Theo dò hỏi 1.015 người trong khoảng trang tài chính tư nhân The Ascent tại Mỹ, có 64% người đồng ý rằng nguyên nhân bậc nhất của việc tiêu tiền là "thực sự muốn". Trong đó, 59% nghĩ là "sự dễ dàng" là cội nguồn của chi phí phí phạm, tiếp theo là làm cho họ "cảm thấy tốt" (52%) và "mặt hàng giảm giá" (40%).

Lưu ý thức hơn về việc tiền tài bạn sẽ "đi đâu về đâu" thường bắt đầu bằng việc phân tách bạn đang tiêu tiền tham gia đâu và tại sao. Và chưa đầy 2 bốn tuần nữa là tới năm mới, đây là thời điểm tốt để bắt đầu thiết lập một vài chỉ tiêu tài chính cho năm 2020.

Dưới đây là 5 phương pháp để giữ vững chi tiêu của bạn.

Xong xuôi phao phí giải khát

Năm 2019 sắp qua đi và bạn chợt nhận ra mình vẫn rỗng túi: 5 giải pháp cần thực hiện ngay để cải thiện tài chính - Ảnh 1.

Theo Phục vụ phân tích kinh tế của USDA, ước lượng 30 - 40% thực phẩm ở Mỹ bị hoang toàng. Điều này không chỉ có hại cho môi trường và phung phá khoáng sản dinh dưỡng mà còn khiến "đau" ví của bạn.

Ở Mỹ, một mái ấm 4 người có thể mất đến 1.500 USD hàng năm để chi cho số thực phẩm bị tiêu hao. Nếu như bạn còn cô quạnh, bạn vẫn có tài năng mất khoảng 375 đô la Mỹ cho những thực phẩm này.

Tất nhiên bạn đừng quá sốt ruột, cắt giảm chất thải thực phẩm là điều có thể. Một mẹo thông thường là hãy đông lạnh thực phẩm trước khi chúng có thời cơ hư hỏng.

"Tủ đông của bạn giống như một nút tạm thời dừng kỳ diệu cho thực phẩm - và tất cả mọi thứ có thể để đông lạnh và sử dụng sau như bánh mì, phô mai, bánh kẹo, rau, thậm chí là sữa", Yvette Cabrera, giám đốc chất thải thực phẩm của Hội đồng kiểm soát an ninh tài nguyên tự nhiên cho nhân thức.

Bảo quản đúng bí quyết là một bí quyết khác để tăng hạn dùng cho thực phẩm. Giống như bất kỳ loại cây nào bạn đang cố gắng duy trì sự sống, các loại thảo mộc sẽ tươi lâu hơn khi để thân cây tham gia trong một cốc nước. Vài loại item sinh tồn lâu hơn khi được bảo quản trong tủ lạnh, chả hạn như bơ, bông cải xanh và khoai tây.

Trong khi, đối với những thực phẩm thừa trong giai đoạn đóng chai, bạn có thể dùng nó cho một món ăn khác thay vì bỏ đi. Để mở màn, hãy thử lấy một bát đựng chất liệu thực phẩm thừa thay vì là quan tài rác. Ở đó, bạn có thể lưu trữ các loại thực phẩm có thể sử dụng được sau này, chả hạn như chuối nâu giữ lại để sau này nướng bánh.

"Tới cuối tuần, tôi muốn để những gì đã có trong tủ lạnh truyền ngẫu hứng cho bữa ăn. Món xào còn sót lại từ thứ nhì có thể sản xuất một món mì ống hoàn hảo vào thứ năm", Cabrera san sẻ.

Đừng chi tiêu quá phổ quát cho các vận dụng đặt xe

Năm 2019 sắp qua đi và bạn chợt nhận ra mình vẫn rỗng túi: 5 giải pháp cần thực hiện ngay để cải thiện tài chính - Ảnh 2.

Cắt giảm chi phí đi xe đã giúp mọi người trả hết các khoản vay sinh viên và mở đầu xây dựng kế hoạch tiết kiệm. Dĩ nhiên, có những cảnh huống mà việc dùng một loại dịch vụ xe là không tránh khỏi. Dĩ nhiên, trong trường hợp này, có rộng rãi phương pháp để giảm số tiền bạn sẽ chi tiêu.

Giả dụ có thể, hãy đi bộ một đoạn trước khi gọi xe hoặc chọn lựa một ứng dụng có tùy chọn đi tầm thường xe. Một vài Áp dụng cũng cung ứng các khuyến mại giảm giá khác. Ngoài ra, đừng quên rà soát các chọn thay thế rẻ hơn, chả hạn như phương tiện liên lạc công cộng, đi bình thường xe hoặc đi xe đạp, có thể giúp bạn đi trong khoảng điểm A đến điểm B với số tiền ít hơn.

Hủy đăng ký không dùng

Năm 2019 sắp qua đi và bạn chợt nhận ra mình vẫn rỗng túi: 5 giải pháp cần thực hiện ngay để cải thiện tài chính - Ảnh 3.

Các loại dịch vụ chả hạn như là thành viên của phòng đồng đội dục, truyền hình cáp và chứng nhận phát online, có thể tăng cao nhanh lẹ. Nhưng nếu như bạn không sử dụng chúng, số tiền đó sẽ bị phao phí mỗi 04 tuần. Mặc dù thoạt đầu cảm thấy số tiền đó có vẻ như thường nhiều, nhưng bạn sẽ thấy sức nặng khi nó "vắng mặt" vào cuối năm.

Thuê bao Netflix tiêu chuẩn có giá 12,99 USD mỗi bốn tuần. Nếu như bạn không thường xuyên sử dụng, nó sẽ biến thành hơn 150 đô la hoang phí mỗi năm. Các đạt yêu cầu khác khó hiểu hơn cũng có thể được thêm vào một phương pháp lén lút. 

Trong một phần của Tin báo Phố Wall, nhà báo Joanna Stern đã giới thiệu chi tiết về phương pháp cô trả 15 USD 1 tháng trong 3 năm cho một dịch vụ fax điện tử mà cô dùng chỉ 2 lần: "chậm tiến độ là 240 USD. Với cùng vài tiền, tôi có thể đã mua 20 cuộn giấy fax hoặc 10 máy fax hoạt động thực thụ".

Để sắm ra dịch vụ nào có thể cắt giảm, bạn hãy mở đầu bằng bí quyết theo dõi việc dùng hàng ngày. Sau một bốn tuần trôi qua, hãy kiểm tra xem bạn sử dụng dịch vụ nào ít ra và hủy những dịch vụ đó trước.

Giả dụ phục vụ đó là cần thiết, hãy kiếm tìm các chọn thay thế rẻ hơn. Có thể bạn có một người bạn muốn san sẻ chi phí cho một trương mục Netflix. Ngoài ra, nếu bạn là một thành viên phòng số đông dục đắt tiền mà bạn thường không tham gia, hãy kiểm tra xem họ có cung cấp theo ngày không, thay vì đạt yêu cầu thích hợp đồng dài một năm.

Hy vọng

Trước khi chấp hành bất cứ đàm phán nào không nguy cấp, hãy lùi lại một bước và tạm bợ dừng. Theo lên tiếng của New York Times , 3 ngày (72 giờ) thường là khoảng thời điểm tốt để chờ đợi.

Quy tắc 72 giờ tới trong khoảng Viktor Frankl, một nhà tâm thần học và tâm thần học người Áo, nói rằng thời điểm hy vọng 3 ngày sản xuất khoảng trống giữa kích thích (mặt hàng bạn muốn mua) và giận dữ (mua hàng).

Giả dụ bạn không đổi mới suy nghĩ về việc sắm hàng sau 72 giờ, bạn có thể cảm thấy chắc chắn hơn rằng bạn đang thi hành một đàm phán theo yêu cầu đường đường chính chính.

Một lợi ích nữa của sự chờ đợi: doanh số tiềm năng. Giả dụ mặt hàng bạn muốn là theo mùa, sẽ có thời điểm nó được giảm giá. Như vậy là bạn đã tiết kiệm được một khoản rồi đó!

Trả hết thẻ nguồn vốn vay mỗi bốn tuần

Năm 2019 sắp qua đi và bạn chợt nhận ra mình vẫn rỗng túi: 5 giải pháp cần thực hiện ngay để cải thiện tài chính - Ảnh 4.

Nếu bạn lừ đừ trả tiền hóa đơn thẻ nguồn vốn vay và không có thẻ miễn lợi nhuận, bạn có thể phải trả thêm tiền lãi mỗi bốn tuần, tùy thuộc tham gia số dư của bạn lớn như thế nào.

Mỗi thẻ nguồn vốn vay đi kèm với tỷ lệ xác suất hàng năm (APR), thường trong khoảng 14% đến 20%. Khi bạn không trả hết số dư của bản thân, bạn còn nợ phần trăm đó ngoài số tiền bạn đã chi tiêu. Nói cách khác, APR là giá bạn phải trả khi vay tiền và không trả hết trong một khoảng thời gian một mực.

Lãi suất APR, được ghi trên bảng sao kê nguồn đầu tư của bạn, được liệt kê trong các luật pháp hàng năm nhưng nó đích thực được tính trên hạ tầng hàng ngày . Nhân tố đó có nghĩa là giả dụ APR của thẻ nguồn hỗ trợ của bạn là 16% và bạn nợ 1.000 đô la, lợi nhuận suất hàng ngày của bạn là khoảng 44 xu. Nghe có vẻ không phổ biến, nhưng thực tế là nó tăng cao hối hả.

Theo phân tích năm 2019 từ Lending Tree về hoạt động mua bán cho vay online, khoản nợ thẻ nguồn đầu tư làng nhàng cho các hộ gia đình mang số dư ở Mỹ là 9.333 đô la Mỹ.

Để tránh nợ thêm tiền lợi nhuận, bạn nên nỗ lực cực kỳ để thanh toán hóa đơn đúng hạn. Đừng để sự làm biếng hay quên khuấy làm cho bạn phao phí tiền bạc. Trên thực tiễn, nếu như bạn trả chậm chạp hơn 60 ngày, đôi lúc có mức phạt APR cao hơn sẽ được áp dụng cho hóa đơn của bạn và kéo dài trong đa dạng 04 tuần .

Nếu số tiền phải thanh toán của bạn quá cao và bạn không đủ tài năng trả hết mỗi tháng, hãy tạo một ý tưởnrg trả nợ và làm những gì có thể. Một kế hoạch là trả tiền hóa đơn với lợi nhuận suất cao nhất đầu tiên để tránh số tiền lãi.

Ví như có thể, hãy mua đến các khu vực khác trong ngân sách của bạn, nơi bạn có thể cắt giảm để có thể khởi đầu trả cao hơn mức tối thiểu trên hóa đơn hàng tháng của bản thân mình.

Hoàng Ánh

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat