Tâm lý đi theo đám đông

Ông Đoàn Quốc Chuẩn y, Giám đốc Công ty Tín Thành san sớt kết quả khảo sát nhanh về hành vi đầu tư BĐS của người mua nhà đất tại TP HCM và khu vực giáp ranh, lân cận với tỷ lệ chủ đầu tư đám đông vọt lên tới 70-80% tùy khu vực. Chỉ có 20-30% nhà đầu tư thuộc đội ngũ sắm để ở và tích lũy của cải (không lướt sóng). Chuyên gia này phân tách, sở dĩ tỷ trọng đầu tư theo đám đông lên đến 70-80% vì khách hàng thuận tiện, dù thiếu kinh nghiệm và vốn ít nhưng muốn có hiệu quả ngay tức khắc. Yêu cầu của những người chạy theo đám đông khi tìm nhà đất rất dễ chơi, họ chỉ cần kênh đầu tư mang về dòng tiền nhanh lẹ, ít vồ cập đến rủi ro.

Hành vi đầu tư nhà ở theo đám đông biểu lộ qua sự tương tác của nhà đầu tư với những đội, lực lượng và tin đồn. Thậm chí họ ưa chuộng các giải đáp của một bộ phận môi giới chuyên sử dụng tiểu xảo hơn là tin vào những cảnh báo không may. Niềm tin của những chủ đầu tư này khá cảm tính, khu vực nào đông người trao đổi họ lập tức chạy theo đuôi, vì nếu không hữu dụng tại sao phổ thông người đổ xô tham gia hoạt động mua bán này? Đây là một cách thức ra quyết định đầu cơ hoàn toàn dựa trên cảm xúc.

Hiểu được lề thói của tâm lý đầu tư bè bạn này nên bất động sản nói bình thường và BĐS vùng ven nói riêng thường công ty bán hàng tập trung quy mô lớn để tạo hiệu ứng. Thậm chí BĐS vùng ven còn có nhiều chiêu cò mồi tinh vi. Chủ đầu tư đang sẵn dòng tiền cứ nghe tin truyền khẩu giá đất chỗ này chỗ kia hot ngay tức thì bị cuốn vào luồng thông tin màu hồng và rất khó khăn cưỡng lại việc xuống tiền tìm.

Phần đông chủ đầu tư tâm lý yếu cảm giác buộc phải tìm vì thông tin quảng cáo trong khoảng môi giới quá lôi cuốn và nhìn vào đám đông đang xuống tiền ồ ạt càng làm cho họ lúng túng, lo chần chừ mất thời cơ tốt. Thế nhưng rút cục gần như chủ đầu tư chạy theo đám đông đã tan vỡ mộng vì bị chôn vốn và không có giải pháp thu hồi dòng tiền về.

mua nha dat theo dam dong, loi hay hai

Phổ thông chủ đầu tư có tâm lý tậu nhà theo thiên hướng đám đông(Ảnh minh họa)

Lợi hay hại?

Ông Duyệt y phân tách, trên thực tại, chẳng hề toàn bộ hành vi đầu tư bất động sản theo đám đông đều thất bại. Khoảng 20% nhà đầu tư theo đám đông có sự thận trọng cao với đội nhóm giỏi, am hiểu sâu về thị trường, chuẩn bị nguồn vốn bài bạn dạng, quản lý rủi ro tốt, vẫn gặt hái chiến thắng trong trung và dài hạn. Tất nhiên, 80% chủ đầu tư chạy theo đám đông mất kiểm soát sẽ khó khăn giảm thiểu được bẫy pháp lý và thường chịu không may cao.

Bà Nguyễn Hương, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Đại Phúc Land cho nhân thức, có 2 khuynh hướng đầu cơ rất thông thường đang hướng dẫn hoạt động mua bán BĐS hiện giờ. Đáng chú ý nhất là đầu cơ theo các con sóng lớn với tỷ trọng chủ đầu tư chạy theo đám đông choán rất cao (khoảng 60-80%), lấn át toàn thị trường. Ngoài ra đó, khuynh hướng đầu tư theo chuỗi trị giá thật chiếm tỷ lệ thấp hơn, chỉ đạt khoảng 20-40% và đây là hình thức đầu tư vững bền hơn.

Bà Hương đánh giá, thị phần càng cao cấp (trị giá lớn) tỷ trọng lướt sóng theo đám đông càng giảm. Trong nội đô TP HCM, tỷ trọng tìm ở cao hơn nhưng càng chuyển dịch ra vùng ven thì tìm đầu cơ theo đám đông chiếm đoạt tỷ lệ lớn dần. Đất nền vùng ven ước tính đạt tỷ lệ đầu tư đám đông theo sóng hoạt động mua bán lên đến 80%. Tuy nhiên giả dụ xét toàn hoạt động mua bán, có một bộ phận không nhỏ bé sắm BĐS do nhu cầu ở thực trên 20% và đầu tư tích lũy dài hạn chiếm hữu tỷ lệ khoảng 15%.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Ngọc Châu Á cho rằng khi hoạt động mua bán nóng bức, có thể hình thành đồng thời phổ thông chủ đầu tư chạy theo đám đông. Đương nhiên, sau những đợt tăng hot và sốt đất, thị trường sẽ dần thải trừ những nhóm chủ đầu tư cảm tính này.

Chuyên gia này cảnh báo, trên thực tế, đầu tư theo đám đông không thể đem lại hiệu quả vĩnh viễn và chỉ bình thường ở những thị trường BĐS non trẻ hoặc mới nổi. Ở các thị trường địa ốc nhà đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn, tỷ trọng đầu tư theo tâm lý đám đông thường không cao. ngừng thi côngĐây là lý bởi vì sao thị trường vùng ven có tỷ trọng đầu cơ theo đám đông nổi bật hơn hẳn so với các khu vực trọng điểm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha