Mỗi đêm ra khơi mùa biển động, ngư gia thức giấc Quảng Nam bắt được hàng chục cân lép cho doanh thu vài triệu đồng . Theo những ngư gia ở đây, nghề này không cần phải đầu tư lớn nhưng thu nhập khá cao.

Không cần tàu to, máy lớn, nghề khai thác kẹ dễ chơi hơn, chỉ với chiếc thuyền máy nhỏ xíu nhưng khi ra biển khoảng một vài hải lý có thể bắt được đa dạng ghẹ, thu về hàng triệu tiền việt mỗi ngày.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 1.

Trùng hợp đi biển, ông Nhanh lại làm những chiếc giỏ bắt xẹp cho chuyến biển mới.

Với thâm niên đi biển hơn 10 năm, ngư dân Lê Với tốc độ cao, thôn Tây Sơn Đông, thị trấn Duy Hải, thị xã Duy Xuyên, thức giấc Quảng Nam cho rằng, xẹp biển có thể tiến công bắt quành năm, nhưng trong khoảng tháng 11 tới tháng Giêng âm lịch sẽ bắt được rộng rãi gạnh ngon. Thuyền của ông Với tốc độ cao có 4 ngư gia, những chuyến đánh bắt cách đây không lâu mỗi chuyến nhận được 3 tạ lép.

"Thuyền bắt xịt sử dụng máy công suất nhỏ bé nên chi tiêu chỉ 8 triệu đồng một chuyến đi trong 5 ngày. Do bắt được phổ quát lép nên thu nhập một chuyến từ 50 - 60 triệu đồng, có lúc 70 triệu đồng. Nghề này doanh thu cao, nếu như cần mẫn có thể cho doanh thu vài trăm triệu tiền việt mỗi năm", ngư dân Lê Với tốc độ cao cho nhân thức.

Do vị trí tấn công bắt gần bờ nên phương tiện ngư gia sử dụng chỉ là thuyền thúng chèo tay, hoặc ngư gia có thể lội ra khu vực nước sâu ngang ngực. Những hôm trúng lớn, ngư dân chỉ thả lưới hơn nửa tiếng đồng hồ là có được 5 - 6 kg gạnh vẫn còn tươi sống, bán được giá cao.

Ông Võ Quốc Hải, Chủ toạ nghiệp đoàn nghề cá thị trấn Duy Hải, thị xã Duy Xuyên cho biết, phường này có gần 140 tàu thuyền nhưng có hơn 30 tàu khiến nghề tiến công bắt kẹ. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền tiến công bắt được 6 kg xẹp các loại. Theo ông Hải, nghề này giúp ngư dân hải phận có cuộc sống khá giả hơn.

"Đa dạng năm qua, các nghề biển khác có thể bị sa sút nhưng riêng nghề bắt gạnh của ngư gia vẫn đạt yêu cầu, giữ được mức doanh thu khá cao cho bà con. Mỗi chuyến đi của ngư dân chỉ kéo dài trong khoảng 4 – 5 ngày, riêng vụ này chỉ đi trong 1 - 2 ngày là về", ông Hải cho biết.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 2.

Những chiếc giỏ để ngư dân bắt kẹ.


Theo phổ biến ngư gia, bình quân mỗi chuyến biển tiến công bắt được trong khoảng 2,5 - 3 tạ lép các loại. Các tư thương hiện tậu gạnh loại 1 với giá trong khoảng 200 – 250.000 đồng/kg. Do nhu cầu tiêu thụ tại các chợ và nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng luôn ở mức cao nên lượng cung ứng như bây chừ vẫn không đủ.

Ông Thành Châu Giang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Duy Xuyên, tỉnh giấc Quảng Nam cho nhân thức, nghề bắt gạnh là một trong những nghề khai thác ven bờ doanh thu tương đối định hình.

“Tuy nhiên, hiện Nhà nước cũng đang không động viên những nghề hoạt động gần bờ, khiến hết sạch nguồn hải sản. Đây chỉ là công tác mưu sinh của ngư dân cần có thu nhập tương đối để trang trải cuộc sống” ông Giang cho biết.

Theo Phương Cúc - Tuyết Lê

VOV


Tham khảo thêm: gia dat saigon