Trong trắng 19/11, hàng loạt nhà băng trong chuỗi hệ thống đã báo cáo biểu lợi nhuận suất mới. Động thái này là nhằm phục vụ yêu cầu của Nhà băng Nhà nước pháp luật về lợi nhuận suất tiền gửi tối đa bằng đồng vn.

Cụ thể, ngày 18/11, NHNN đã bất thần báo cáo về việc ban hành Quyết định số 2415/QĐ-NHNN. Theo đó, lãi suất tối đa vận dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 04 tuần giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lợi nhuận suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn trong khoảng 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Nhân tố này đã có tác động tới đông đảo toàn cục nhà băng thương mại trong chuỗi hệ thống, bởi theo dò la trước đó, hồ hết các ngân hàng đều niêm yết lợi nhuận suất 3 bốn tuần, 4 04 tuần, 5 tháng ở mức kịch trần 5,5%/năm. Thậm chí theo phản ảnh, vài nhà băng còn lách luật để lôi cuốn đối tượng mua hàng bằng cách thức cộng lãi suất, tặng vàng bằng tiền, ….

Theo biểu lãi suất mới của các ngân hàng, không chỉ lãi suất kỳ hạn dưới 6 04 tuần giảm mạnh mà các kỳ hạn dài cũng giảm theo. Mặt bằng lãi suất trên hoạt động mua bán đã giảm đi đáng kể. 

Chị Cúc, chuyên viên quan hệ đối tượng mua hàng của một chi nhánh ngân hàng tại Thủ đô cho nhân thức, trong trắng 19/11, một loạt email "Khẩn" trong khoảng Hội sở gửi đến với lên tiếng vấn đề chỉnh giảm lãi suất huy động làm chị hơi hoảng loạn bởi ngay lúc trước đã tư vấn cho đối tượng mua hàng với lãi suất cũ. Quyết định giảm lợi nhuận suất cũng được đưa ra khá đột ngột và các viên chức như chị cũng chưa được báo cáo từ trước. Phổ quát đối tượng mua hàng cũng đã yêu cầu chị giải thích vì sao lãi suất giảm mạnh tương tự, thấp hơn so với các ngân hàng kế bên.

Ngoài ra đó, rộng rãi nhân viên ngân hàng cũng run sợ việc giảm lãi suất sẽ làm các đối tượng mua hàng gửi tiền e ngại, tác động đến KPI được giao, việc chấm dứt chỉ tiêu huy động những 04 tuần cuối năm đã khó khăn nay lại không dễ dàng hơn. Chị Cúc cho biết, sẽ tư vấn cho đối tượng mua hàng của chính mình gửi tiền kỳ hạn dài hơn, từ 6 tháng trở lên để có lãi suất cao, vấn đề này cũng bảo đảm đúng định hướng vận động nguồn vốn trung và dài hạn của nhà băng. 

Nhân viên nhà băng bối rối, khách hàng cũng bất ngờ với việc giảm lợi nhuận suất của ngân hàng. Anh Hoàng, một khách hàng đang gửi tiết kiệm tại VPBank cho biết, phần nhiều sổ dè xẻn của anh đang là gửi tiền kỳ hạn ngắn, lợi nhuận suất giảm đến 0,5% là khá rộng rãi. Chẳng những vậy, ngay cả những kỳ hạn dài trên 1 năm ngân hàng cũng giảm lãi suất khá mạnh. Tính nhẩm sơ qua, tác động của lợi nhuận suất giảm sẽ làm cho anh bị mất khoảng 5-7 triệu đồng mỗi 04 tuần. Đối tượng mua hàng này cũng cho biết sẽ bố trí lại số tiền tài từng sổ tiết kiệm để có ích lãi suất nhất mà vẫn đảm bảo có thể rút tiền khi quan trọng. Bên cạnh, anh cũng sẽ tìm hiểu các kênh đầu tư khác để có lãi tốt hơn như tiến thưởng tăng giá khá mạnh cách đây không lâu. 

Người mừng nhất trong đợt giảm lãi suất lần này của nhà băng có lẽ là những công ty. Ngay sau động thái giảm lãi suất huy động, hàng loạt nhà băng cũng đã tuyên bố giảm lãi suất cho vay. Vietcombank là ngân hàng đi đầu đầu tiên, hạ lợi nhuận suất cho vay 0,5% đối với gần như các đơn vị. MSB cho nhân thức sẽ giảm đến 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng công ty và chủ hộ buôn bán; giảm tới 3,6% lợi nhuận suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi, nông nghiệp.

Dường như, có BIDV giảm lợi nhuận suất cho vay thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành và duy trì chế độ cho mượn đối tượng dành đầu tiên tối đa 5,5%/năm (thấp so với pháp luật mới điều chỉnh của NHNN 0,5%/năm) đối với các ngành nghề dành đầu tiên.

Tính tới nay, sau 3 ngày đã có 7 nhà băng nhập cuộc giảm lãi suất cho vay. Có ngân hàng giảm trực tiếp cho toàn bộ đơn vị, có ngân hàng tung các gói tín dụng với lợi nhuận suất khuyến mãi.

Thanh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: mua nha