Thủ đô trở lạnh thì nên đi ăn gì cho ngon? 

Thật khó để gọi tên ngay một món nào đó, bởi Hà Nội mùa lạnh thì có cả tỷ thứ để ăn: oi bức, giòn tan hay là thơm nghi bất tỉnh nhân sự khói... Thôi thì, cứ cảm hứng theo cảm xúc đi, trong đầu khi ấy nghĩ ngay tới món gì, thì đi. Ngoài ra là vô tình đi ngang phố, chợt thấy quán nào đó bán một món đồ nóng hổi, cơn thèm bỗng nhiên nổi lên, thì đó chính là định mệnh rồi.

Điển tuồng như bữa nay này, trời Thủ đô lạnh lạnh lại còn mưa mưa, vô tình lang thang qua Lò Đúc, Gia Ngư hay lạc vào Ô Quan Chưởng, bỗng nhiên thấy mùi chả rươi thơm nức phả vào trong gió, cơn thèm nổi lên thì không yếu tố gì có thể ngăn cản được.

Độ này năm rồi, thấy người ta hoạt động mạnh mẽ về "món chiên giòn và đầy những con sâu" của Hà Nội được lên hẳn báo Pháp. Thế ra, những con sâu được nhắc đến ấy chính là những con rươi, còn món ăn nổi tiếng kia, không gì khác ngoài chả rươi.

Dù hiệ tượng có phần xấu xí và hơi đáng sợ khiến cho phổ quát người thậm chí còn chẳng dám ăn món chả rươi, nhưng hãy cứ thử đi, bởi món này ăn rồi là có thể "nghiện" ngay đó!

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 1.

Những con rươi thường hiện ra theo mùa, tham gia khoảng 04 tuần 4 - 5 âm lịch và bốn tuần 10 - 11 âm lịch. Tất nhiên hiện nay, người ta bảo quản rươi nên tại các hàng bán chả rươi ở Hà Nội vẫn có bán vòng vèo năm.

Rươi có thể sản xuất thành phổ quát món như mắm rươi, canh rươi, nhưng ngon nhất và phổ biến nhất chính là chả rưởi. Để làm món này, người ta phải sơ chế nhạo rươi rất chú ý để khiến tinh khiết hết chân và lông. Sau đó, rươi được đánh lên cùng với trứng, có nơi còn cho thêm làm thịt băm cùng các gia vị, rau thìa là... Đặc biệt, thứ rất cần thiết để làm cho giảm độ tanh và tăng thêm hương vị cho chả rươi chính là vỏ quýt. Rồi cứ thế, cho chả rươi tham gia cừu lên là có được món ăn thơm phức, nóng nực.

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 2.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 3.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 4.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 5.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 6.

Thủ đô tuy không phải nơi có con rươi bởi rươi được mang về trong khoảng tít những vùng thuộc Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng... cơ, nhưng Thủ đô lại là nơi sản hiện ra phổ thông món ngon trong khoảng rươi. Ấy thế nên, từ lâu lắm rồi, người Thủ đô cứ đến mùa rươi là phải đi ăn. Bởi thế mà người ta bảo, "giả dụ bỏ qua một mùa rươi không ăn thì chẳng khác nào người con gái bỏ lỡ tuổi thanh xuân của bản thân".

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 7.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 8.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 9.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 10.

Người sành ăn bảo, muốn ăn chả rươi, cứ phải chờ cái lúc thời tiết lành lạnh, thì đi ăn nó mới "đúng điệu". Đúng thật! Thử tưởng tượng thôi, trời lạnh lạnh, tạt tham gia một hàng bán chả rươi còn đang xèo xèo cừu, miếng nào miếng nấy vàng ươm, mạnh dạn gọi lấy 3 chiếc. Thế rồi canh khi chả rươi vừa được mang ra còn đang oi bức, hương thơm bốc lên nghi ngất xỉu, với tốc độ cao tay gắp lấy một miếng mà chấm ngập tham gia bát nước chấm chua ngọt cay, vị ngon chẳng thể nào diễn tả hết được.

Ở Thủ đô hiện giờ, có phổ biến nơi bán chả rươi lắm, nhưng người ta vẫn hay truyền tai nhau một vài địa chỉ thân thuộc mà nhắc tới là gần như người nào hay đi ăn rươi cũng đều nhân thức, đó là số 1 Hàng Chiếu, giả dụ không thì qua 25 Gia Ngư hoặc lép 244 Lò Đúc. Người ta đang rủ nhau đi ăn ầm ầm rồi đấy! Bạn không định bỏ dở một mùa rươi nữa, bỏ lỡ một xuân thì của chính mình đấy chứ?

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 11.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 12.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 13.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 14.

Theo Ngọc Ánh - Thiết kế Tuyến đường Dương

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản