Khi các danh tiếng lớn như Uber và WeWork "chiếm đoạt sóng" trên các tít báo, đại chúng có nhẽ sẽ chỉ lưu ý đến các công ti này và những thiệt hại hàng tỷ đô la Mỹ của họ mà quên đi những lợi ích tinh tế và to lớn của mô hình "san sẻ mọi thứ".

Nền kinh tế san sớt thường được định nghĩa là: "Một hệ thống kinh tế trong đó của nả hoặc phục vụ được san sớt giữa các tư nhân, có thể miễn phí hoặc tính phí, thường là qua internet." Các chủ đầu tư bất động sản chính yếu sẽ vồ cập đến việc chia sớt có tính phí. Nhưng định nghĩa này không chỉ ứng dụng với các nhà đầu tư – hãy thử hình dong xem, con trẻ trong nhà của bạn sẽ chuẩn bị chia sớt hơn nhân thức bao nhiêu nếu yếu tố này mang đến một ít tiền mặt?

Những ích lợi chủ chốt của nền kinh tế chia sớt là tính linh động, tối đa hóa trị giá và, yếu tố cộng tác của con người.

Tính cởi mở vẫn được cho là một lợi ích cho người dùng, có thể được bởi chủ nhà cung ứng để đổi lấy lợi nhuận cao hơn. Đương nhiên thực tại là chủ nhà cũng thu được những lợi ích từ tính linh hoạt, khác lạ là giả dụ họ cung ứng phục vụ môi trường khiến việc bình thường của riêng mình. Một phần của một tòa nhà có thể được sử dụng khiến văn phòng cởi mở, nhưng phiên bản thân quy mô cởi mở này cũng có thể được điều chỉnh linh hoạt, vì thế mà các tòa nhà có thể thích ứng dễ dàng hơn với ý định của hoạt động mua bán.

Tối đa hóa doanh thu là chỉ tiêu của mọi công ty và nền kinh tế chia sẻ chuẩn y chủ nhà gia tăng doanh thu từ cùng một môi trường. Cho nên, các khu chợ pop-up có thể đem tới một làn gió mới và tăng doanh thu cho trọng điểm thương nghiệp, nhưng các siêu thị này cũng có thể sinh ra trong các văn phòng, hay khách sạn và biến mất khi sức lôi cuốn đã giảm dần hoặc chủ nhà sắm được cách dùng môi trường đó hiệu quả hơn.

Một lợi ích gián tiếp của văn phòng san sớt là tiềm năng hợp tác, mặc dầu theo sự bố trí hoặc do vô tình gặp mặt bạn nào đó lúc lấy nước uống (hoặc lấy bia, cũng là một kiểu môi trường văn phòng chia sớt). Lợi ích này không dễ dàng có thể đo lường; chủ nhà chẳng thể yên cầu tính phí giả dụ hai khách thuê sát nhập. Tất nhiên, nhân tố nhân loại này rất quan trọng đối với phần lớn chúng ta. Yếu tố máy móc kỹ thuật số bây giờ đang chiếm hữu toàn bộ môi trường làm cho việc của chúng ta. Chúng ta đi khiến cho chủ yếu chỉ tương tác với máy tính chuyển hàng từ nước ngoài về và điện thoại. Nền kinh tế san sớt đang giúp chủ nhà cung ứng môi trường cho loài người, chứ không hề các công ti.

Với cửa hàng tại văn phòng, sự kiện tại trọng tâm mua sắm và nơi nghỉ ngơi trong mái nhà, rõ ràng rằng nền kinh tế san sớt đang xóa nhòa nhãi ranh giới với các thị phần bất động sản. Một nhiệm vụ quan trọng đối với các lực lượng chuyển động hành lang trong ngành bất động sản là cập nhật các mô hình bất động sản mới với các công ty quy hoạch (thường thiếu nhanh nhạy hơn hoạt động mua bán), giả dụ không thì hoạt động mua bán bất động sản sẽ chẳng thể sử dụng triệt để triệt để được những ích lợi của mô phỏng kinh tế san sớt này.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds