chi tiết, đa phần ở các công trình này đều theo cách thức xây dựng - chuyển giao (BT) do Công ty Lã Vọng hoặc các doanh nghiệp thành viên làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đông đảo được chỉ định không qua đấu giá, sau đó tổ chức dần chiếm hữu các khu đất ở đô thị lớn tại Hà Nội.

Lã Vọng được Hà Nội chỉ định chấp hành dự án cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình dài 1,85 km theo chế độ thích hợp đồng BT. Dự án do Công ty cũ kĩ phần thương nghiệp Ngôi nhà mới (đơn vị thuộc Công ty Lã Vọng) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 610,8 tỷ đồng.

Để trả tiền công trình BT, Công ti Ngôi nhà mới được giao 14,5 ha đất thi hành công trình Khu thị trấn Tây Nam các con phố 70, phường Đại Mỗ, quận Nam Trong khoảng Liêm. Theo quy hoạch, dự án có 571 căn nhà liền kề và hơn người ấy đã hoàn thành hoặc đang kiến tạo phần thô, doanh thu bán hàng hơn 2.549 tỷ đồng. 

Dự án Ngôi Nhà Mới của Tập đoàn Lã Vọng tại Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: AT

Cổng chào Khu đô thị Ngôi Nhà Mới của Tập đoàn Lã Vọng tại Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: AT

Sau khi đối trừ tiền dùng đất vào trị giá thích hợp đồng BT, công ti này đã nộp số tiền chênh lệch vào ngân sách. Dĩ nhiên, Thanh tra Chính phủ nghĩ là việc Thủ đô đã thanh toán quỹ đất cho Công ty Ngôi nhà mới khi chưa chấm dứt tòa tháp BT xây dựng 1,85 km cống nối 3 hồ này là chưa đủ cơ sở. Hình như đó, quỹ đất sắp xếp đối ứng cũng tăng gần một ha so với diện tích đất cam đoan trong thích hợp đồng BT. 

Với 5 khu đất vàng DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 quy mô khoảng 10.000 m2 tại khu thành phố mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, Thanh tra Chính phủ cho rằng, quá trình Hà Nội giao đất cũng không duyệt y đấu giá, khiến tăng mật độ xây dựng. Khi giao 5 ô đất cho Tổ chức kinh doanh Lã Vọng, Thủ đô căn cứ vào đơn giá đất chế biến nông nghiệp để cho thuê với giá bán khoảng 187.000 đồng mỗi m2 khiến cho mặt bằng buôn bán thương nghiệp, kinh doanh nhà hàng, ẩm thực và bãi đỗ xe. Việc này theo Thanh tra Chính phủ đã "gây thất thu tiền dùng đất". 

Sau khi thuê đất, Tổ chức kinh doanh Lã Vọng tự nhân tố chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xây đắp công trình sai phạm trên đất nhưng các tập đoàn tác dụng của Thủ đô không giải quyết kết thúc điểm sai phạm.

Can hệ tới dự án Khu thành phố Quốc Oai, Thanh tra Chính phủ cũng nhận thấy Hà Nội giao 27,5 ha đất để công ty xây đắp khu nhà ở cao cấp không chuẩn y đấu thầu là vi phạm qui định về chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà đất thương mại. 

Dường như đó, dự án cũng đã được cho phép chuyển 2 ha quy mô đất xây trường măng non, tiểu học, trạm y tế sang xây nhà đất thấp tầng, chuyển 2,6 ha đất xây dựng phổ biến cư, văn phòng sang đất xây nhà ở thấp tầng, thương mại, dịch vụ, trường mầm non, trạm y tế, làm cho quy mô đất ở tăng lên.

Tại dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai, Công ty Ngôi Nhà mới thích hợp tác liên danh với 2 đơn vị để lập Công ty Louis Group nhằm thực hiện công trình này, cũng theo hình thức BT. Tổ chức kinh doanh Louis được chỉ định thi hành công trình BT có chiều dài 20,9 km, tổng vốn đầu cơ khoảng 8.700 tỷ đồng. Vốn đối ứng thanh toán cho công trình là 39 ô đất, diện tích khoảng 343 ha. 

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chỉ định Công ti Louis thực hiện dự án là vi phạm pháp luật về đấu thầu. Công ty tham mưu cho UBND TP Thủ đô là Sở Chiến lược & Đầu tư cũng căn cứ tham gia danh mục các ô đất theo đề nghị của Tổ chức kinh doanh Louis để trình thành phố quỹ đất trả tiền cho chủ đầu tư không phê chuẩn đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại dự án khu thị trấn mới Hoàng Văn Thụ, rộng 23,8 ha tại thị xã Hoàng Mai do công ti thành viên của Lã Vọng đầu tư cùng công ty đối tác cũng không qua đấu thầu. Công ty thanh tra kết luận yếu tố này sai pháp luật luật pháp. 

Dường như việc nêu rõ sai phạm của công ty ban hành các quyết định hoặc đơn vị tham mưu cho UBND TP Thủ đô, Thanh tra Chính phủ cũng nêu kiến nghị kiểm điểm và xử lý nghĩa vụ của các tổ chức can hệ. 

Việc thanh tra này được khai triển trong khoảng giữa năm 2018 theo chỉ huy của Thủ tướng, sau khi có thông tin doanh nghiệp này được ưu ái giao phổ quát khu "đất quà" làm dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, liên lạc theo cách thức thích hợp đồng BT. Trong đó, một vài công trình không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo pháp luật và quan niệm của các tổ chức liên quan. 

Công ty Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng khiến cho Chủ toạ HĐQT, kiêm Tổng giám đốc được xây cất năm 2003, với số vốn vấn đề lệ lúc đầu là 500 tỷ đồng. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: gia dat saigon