Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung giải đáp báo chí ngay sau khi Quốc hội biểu quyết phê duyệt Bộ luật Công tích (sửa đổi), sáng 20/11.

PV: Quốc hội đã phê chuẩn Bộ luật Công sức (sửa đổi). Bộ trưởng có thể cho nhân thức thêm ý nghĩa của việc này?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quốc hội biểu quyết chuẩn y Bộ luật Lao động sửa đổi là sự kiện rất quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với việc xây đắp quan hệ công sức và sản xuất lực lượng công trạng.

Đây là Bộ luật có nội dung, phạm vi rất lớn và tác động sâu rộng tới hàng chục triệu người công sức, bao gồm cả đội ngũ ở khu vực chính thức và phi chính thức. Đặc biệt, lần này thì phạm vi, đối tượng mở mang, vận dụng trong chừng mực cho cả khu vực phi chính thức.

Nhị là việc duyệt kỳ này có đa số điểm mới, khác biệt là có đến hơn 10 điểm mới đối với người công tích và gần 10 điểm mới với công ty người đại diện.

Người lao động nặng nhọc, độc hại có quyền nghỉ hưu sớm hơn quy định - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung

Có những vấn đề có tính chất lịch sử, nhưng có những nội dung có tác động một vài chục năm với chúng ta. Chẳng hạn nhân tố can hệ công ty thây mặt tại cơ sở, vấn đề chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lịch trình tăng lờ lững nhằm thi hành đa mục tiêu, hay phát triển quan hệ công trạng trong yếu tố kiện kinh tế thị trường. Những vấn đề liên quan đến lương thuởng, đàm phán hay phát hành cũng như tạo điều kiện cho thương lượng số đông trong thời gian đến.

Mặt khác, chúng ta đưa vào những vấn đề đã chắc chắn trong các công ước quốc tế hay những hiệp nghị thương nghiệp trong sân chơi bình thường. Chúng ta luật hóa để thích hợp với điều hành chung của quốc tế nhưng cũng phù hợp với Việt Nam.

PV: Vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu có ảnh hưởng ra sao, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Vấn đề chỉnh tăng dần tuổi nghỉ hưu là quyết sách rất lớn củ Đảng, Nhà nước, là góc nhìn có tính chất ý tưởnrg nhằm đi trước đón đầu thử thách già hóa dân số cũng như khắc phục tiêu chí bao trùm là vừa đảm bảo vững mạnh kinh tế, xã hội nhưng cũng phải bằng phẳng để bảo đảm công ăn việc khiến cho; bảo toàn, phát hành bền vững quỹ bảo hiểm, giải quyết hài hòa bình đẳng và tiến đến giảm dần khoảng phương pháp về giới. Đây là mục tiêu bao trùm và tương đối vừa đủ.

Việc yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu là khuynh hướng thông thường của thế giới nhưng cũng chưa bao giờ là dễ với bất cứ tổ quốc nào vì nó tác động rất lớn đến hàng chục triệu người lao động. Trong mỗi hoàn cảnh, đối tượng cụ thể phải có bí quyết ứng xử không giống nhau.

Chủ trương tầm thường và Quốc hội kỳ này chuẩn y nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng dần, mở màn trong khoảng 1/1/2021, chúng ta điều chỉnh dần tuổi nghỉ hưu để tới năm 2028 thì nam đạt độ tuổi nghỉ hưu là 62, nữ thì tới 2035 sẽ đạt độ tuổi nghỉ hưu là 60. Như vậy lịch trình của ta rất rõ là tăng dần đều, tăng chậm chạp theo hướng nam tăng mỗi năm 3 tháng, nữ tăng mỗi năm 4 04 tuần.

Tôi muốn nói đây là nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với người công tích trong nhân tố kiện thông thường, trong hoàn cảnh công tác và sức khỏe tầm thường. Với người công trạng nặng nhọc, độc hại, ở vùng khác lạ khó khăn hay trong vấn đề kiện khác lạ độc hại, vất vả ta lại có lộ trình nhân tố chỉnh hoàn toàn khác. Những người này được quyền nghỉ hưu sớm hơn.

Chúng ta có 1.810 ngành, nghề, ngành, công tác khó nhọc, độc hại và vùng khó khăn thì khoảng 3 triệu người công huân thuộc trường phù hợp này cam đoan có thể được nghỉ hưu sớm hơn 5 năm và thậm chí sâu hơn.

Còn những trường thích hợp có trình độ cao, đòi hỏi công tác đặt ra thì có thể sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không kéo dài quá 5 năm. Họ sẽ không làm công việc điều hành mà chuyển sang làm cho chuyên gia, sẽ theo hướng đó.

PV: Ý nghĩa của Bộ luật Công huân là bảo vệ quyền lợi cho người công sức. Vậy pháp luật kiểm soát an ninh lớn nhất cho lợi quyền người công tích là gì, thưa ông?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xuyên suốt của Bộ luật là đề cao quyền tự quyết của người lao động, vai trò đàm phán của người công trạng. Anh có quyền quyết định chọn lựa việc khiến cho và mức lương phù hợp.

Nhì là đơn vị đại diện là người đứng ra cùng người công phu, đại diện điều đình cho người công huân trong thời kỳ công ty có hoạt động, trong công đoạn thực thi quyền của người công huân.

PV: Quốc hội quyết định thêm 1 ngày nghỉ lễ. Ông có thể cho nhân thức điều này sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Ngay từ đầu, mở đầu xây đắp dự thảo thì Bộ Lao động và Chính phủ đã tiếp xúc theo hướng bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ bỏ ra cho người công huân nhằm tiêu chí tăng cường, giúp cho người công phu được nghỉ ngơi, nâng cao sức khỏe, có yếu tố kiện quây quần ấm cúng bên gia đình…. Nhưng quan trọng hơn là thời điểm đó, ban biên soạn thảo và Chính phủ lựa chọn bổ sung 1 ngày vì thực tiễn số ngày nghỉ lễ của ta còn thấp, khoảng giữa tháng 5 tới tháng 9 chưa có ngày nghỉ nào.

Quá trình Quốc hội đàm đạo dân chủ, chắc chắn việc bổ sung thêm ngày nghỉ lễ là cần thiết. Còn quyền quyết định sau cùng là nghỉ ngày nào là quyền của Quốc hội và Chính phủ hoàn toàn ủng hộ việc này. Tôi nghĩ là bữa nay Quốc hội đã có một quyết định rất minh mẫn với ý nghĩa thuyết phục khi lựa chọn nghỉ lễ thêm một ngày kế bên ngày Quốc khánh.

PV: Có thể chọn lựa nghỉ trước hoặc nghỉ sau lễ Quốc khánh?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đó là khâu doanh nghiệp thi hành, như nghỉ Tết thôi, sau này sẽ giao lại cho Chính phủ xem xét. Ví dụ trong thời kỳ đơn vị chấp hành ví như trùng tham gia thứ Bảy thì cho nghỉ sớm, trùng vào ngày Chủ nhật thì cho nghỉ tiếp theo. Khâu đơn vị thực hiện thế nào phù hợp nhất, để giúp cho người công lao được nghỉ liên tiếp 2 hoặc 3 ngày.

PV: Vấn đề điều chỉnh giờ làm việc sẽ có lịch trình bình chọn ảnh hưởng để xem có giảm hay không?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc vấn đề chỉnh giờ khiến việc bình thường là nhân tố rất lớn, tác động rất sâu rộng đến toàn bộ các chủ thể, đối tượng, từ người công phu, công ty Nhà nước, hiệp hội, công ty…Và điều cần thiết hơn là nó sẽ tác động rất lớn đến phát triển kinh tế, thu ngân sách nên cần bình chọn trọn vẹn, sâu sắc và vừa đủ. Chính bởi vậy Chính phủ bắt buộc và Quốc hội hợp nhất ghi vào Quyết nghị giao Chính phủ nghiên cứu chú ý để có lịch trình yêu cầu Quốc hội giảm giờ làm cho ở thời gian phù hợp. Còn thời gian phù hợp nào thì Chính phủ sẽ lưu ý, đánh giá trên cơ sở từng thời kỳ chi tiết để trình Quốc hội lưu ý.

Tôi nghĩ có thể 2 hoặc 3 năm hoặc có thể dài hơn. Nếu như có điều kiện cho phép thì khiến cho sớm hơn. Chúng tôi cũng mong muốn nếu như vấn đề kiện kinh tế, phường hội tốt lên thì có thể giảm dần giờ làm việc bình thường càng sớm càng tốt.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

Theo Ngọc Thành

VOV


Đọc thêm: bds