Bim bim là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ tí hon. Món ăn này thường sử dụng để "chữa cháy" cơn đói hay khi cảm thấy "nhạt miệng" muốn ăn một thứ gì đó nhè nhẹ. Dù ngon và nhân thể tương tự, bao bấy lâu chúng ta vẫn dành cho bim bim một sự e ngại bởi hầu hết tin tức nghĩ là bim bim có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư .

Theo tờ Daily Mail, giáo sư Peter Weissberg, giám đốc y tế của BHF cho nhân thức: Giả dụ mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, thân thể con nít sẽ thu nạp khoảng 5 lít dầu.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 1.

Nếu mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, thân thể trẻ con sẽ hấp thụ khoảng 5 lít dầu.

Cũng theo giáo sư Peter: Dầu, mỡ động vật rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại không tốt cho sức khỏe. ngừng thi côngĐây là chưa kể trong món ăn vặt này còn chứa rộng rãi phụ gia tiềm tàng nguy cơ gây bệnh.

Bim bim có thể đem đến cảm giác no bụng trợ thời thời nhưng trị giá dinh dưỡng phần lớn bằng 0, trong khi lại chứa lượng lớn calo có hại, dễ gây béo tốt, thừa cân.

Theo một báo cáo công nghệ của Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh, mức acrylamide tăng cao trong khoai tây chiên tiềm tàng nguy cơ gây ung thư. Chất độc nguy hiểm này được xuất hiện trong thực phẩm giàu tinh bột khi được nấu bằng cách hình thức như rán, nướng, rang, đóng hộp thực phẩm công nghiệp ở nhiệt độ cao trên 120 độ C.

Khi arcylamide đi vào cơ thể, tiếp thu qua dạ dày sẽ phân tán tới mọi cơ quan nội tạng. Giai đoạn chuyển hóa này sẽ sản hình thành glycidamide, có kĩ năng xuất hiện khối u ung thư hoặc gây chợt biến gen. Chất acrylamide còn được cho là nguồn gốc gây ung thư gan , thận, phổi, ảnh hưởng tới thai nhi.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 2.

Bấy nhiêu tin tức là đủ khiến cho phụ huynh phải hoang mang khiếp sợ cho sức khỏe của con em bản thân mình. Trước tin tức này, chuyên gia nói gì?

Có nên cho trẻ tiếp diễn bim bim hay không?

Mua bán với PGS.TS. Nguyễn Duy Hưng thịnh , Viện Công nghệ Sinh vật học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội về tin tức bim bim có chứa chất gây ung thư, chuyên gia này nói: "Hiện tại đã có số liệu thống kê bao lăm phần trăm con nhỏ ăn bim bim rồi mắc ung thư hay chưa? Ví như chưa thì cảnh báo của chuyên gia trên chưa đích thực thuyết phục bởi tất cả chỉ mang tính dự báo, không có con số định lượng chi tiết…"

Cũng theo PGS, thực ra mức nhiệt để chiên bim bim là 160 độ C chứ không chỉ là 120 độ C như cảnh báo. Dĩ nhiên, khi thực phẩm rán ở nhiệt độ cao sẽ bị arcylamide hóa, tạo thành chất độc, đương nhiên ko phải loài người cứ ăn gì độc là thân thể cũng tích trữ lại, nó còn dựa vào vào việc arcylamide có vượt ngưỡng chuẩn y hay không. Ngay cả các món cừu chiên chúng ta hay ăn trong đời sống cũng đều bị arcylamide hóa nhưng ở hạn độ khác biệt.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 3.

Đương nhiên, vị chuyên gia cũng cho rằng bim bim là loại thực phẩm cần phải hạn giễu cợt ăn vì trong thời kỳ chiên chiên, tinh bột và protein sẽ bị chuyển đổi, gây ngăn cản công đoạn tiêu hóa.

Theo TS Đức Minh, Viện Tìm hiểu sinh vật học thực phẩm, trẻ em ăn đa dạng bim bim thì mối họa nhận thấy ban sơ là đầy bụng, chán ăn, làm cho tăng các bệnh về tiêu hóa.

Giả dụ bim bim được chiên bằng mỡ động vật thì còn độc hơn bởi khi rán ở nhiệt nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và phổ biến chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 4.

Ngoài ra, trong bim bim còn có các chất hóa học và phụ gia, muối tuyến đường…. đây là căn do gây bệnh tim mạch, tiểu đường, làm cho giảm sự phát triển thân thể trẻ. Thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

Cha mẹ nên cho con ăn vặt như thế nào?

Ăn vặt là thị hiếu của đầy đủ các nhỏ bé, để con có thể hạn dè bỉu bim bim - món ăn vặt gây hại sức khỏe. Bố mẹ có thể thay thế bằng: Phô mai, sữa chua, ngũ cốc, khoai lang, sinh tố thức ăn, hoa quả... Như vậy con vừa được thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt lại vừa bảo đảm cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, thời điểm ăn vặt tuyệt vời nhất là giữa 2 bữa ăn chính. Phụ huynh để trẻ ăn vặt tùy tiện thể sẽ làm nhỏ tuổi đầy bụng, biếng ăn. Dường như, giả dụ ăn phải những đồ không bảo đảm vệ sinh sẽ dễ rối loạn tiêu hóa.

Thực tiễn cho hay, toàn bộ các loại đồ ăn khi được đưa vào thân thể đều tồn tại 2 mặt lợi và hại. Cho nên, để đem đến những giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ thì phụ huynh nên học cách thức thăng bằng. Đối với chuyện ăn vặt, nếu nhân thức cách thức giữ vững và chọn lựa loại đồ ăn bổ ích thì sẽ mang lại phổ biến ích lợi cho sức khỏe. Chúng ta không nhất thiết phải nghĩ suy quá tiêu cực về chuyện ăn vặt mà hãy nhìn kiếm được nó theo cả 2 mặt.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat