Một loạt dự án BT do Lã Vọng làm cho chủ đầu tư đều được chỉ định thầu, không qua đấu giá, theo Thanh tra Chính phủ. 

Trong kết luận việc thanh tra trọn vẹn các công trình của Công ti cổ lỗ phần Thương nghiệp & Phục vụ Lã Vọng và các tổ chức thành viên, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm ở 9 công trình.

Chi tiết, phần lớn ở các dự án này đều theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) do Công ti Lã Vọng hoặc các doanh nghiệp thành viên làm nhà đầu tư. Tất nhiên, đa số được chỉ định không qua đấu giá, sau đó doanh nghiệp dần chiếm hữu các khu đất ở đô thị lớn tại Thủ đô.

Lã Vọng được Thủ đô chỉ định chấp hành công trình cải tạo và xây đắp hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình dài 1,85 km theo hình thức hợp đồng BT. Công trình do Công ty cổ hủ phần thương mại Ngôi nhà mới (tổ chức thuộc Tổ chức Lã Vọng) khiến cho nhà đầu tư với tổng mức đầu tư 610,8 tỷ đồng.

Để trả tiền dự án BT, Công ti Ngôi nhà mới được giao 14,5 ha đất chấp hành dự án Khu thị trấn Tây Nam các con phố 70, xã Đại Mỗ, huyện Nam Từ Liêm. Theo quy hoạch, dự án có 571 căn nhà liền kề và hơn người ấy đã hoàn thành hoặc đang xây đắp phần thô, doanh thu bán hàng hơn 2.549 tỷ đồng. 

Dự án Ngôi Nhà Mới của Tập đoàn Lã Vọng tại Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: AT

Cổng chào Khu thị trấn Ngôi Nhà Mới của Công ty Lã Vọng tại Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: AT

Sau khi đối trừ tiền dùng đất tham gia trị giá thích hợp đồng BT, công ti này đã nộp số tiền cao thấp khác nhau vào ngân sách. Tất nhiên, Thanh tra Chính phủ nghĩ rằng việc Hà Nội đã thanh toán quỹ đất cho Công ty Ngôi nhà mới khi chưa hoàn thành nhà cửa BT xây đắp 1,85 km cống nối 3 hồ này là chưa đủ hạ tầng. Hình như đó, quỹ đất sắp xếp đối ứng cũng tăng gần một ha so với diện tích đất cam kết trong thích hợp đồng BT. 

Với 5 khu đất vàng DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 quy mô khoảng 10.000 m2 tại khu thành phố mới Đông Nam trục đường Trần Duy Hưng, Thanh tra Chính phủ nghĩ rằng, thời kỳ Hà Nội giao đất cũng không phê chuẩn đấu giá, khiến tăng mật độ xây dựng. Khi giao 5 ô đất cho Công ty Lã Vọng, Hà Nội căn cứ vào đơn giá đất sản xuất nông nghiệp để cho thuê với giá bán khoảng 187.000 đồng mỗi m2 khiến cho mặt bằng buôn bán thương nghiệp, kinh doanh nhà hàng, ẩm thực và bãi đỗ xe. Việc này theo Thanh tra Chính phủ đã "gây thất thu tiền sử dụng đất". 

Sau khi thuê đất, Tổ chức kinh doanh Lã Vọng tự điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xây dựng nhà cửa sai phạm trên đất nhưng các tổ chức tính năng của Hà Nội không giải quyết chấm dứt điểm sai phạm.

Can dự đến công trình Khu thị trấn Quốc Oai, Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện Thủ đô giao 27,5 ha đất để doanh nghiệp xây dựng khu nhà ở cao cấp không duyệt đấu thầu là vi phạm pháp luật về lựa chọn nhà đầu tư thi hành dự án nhà đất thương mại. 

Dường như đó, công trình cũng đã được chuẩn y chuyển 2 ha diện tích đất xây trường măng non, tiểu học, trạm y tế sang xây nhà ở thấp tầng, chuyển 2,6 ha đất xây đắp thông thường cư, văn phòng sang đất xây nhà đất thấp tầng, thương nghiệp, dịch vụ, trường măng non, trạm y tế, làm quy mô đất ở tăng cao.

Tại dự án Làm mới, tăng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai, Tổ chức kinh doanh Ngôi Nhà mới phù hợp tác liên danh với 2 tổ chức để lập Tổ chức kinh doanh Louis Group nhằm thực hiện công trình này, cũng theo chế độ BT. Công ty Louis được chỉ định chấp hành dự án BT có chiều dài 20,9 km, tổng vốn đầu tư khoảng 8.700 tỷ đồng. Vốn đối ứng thanh toán cho dự án là 39 ô đất, quy mô khoảng 343 ha. 

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chỉ định Công ty Louis thực hiện dự án là vi phạm pháp luật về đấu thầu. Tập đoàn tham vấn cho UBND TP Thủ đô là Sở Ý tưởnrg & Đầu tư cũng căn cứ vào danh mục các ô đất theo buộc phải của Tổ chức kinh doanh Louis để trình thành phố quỹ đất trả tiền cho nhà đầu tư không phê duyệt đấu giá quyền dùng đất.

Tại công trình khu thành phố mới Hoàng Văn Thụ, rộng 23,8 ha tại quận Hoàng Mai do công ty thành viên của Lã Vọng góp vốn cùng đối tác làm ăn cũng không qua đấu thầu. Tập đoàn thanh tra kết luận yếu tố này sai luật pháp pháp luật. 

Dường như việc nêu rõ sai phạm của công ty ban hành các quyết định hoặc công ty tham mưu cho UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ cũng nêu kiến nghị kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của các doanh nghiệp can dự. 

Việc thanh tra này được triển khai trong khoảng giữa năm 2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi có tin tức tổ chức này được ưu ái giao đa dạng khu "đất quà" làm công trình BĐS, sản xuất SP, giao thông theo hình thức hợp đồng BT. Trong đó, một vài công trình không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo pháp luật và quan điểm của các công ty liên quan. 

Tổ chức Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng làm cho Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc được kiến tạo năm 2003, với số vốn điều lệ lúc đầu là 500 tỷ đồng. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: bds