Trước khi tiết lộ một loạt sự thực chưa từng nói ra, cựu nhân viên dịch vụ giấu tên từng khiến việc ở phổ thông siêu thị, quán ăn tại Thủ đô đã cảnh báo với công chúng rằng: "Cái này em chỉ san sẻ thật thôi, chẳng phải siêu thị nào cũng thế không các chưng lại mắng em quy chụp. Em chỉ nêu góc tạ thế ở 1 số nơi, quan điểm chủ quan. Các chưng đọc rồi tham khảo thêm thôi chứ đừng tẩy chay, khổ thân họ lắm. Sợ khiến tác động tới việc khiến ăn của người khác".

Tuy nhiên, khá rộng rãi chị em đã có "linh giác" không lành khi đọc bài chia sẻ. Liệu sau những trải lòng nghề nghiệp này, còn bạn nào dám tiếp tục chạy theo ham mê thưởng thức và buôn bán trực tuyến nữa không?

"GÓC KHUẤT TRONG NGHỀ

Em trải qua khá đa dạng nghề và thường tò mò qua các góc tạ thế mà không phải người nào cũng biết. Tiện thể đây em xin phép chia sớt luôn ạ.

1. Mì cay + lẩu Thái + xúc xích v.v...

Em phải thừa nhận là nó bẩn vô cùng các chưng ạ. Người trong nghề em khuyên thật, mua quán nào sạch sẽ, giả dụ ở đô thị lớn, giá có thể hơi chát 1 tí do chi phí mặt bằng với viên chức. Chứ quán mì cay, Lẩu Thái giá rẻ đồng chí em toàn cho bột ớt, phẩm màu thôi. Nói tầm thường mấy món này các bác bỏ ăn cho đỡ thèm thôi chứ đừng có nghiện. Không tốt tí nào đâu. Chẳng hề thiên nhiên mà quý khách bị loét bao tử do ăn lẩu cay, nóng v.v...

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau món mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 1.

2. Buffet tự chọn lựa

- Cái này thì đồng đội em sẽ tùy từng mùa mà sắm các nguyên liệu giá siêu rẻ. Giả tỉ năm nay tôm rẻ, tôm chết đa dạng thì bầy đàn em nhập về đóng gói bán cho khách. Nói chung toàn hàng tồn, dôi thừa, giá rẻ, lũ em đóng chai cho các bác bỏ ăn.

- Các chưng tham gia quán cứ dễ chịu lựa chọn mấy cái món ngon, đắt tiền nhất cho em. Đừng ngại! Vì ví như món ngon thì em thường bố trí ở giữa, bao quanh là các món giàu tinh bột, dầu, đạm... để cho khách no bụng nhanh chóng nhất có thể. Các miếng giết được thái siêu mỏng manh. Thường thì tập thể em sẽ cho 1 đứa cắt giết, cộng đồng này kìm chân khách để khách xếp hàng, thấy lâu thì sẽ tự ra chọn các món rẻ tiền xung quanh. Với tạo tâm lý là "không ai đi tham gia chỉ gắp mỗi món ngon nhất rồi đi về".

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau món mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 2.

- Đĩa ở quán rất bé, vì các bác ăn sẽ rất ngại đứng dậy lấy tiếp và tấn công tham gia hành vi khách hàng "sợ bị nghĩ là đứa ăn tham". Đồ ăn cắt nhỏ nhắn, mỏng mảnh để nhìn trông có cảm giác đầy đặn, dễ nhìn hơn.

- Ngoài ra bầy em thường nấu mặn để các chưng gọi thêm nước. Nước chỗ em là nước ngọt có gas thuộc hạng rẻ tiền. Giá 5k/ ly nhưng bán 20k/ly.

- Chuột chỗ em to hơn mèo. Cơ mà nhà hàng không dám tiến công bả vì sợ nó chết thối.

- Đồ ăn thừa có thể để tới 1-2 hôm sau.

- Chân gà thì bè lũ em nhập từ China. Cũng khoảng nửa tháng có hơn gì đó. Thường chân gà này rẻ và nguồn cung dồi dào hơn.

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau món mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 3.

3. Bán hàng online

Cái này không khác lừa đảo là mấy. Em khuyên thật các bác bỏ đừng đam mê đồ rẻ làm cho gì.

- Hồ hết các loại nước hoa "cao cấp" với "giá rẻ" em bán cho tập thể bán hàng online ấy, đưa em 500k em ra chợ hóa chất em pha cho các bác bỏ hẳn 1 cỗ ván phi 50 lít thoải mái ké.

- Áo quần thì các bác bỏ nên biết lựa giá, nguyên liệu vải + giá chi phí mặt bằng + nhân viên để đưa ra giá gốc. Hình như, khi hỏi giá thì chúng em cũng đôn lên 20-30% để các bác mặc cả cho bớt xuống. Chỉ ăn hiếp mấy đứa ngố ngố không biết mà cả thôi.

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau món mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 4.

- Đừng trông đợi gì ở 1 cửa hàng lớn giữa đô thị bán giá rẻ nhưng mà có chất lượng cao. Vì họ phải tính chi phí mặt bằng, nhân viên v.v... nên giả dụ bác nào nhà có năng lực tài chính thấp thì nên hạn chế mấy cửa hàng đó ra, giá sẽ đắt gấp đôi giá thực. Ưu tiên các chợ manh mối. Nếu em nhập đồng hồ fake giá 100k + hộp sang chảnh + view quán đẹp + ăn nói khéo là lừa được mấy ông mua với giá 300 - 500k.

4. Bonus thêm

- Mấy cái chân gà, cánh gà, làm thịt bọc túi nilon hết hạn... cộng đồng em khiến cho ở bách hóa toàn xóa mác đi thôi. Dân chúng nhớ lưu ý cái mục hạn sử dụng của nó. Tầm thường thịt gà không để quá nửa bốn tuần hay sao ấy. Để lâu thịt mất chất, dành đầu tiên ra chợ.

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau món mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 5.

- Sữa chua + sữa đậu nành giá rẻ tầm 1-2k và đồ ăn cho bầy đàn con nhỏ, phổ thông chỗ cũng toàn nhập từ China về, sản xuất nhăng nhít, có chất gây nghiện trong đó nữa. Các chưng ăn cái cay cay hồi bé bỏng thấy nó ngon và dễ gây nghiện đúng không? Nó đó! 1 dạng tinh bột công nghệ ăn không tốt tí nào. Nói tầm thường đồ tốt cho sức khỏe thường không ngon hoặc giá cả cao hơn.

Khuyến cáo đại chúng nên ăn ít mấy quán lề tuyến đường mà tích góp tiền tậu đồ ăn về tự nấu.

- Dân chúng đi ăn ngoài hàng nên kiểm tra tương ớt, mắm... xem có dòi hoặc có mùi không??? Tương ớt không để được lâu đâu, và cái loại tương mà để trong chai lớn ấy, người ta không rửa mà cứ hết lại đổ vào. Phần dư thừa ấy lên men, ăn không tốt tẹo nào.

- Nên tham gia hẳn trong khu đóng gói để quan sát, chúng ta có quyền được giám sát đồ ăn họ nấu, ví như có điều thì bỏ luôn.

- Phải có lợi nhuận thì đồng minh em mới khiến. Còn sức khỏe các chưng khiến cho sao thì kệ các chưng. Lương tâm không bằng lương bốn tuần. Em cắn rứt lương tâm quá nên em bỏ nghề đó ạ".

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau món mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 6.
Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau món mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 7.

Phía dưới bài đăng, chỉ hơn 1 giờ đồng hồ mà đã có gần 10k lượt like, bình luận tương tác. Ai cũng giật thột sốt ruột, nhất là hội chị em - vì tật ngồi hàng lê la, mê đồ ăn vặt và đủ món giá rẻ thì hầu như chị em nào cũng bận bịu phải. Ở Hà Nội thì các quán vỉa hè đa dạng vô khối, với ngút ngàn món hấp dẫn, thế nên những san sớt đằng sau vẻ hào nhoáng ngon lành ấy đã làm cho dân tình hoang mang.

Trong khoảng trước đến nay đã có khá phổ quát bài tâm tình ẩn danh từ chính những cựu nhân viên dịch vụ, điều hành các hàng quán, đặc biệt là trong ngành nghề ăn uống, nên tâm lý thông thường của cư dân mạng là vẫn đề phòng đồ ăn bẩn. Dĩ nhiên, không nhìn thấy tận mắt thì chúng ta cũng không dễ dàng chối từ những món ngon hàng ngày, khác lạ những thứ bị đưa ra danh sách ở trên lại toàn nằm trong danh sách "đam mê khó khăn bỏ" của chị em, giống trà sữa vậy.

Tiết lộ choáng váng về góc khuất phía sau món mì cay, buffet giá rẻ từ một cựu nhân viên phục vụ khiến chị em giật mình - Ảnh 8.

Muốn ngon tinh khiết thì nên tỉnh giấc táo chọn những hàng quán có danh tiếng lớn, uy tín, giá cả có thể hơi cao nhưng chất lượng sẽ ổn hơn là giá rẻ vỉa hè.

Hàng nghìn comment của dân mạng đóng góp thêm khá nhiều góc qua đời khác làm cho đại chúng càng thêm lo ngại.

- Nhìn cái bát mỳ là thấy bẩn rồi. Nó két mỡ vào quành miệng bát, khách ăn xong nhân viên rửa không sạch sẽ đâu, chỉ tráng qua cho lẹ rồi đem phục vụ khách mới.

- Gần nhà mình có chỗ bán hủ tíu 25k/tô mà tận 3 cục xương nạc hoặc giò, còn giả dụ không ăn xương mà ăn làm thịt nạc xắt thì giết thịt xắt cũng dày quá trời. Có hôm ăn cục xương mà cái mùi nó cứ kì kì như mùi long não vậy á, thịt thì cứ đỏ đỏ hồng hồng ăn không nổi luôn. 25k/tô rẻ nhìn ham mê thiệt á nhưng ăn thịt thấy ghê quá không dám nữa.

- Đi ăn nem nướng, đang lấy rau sống để gói thì thấy cái lá mít khô đen sì to chềnh ềnh nằm ở dưới, hết vía chim én ứ dám ăn nữa.

Bên cạnh những ý kiến bàn tán xốn xang thì cũng có một phòng ban dân mạng phản đối gay gắt với màn "bóc phốt" hàng quán ở trên. Dù chính chủ thớt đã nói trước đó chỉ là quan điểm chủ quan, mắt thấy tai nghe qua thời gian làm việc ở phổ thông nơi, phổ thông nghề không giống nhau, song vẫn bị dân mạng gạch đá rầm rĩ. Dù sao thì những điều mà cựu nhân viên giấu tên kia chia sớt cũng đã có khá nhiều người biết, từng khiến công tác giống vậy nên góc tắt hơi nào cũng có phần đúng. Khiến cho đối tượng mua hàng thì nên tỉnh giấc táo, và câu chuyện "tiền nào của nấy" vẫn luôn đúng trong việc thưởng thức chị em ạ.

Theo Lynk

Helino


Đọc thêm: gia nha dat