Đừng bắt người dùng gánh giá cao do chi tiêu lợi nhuận mượn cao

Trong cuộc họp báo chiều qua (12/11), đại diện TP Hà Nội đã lý giải vì sao lại phê chuẩn y giá nước tìm từ CTCP nước mặt Sông Đuống với giá trợ thì tính là 10.246 đồng/m3. Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho nhân thức: Giá này đã tính đúng, tính đủ theo luật pháp, gồm chi phí đóng gói, chi phí khấu hao, chi phí mượn lợi nhuận, chi phí điều hành công ty (tạm tính 5%), chi tiêu bán hàng (1%), chi tiêu thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%...

"Cuối 2018, CTCP nước mặt Sông Đuống có cũ rích đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công thương vietnam (58%), VIAC (No. 1) Limited Partnership (Singapore) 27%, Công ti TNHH MTV Nước sạch Thủ đô 10%, Công ti TNHH MTV Vận dụng Kĩ nghệ mới và Du lịch 5%.

Chi tiêu điều hành: Năm 2017 hơn 5,5 tỷ đồng, năm 2018 hơn 5,1 tỷ đồng.

Lãi sau thuế chưa phân chia: Năm 2017 lỗ 10,1 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 16,6 tỷ đồng."

Đáng xem xét nhất là chi phí lợi nhuận mượn 20% được tính và phân bổ vào giá niêm yết nước. Yếu tố này đã làm cho mức giá đội lên rất cao.

Theo chuyên gia giá cả Ngô Trí Long, tổ chức vay vốn phân bổ chi phí lợi nhuận vay tham gia giá thành item là điều dễ nắm bắt. Đương nhiên, trong trường phù hợp chi phí đi mượn quá lớn khiến cho đội mức giá sẽ làm cho giảm sức khó khăn của sản phẩm. Nếu có rộng rãi sự chọn lựa, người tiêu xài sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước những vật phẩm giá cao do phải gánh thêm chi phí lãi vay ngân hàng.

Ông Long cũng cho nhân thức: Nước là mặt hàng thiết yếu, có sự kiểm soát của nhà nước. Vì vậy, cần phải chọn lựa nhà đầu tư có đủ năng lực, trong đó có năng lực tài chính; Đừng vì không có vốn, phải đi vay với lợi nhuận cao, đẩy giá thành cao rồi bắt người dùng phải gánh.

Theo công bố tài chính của CTCP nước mặt Sông Đuống, tổng vốn đầu cơ để thi hành dự án theo giấy đạt yêu cầu đầu cơ là 4.998 tỷ đồng, trong đó vốn góp thực để thi hành dự án là 999,6 tỷ đồng (choán 20% tổng vốn đầu cơ), còn lại là vốn vay 3.9998,4 tỷ đồng trong khoảng ngân hàng thương mại và được huy động theo thời điểm chấp hành dự án.

Cũng theo lên tiếng, đến cuối năm 2018, Công ty đã mượn nợ hơn 2.483 tỷ đồng trong khoảng Ngân hàng TMCP Công thương nghiệp vietnam.

Cần kiểm toán xem chi phí hợp lý chưa

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đặt điều: Thủ đô phải giải đáp rõ cho dư luận về những căn cứ để đưa ra tầm giá tối đa 10.246 đồng/m3. Bởi khi thông tin không vừa đủ sẽ không thuyết phục được người dân – người bị đề nghị tậu nước theo sự chọn của TP Thủ đô. Bên cạnh đó, nước của nhà máy Sông Đà chỉ có giá hơn 7.000 đồng/m3 mà đã có lợi nhuận.

Quay quanh chuyện giá nước Sở Tài chính Hà Nội đưa ra không thuyết phục, chỉ đưa bề ngoài tầm thường tầm thường. Đầu tư chỉ có 20%, còn vay 80% với lãi suất rất bất có lí.

Những cách thức bà giám đốc Công ti nước mặt Sông Đuống nói có tính chất gượng nhẹ. Giám đốc Sở vốn đầu tư nói như thế cũng không lọt tai

Chuyên gia Ngô Trí Long

Chuyên gia Ngô Trí Long tin tức: “So với toàn quốc, giá nước tại Hà Nội cao nhất, lợi nhuận thu được trong khoảng nước tại Hà Nội cũng cao hơn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác”.

Ông Long nghĩ rằng, điều đó là vì độc quyền. Cho nên trong giai đoạn đầu cơ phải để ý tại mỗi khu vực. Ngoài ra đó, không hề chỉ định mà phải đấu thầu.

Trong cuộc họp báo chiều 12/11, Thủ đô mới chỉ tin tức và lý giải vòng vo câu chuyện giá nước tối đa 10.246 đồng/m3và trao đổi (ý kiến) còn hơn 7.000 đồng/m3. Còn lại câu chuyện về việc tại sao chọn chủ đầu tư này lại không được nhắc tới. Việc lựa chọn có quan đấu thầu hay chỉ định thầu cũng không được tin tức công khai.

Nói về suất đầu cơ, thây mặt TP Thủ đô nói do diện tích đầu tư cao, suất đầu tư cao nên tác động đến tầm giá. Nhưng ông Long không ưng ý khi cho rằng, quy mô lớn là một ưu điểm và khi diện tích lớn, công suất lớn, sản lượng lớn thì tầm giá phải giảm.

Thây mặt TP Hà Nội cũng chỉ đưa ra con số tổng của nả đầu cơ của nhị dự án Sông Đà và Sông Đuống lần lượt là 1.555 tỷ đồng và 4.498 tỷ đồng nhưng không đưa ra con số suất đầu cơ cụ thể. Hơn nữa, hai nhà máy được đầu cơ ở hai thời điểm khác biệt bí quyết đến 10 năm, việc mang con số toán học đơn thuần ra so sánh cũng không được có lí bởi công nghiệp, trình độ quản trị… đều đã thay đổi đầy đủ. Đáng lý, dự án sau càng phải đầu tư mưu trí và hiệu quả hơn những công trình trước.

Riêng về số vốn đầu tư và quy mô… và trên những dữ liệu có được, ông Long cho rằng suất đầu tư tại nhà máy nước sông Đuống là cao so với bình quân phổ biến.

Việc chỉ huy CTCP nước mặt Sông Đuống nói đầu tư máy móc, trục đường ống… với chi phí cao, ông Long cho rằng giá mua trang bị máy móc, vật tư… hợp lý chưa phải có kiểm toán, thậm chí, có thể để thanh tra vào cuộc để làm rõ.

Theo Cao Sơn

Theo Báo Giao thông


Xem thêm: bat dong san