Trên website của SCB đang có hàng loạt bài đăng thanh lý tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu, chủ đạo là các của nả bé xíu lẻ như ô tô, nhà ở, chung cư với trị giá trong khoảng trăm triệu đến một số tỷ đồng. 

Trong đó, đáng chú ý, SCB đang thanh lý 20 chiếc xe ô tô với giá chào bán tổng cộng là 6,27 tỷ đồng. Năm đóng chai của số xe này trong khoảng năm 2003-2009, trong đó chủ yếu là các xe 7 chỗ như Toyota Innova, Huyndai Starex,…

SHB cách đây không lâu cũng công bố bán khoản nợ mượn giá trị 9,6 tỷ đồng của bà Phạm Thị Tuyết Nhung, bao gồm 8,7 tỷ đồng dư nợ gốc và 92,4 triệu đồng dư nợ lãi còn lại tạm thời tính tới ngày 5/11/2019. Cùng với đó, SHB bán khoản nợ gồm 3 tỷ đồng nợ gốc và gần 47 triệu đồng dư nợ lãi của CTCP Tư vấn đầu cơ Angel Lina.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung là Giám đốc Tổ chức kinh doanh Angel Lina, vừa bị Công ty Cảnh sát dò hỏi Công an TP.HCM tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt trợ thời giam về hành vi Lừa đảo choán đoạt của cải, ước lượng số tiền choán đoạt hơn chục tỷ đồng. 

Hình như, các ngân hàng cũng đang siết các số tiền phải thanh toán, thanh lý của cải đảm bảo có giá trị từ trăm tỷ tới hàng nghìn tỷ. 

Chẳng hạn, SCB đang tiến hành thu hồi tài sản bảo đảm của tổ chức kinh doanh TNHH cơ khí Tân Kiến Thành, công ti CP Dây cáp điện Tân Cường Thành vì đã vi phạm nghĩ vụ trả nợ cho SCB. Của nả thu giữ là loạt quyền sử dụng đất tại Quận 5, TP.HCM. Tính đến hết ngày 31/8/2019, đối tượng mua hàng này còn nợ SCB tổng số tiền hơn 1.245 tỷ đồng, trong đó 347,6 tỷ đồng bạc nợ gốc và hơn 897,5 tỷ tiền lợi nhuận.

BIDV cho nhân thức đang chọn lựa 2 tổ chức độc lập để định giá số tiền phải thanh toán của C ông ty TNHH Duy Tuấn ở Bình Định. Số tiền phải thanh toán có trị giá 343 triệu tiền việt và 13,4 triệu USD (tương đương với 311 tỷ đồng). Tài sản đảm bảo của số tiền phải thanh toán này bao gồm 10 BĐS ở Bình Định, 4 xe ô tô, máy móc thiết bị, hàng tồn kho,…

Agribank đấu giá khoản nợ của công ti đầu tư xây dựng Tấn Phát (có tài sản bảo đảm). Trị giá ghi sổ của số tiền phải thanh toán trợ thời tính tới ngày 15/5/2019 là hơn 310 tỷ đồng. Trong đó, 102 tỷ đồng dư nợ gốc và 209 tỷ đồng nợ lãi phát sinh. Giá khởi điểm của số tiền phải thanh toán là 134,3 tỷ đồng.

Hình như, Agribank cũng đang đấu giá khoản nợ hơn 708 tỷ đồng của đơn vị tư nhân Thanh Tùng. Của cải bảo đảm là trị giá quyền sử dụng đất sản xuất có quy mô gần 7.000 m2 tại quận Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh và của nả hình thành trong tương lai là công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc được xây trên thửa đất này. Giá khởi điểm mà Agribank đưa ra là 354,5 tỷ đồng. Đây là số tiền phải thanh toán mà Agribank từng đấu giá rộng rãi lần nhưng không thành.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat